
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 08/10/2025
iTrader
18/11/2021, 17:21
Phiên đáo hạn hôm nay không có gì bất ngờ, blue-chips yếu sẵn từ trước nên chỉ có VIC là biến số. Giờ là lúc lật lại câu hỏi nếu blue-chips tiếp tục điều chỉnh mạnh hơn, làn sóng đầu cơ có nguội đi?
Phiên đáo hạn hôm nay không có gì bất ngờ, blue-chips yếu sẵn từ trước nên chỉ có VIC là biến số. Giờ là lúc lật lại câu hỏi nếu blue-chips tiếp tục điều chỉnh mạnh hơn, làn sóng đầu cơ có nguội đi?
Biến động của blue-chips hôm nay không hẳn là mang tính thời điểm, dù các ngày đáo hạn thì cường độ biến động thường tăng lên. Nếu blue-chips không yếu thì ép xuống cũng không dễ dàng.
VN30 đã gia tăng xác suất điều chỉnh từ tuần trước và liên tục các phiên kiểm định ngưỡng hỗ trợ tương ứng MA20 với biên độ hẹp dần và thanh khoản cao thì khả năng suy yếu cũng cao lên. Cú dập cuối ngày hôm nay nếu có gắng sức thì cũng chỉ là ở VIC, VHM, còn loạt trụ như HPG, GAS, TCB, VPB, VCB thì dù không đáo hạn, “cửa” giảm cũng vẫn cao.
Mức giảm trên 1% ở VN30 đã khiến xu hướng ngắn hạn của chỉ số này xấu thêm. Số lớn blue-chips (20/30 mã) đang lỗ T 3, T 4. Sự tách biệt của các mã đầu cơ tiếp tục điến vào giai đoạn thử thách hơn khi xu hướng giảm ở blue-chips có thể tiếp tục, thậm chí là tăng dần cường độ. Vẫn sẽ có những mã đi ngược dòng, nhưng trạng thái nóng trên diện rộng có thể không còn.
Vẫn giữ quan điểm nên chốt dần các cổ phiếu đầu cơ. Nhóm chứng khoán hôm nay rực rỡ, chốt lời rất dễ. Các mã đầu cơ nhìn chung dòng tiền vẫn mạnh. Dòng tiền là yếu tố quyết định nên chừng nào tiền vẫn còn vào, giá vẫn có thể tăng. Vấn đề là nếu mọi thứ đổi chiều, thanh khoản là cái bẫy quá lớn. Tình trạng chặn mua trần cả triệu cổ có thể là mới với những người chưa từng chứng kiến, nhưng lịch sử đã cho thấy đó chưa chắc đã phải là tiền muốn mua thực.
Điểm khác của làn sóng đầu cơ hiện tại là có quá nhiều tiền mới. Quy mô giao dịch liên tục đạt đỉnh cao mới nên tính chất cũng có thể thay đổi so với quá khứ. Thực tế là trong 4 tháng qua có vài nhịp xuất hiện đợt xả ở các mã nhỏ, nhưng xu hướng tăng quay lại rất nhanh. Điều này tạo cảm giác giá không thể xuống sâu được và lôi kéo dòng tiền chốt non quay lại làm vòng nữa. Dù có thể khác biệt về cường độ, thời gian, nhưng đoạn cuối thì luôn giống nhau, khi dòng tiền vào đạt điểm bão hòa, do người đã có nhiều cổ không thể/không muốn mua thêm nữa mà muốn hiện thực hóa lợi nhuận. Cuộc chơi đầu cơ luôn là mua thời gian sống và ảnh hưởng dây chuyền không liên quan gì đến yếu tố cơ bản.
Với blue-chips, cơ hội mua đang tới, chỉ cần kiên nhẫn. Dòng tiền sau khi no nê ở các mã đầu cơ cũng sẽ quay lại blue-chips khi mức định giá trở nên rẻ hơn. Với một triển vọng tích cực những tháng tới thì giảm là điều kiện để tăng tốt hơn.
F2 hôm nay duy trì basis 5,6 điểm cuối ngày có thể là chiết khấu trước cho cơ hội phục hồi ngày mai. Đó có thể là đặt cược cho những biến động hôm nay là mang tính thời điểm. Tuy nhiên cũng có thể F2 thanh khoản còn kém nên ATC chưa phản ánh đủ cung cầu (1.409 hợp đồng giao dịch đợt ATC). Với diễn biến ngày một xấu đi ở blue-chips, cửa Short thuận hơn. Các nhịp hồi lên có thể canh Short.
VN30 chốt hôm nay tại 1503.42. Cản gần nhất ngày mai là 1507; 1514; 1520; 1523; 1530; 1535; 1543. Hỗ trợ 1502; 1497; 1493; 1487; 1482; 1477; 1473; 1468; 1464.
“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Ngay cả khi có nhịp phục hồi tốt buổi chiều và VNI quay đầu tăng điểm thì hôm nay thị trường vẫn phản ứng khá dè dặt với thông tin nâng hạng. Có lẽ thị trường hơi thất vọng vì để được chính thức nâng nạng vẫn cần trải qua kỳ rà soát giữa kỳ vào tháng 3/2026. Dù vậy đây vẫn là thông tin tích cực nhất trong bối cảnh không có thông tin gì khác.
Tâm lý thị trường mạnh lên đáng kể chiều nay, dù dòng tiền không tăng nhiều nhưng lại chấp nhận rủi ro cao hơn. Lực cầu chủ động nâng giá giúp cổ phiếu phục hồi tích cực. VN-Index đã vượt qua đỉnh 1700 điểm nhưng lại để “tuột” phút cuối khi phải gánh thêm sức nặng từ trụ.
Tổ chức FTSE Russell đã chính thức công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ "Thị trường cận biên" lên "Thị trường mới nổi thứ cấp". Nhân sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí vào sáng ngày 8/10/2025 xung quanh chủ đề thời sự này.
Báo cáo từ Công ty Cushman & Wakefield cho biết sau khi định nghĩa lại Vùng kinh tế phía Bắc theo đơn vị hành chính mới, tổng nguồn cung đất công nghiệp tích lũy toàn vùng đạt 23.563ha, ghi nhận mức tăng đột phá - khoảng 37% về quy mô so với trước đây.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: