17:41 29/03/2022

Blog chứng khoán: Cơn hoảng qua nhanh

iTrader -

Đà phục hồi của thị trường hôm nay mạnh như kỳ vọng, thậm chí điểm số cũng lấy lại hết. Có vẻ lượng cầu bị rớt lại phía sau khá nhiều, dẫn đến thanh khoản sụt giảm. Giá cổ phiếu hồi càng nhanh, càng mạnh tức là tâm lý ổn định lại cũng nhanh. Đó là điều tốt nhất lúc này...

VN30-Index tăng vượt mức giảm hôm qua.
VN30-Index tăng vượt mức giảm hôm qua.

Đà phục hồi của thị trường hôm nay mạnh như kỳ vọng, thậm chí điểm số cũng lấy lại hết. Có vẻ lượng cầu bị rớt lại phía sau khá nhiều, dẫn đến thanh khoản sụt giảm. Giá cổ phiếu hồi càng nhanh, càng mạnh tức là tâm lý ổn định lại cũng nhanh. Đó là điều tốt nhất lúc này.

Vn30 có mức tăng tốt hơn VNI và các blue-chips quay trở lại dẫn dắt thị trường cho thấy khả năng giữ nhịp vẫn đang được quan tâm. Thực tế thì blue-chips cũng mạnh yếu khác nhau, nhưng cơ bản phải là vai trò thay đổi hay củng cố tâm lý.

Trụ dẫn VN30 hôm nay là FPT, phản ứng giá cực mạnh với thông tin hỗ trợ. Tiền vào cũng rất ấn tượng ở mã này. Các trụ khác như VNM, VHM, MWG cũng rất tốt. Thị trường hồi lại từ rất sớm và nhóm cổ phiếu midap, penny đã tăng ngay từ sau khi mở cửa thể hiện phản ứng tâm lý ngược so với hôm qua. Tuy vậy phải đến chiều khi blue-chips cũng mạnh lên, làm điểm tựa chắc chắn hơn cho xu hướng intraday thì hai nhóm nói trên mới bùng nổ thật sự.

Độ rộng của thị trường chung và biên độ dao động tăng ở cổ phiếu mạnh mẽ cho thấy lực cầu nâng giá đồng nhịp với sự thoái lui của phía bán. Thanh khoản giảm mạnh hôm nay lặp lại tính chất của các phiên bật mạnh đầu tuần trước, khi nhà đầu tư ngần ngại đuổi giá lên. Dư mua lớn thể hiện cung cầu không gặp nhau. Giá lại đi trước lượng và điều còn lại là chờ bên cầm tiền chấp nhận giá sẽ không điều chỉnh đến mức họ mong muốn và nâng giá đặt lên cao hơn.

Giao dịch khớp lệnh 2 sàn vẫn khoảng 25,3k tỷ, là mức tốt trong giai đoạn hiện tại. Không phải lúc nào thanh khoản cũng có thể lên cao, mà điều cần hơn là duy trì mức cao ổn định. Trên 20k tỷ là con số chấp nhận được và đến khi thanh khoản bùng nổ rất cao liên tục có khi lại là đỉnh, khi tất cả người cầm tiền cùng nhìn về một phía.

Chiến lược canh mua ở nhịp điều chỉnh vẫn hiệu quả và giảm được rủi ro. Thị trường còn nghi ngờ lớn thì không có chuyện tăng vù vù được, lần lượt các vòng T cổ phiếu về tài khoản sẽ tạo sự chủ động. Thị trường càng lúc càng tiến dần đến thời điểm công bố báo cáo tài chính. Các số liệu vĩ mô hôm nay cũng cho thấy cơ hội ổn định phía trước, ít nhất là tới khi lạm phát chịu áp lực đủ lớn để thể hiện ra con số.

Dòng tiền chưa gia tăng mạnh đột biến thì khả năng cao thị trường vẫn sẽ dập dình đi lên trong những phiên tới. Tuần này vẫn là tuần tích lũy danh mục cho đủ số và duy trì khối lượng hàng sẵn có chủ động. Kết quả kinh doanh chuẩn bị xuất hiện và nếu điều này chưa đủ hấp dẫn để ủng hộ phía cầm tiền, thì cũng là điểm tựa tâm lý cho phía người cầm cổ. Áp lực bán giảm chính là tín hiệu được chờ đợi lúc này.

Thị trường phái sinh lại đảo basis âm cả ngày, mức chiết khấu trung bình cho hôm nay ở F1 là -6,1 điểm., FPT là cảm hứng cho VN30, sau đó là cú đẩy từ VHM. Tuy nhiên VN30 đi rất khó chịu nên không có setup nào chuẩn. Chỉ số mở cửa đã vượt 1487.xx vượt 1491.xx. Qua 1491 thì cản kế tiếp khá rộng ở 1498.xx. Vấn đề là VN30 bò lên rất khó chịu và F1 chiêt khấu liên tục. Setup tốt duy nhất khi VN30 vượt 1498.xx nhờ VHM kéo thì sau đó lại không tới được 1503.xx. Trong giao dịch, một setup tốt vẫn thất bại là bình thường. Chiến lược tiếp tục là canh mua, canh Long.

Vn30 chốt hôm nay tại 1500.57. Cản gần nhất ngày mai là 1505; 1509; 1512; 1517; 1523; 1530; 1535; 1539. Hỗ trợ 1498; 1495; 1491; 1487; 1482.

Basis là điều khó chịu nhất hôm nay.
Basis là điều khó chịu nhất hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.