17:37 04/06/2019

Blog chứng khoán: Cơ hội hồi T3

iTrader

Những đợt nhồi chỉ số xuống đáy hôm nay và hôm qua không tạo nên sự hoảng loạn bán tháo. Đó là điểm tốt ủng hộ cơ hội phục hồi ngắn

Những đợt nhồi chỉ số xuống đáy hôm nay và hôm qua không tạo nên sự hoảng loạn bán tháo. Đó là điểm tốt ủng hộ cơ hội phục hồi ngắn.

Thị trường ngày 4/6/2019:

Thị trường biến động mạnh và rất nhanh hôm nay nhưng cơ bản là retest mức Low hôm qua. Hôm qua cuối phiên chỉ số được kéo lên nên cũng không rõ sức mạnh thật sự thế nào. Hôm nay có hai nhịp đạp dúi về đáy cũ.

Độ phục hồi ở cổ phiếu là rộng và các chỉ số có một phiên tăng khá tin cậy. Vấn đề là biến động của hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu trong phiên không thay đổi nhiều lắm, khác với biến động của chỉ số. Do vậy chỉ có một số mã lớn dao động mạnh kéo theo chỉ số lên xuống thất thường.

Thanh khoản hôm nay giảm không đáng ngại. Tâm lý nghi ngờ là đương nhiên. Những ai mới cắt lỗ còn đang buốt, chưa thể quay lại. Người cầm tiền cũng không biết thị trường co giật kỹ thuật của nhịp xen kẽ trước khi giảm tiếp hay đã tới đáy. Nói chung tầm này nỗi lo sợ lấn át.

Nếu tính cả hôm qua thì thị trường có 3 nhịp đạp dúi xuống quanh 940 của VNI và 859-860 của VN30. Các đợt rung này không dẫn đến bán tháo. Vì vậy thanh khoản thấp hôm nay nên xem là yếu tố tích cực. Về mặt kỹ thuật, phá đáy là tín hiệu rất xấu. Nếu nhiều lần đưa chỉ số xuống dưới ngưỡng kỹ thuật mà không khiến người cầm cổ bán thêm thì có thể sẽ xuất hiện đợt hồi vài phiên, ít nhất là T3 tính từ hôm qua.

Vốn nội không tính ROS hôm nay chỉ có 1,8k tỷ là quá nhỏ. Dòng tiền đột nhiên teo tóp như vậy thì chỉ có thể là do tâm lý. Thị trường có thể chỉ phục hồi trên cơ sở giảm bán. Lúc này VNI vẫn được xem là đang trụ được ở đáy 944, nhưng VN30 lại đang cho thấy rủi ro cao hơn. Hôm nay blue-chips kéo lên không đủ thay đổi chỉ số này như với VNI.

Tiền ít là điều cần quan tâm lúc này nhưng thị trường vẫn có thể tăng và áp lực bán đã giảm. Tuy vậy cơ hội đầu cơ ngắn hạn là không cao và cũng khó chọn vì lần này khó lôi được tiền nóng vào như trước. Tâm lý bây giờ quá yếu rồi. Chỉ nên quan tâm tới việc tích lũy từ tốn cho trung hạn và mua dần ở các phiên giảm.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cơ hội hồi T3 - Ảnh 1.

Thị trường quay đầu tăng, cơ hội Long thêm là nhịp Vn30 rơi từ đỉnh 868 xuống đáy 859 lúc 10h. Basis thay đổi còn giá giữ rất vững. Long thêm 861.

Trong khoảng 20 phút cuối giờ sáng VN30 co giật thất thường, đóng hết vị thế 864.3.

Buổi chiều có một nhịp rơi rất nhanh, không kịp giao dịch. VN30 rơi xuống 858, thấp hơn cả đáy hôm qua nhưng phái sinh lại tạo hai đáy cao hơn. Long trở lại 857.4, đóng luôn 862.4.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.