17:34 19/09/2014

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu giảm

iTrader

Bỏ đi những vẻ hoành tráng của ETF thì thực ra nhà đầu tư trong nước đã bỏ ít tiền hơn vào thị trường

SSI có áp lực bán giảm đi khá nhiều hôm nay.
SSI có áp lực bán giảm đi khá nhiều hôm nay.
Bỏ đi những vẻ hoành tráng của ETF thì thực ra nhà đầu tư trong nước đã bỏ ít tiền hơn vào thị trường, chưa kể số lớn đổ vào một vài mã trọng điểm.

Thị trường ngày 19/9/2014:

Nhiều cổ phiếu đã có phiên phục hồi kỹ thuật hôm nay và khi loại bỏ những biến động nhiễu của ETF thì thanh khoản bắt đầu giảm.

Đặc điểm của các phiên hồi kỹ thuật luôn là giá tăng với mức độ nhẹ và thanh khoản giảm. Sau một phiên dao động giảm rất rộng mà phục hồi không lấy lại được ít nhất 50% thì động lực là yếu. Thanh khoản thấp càng củng cố điều này.

Yếu tố thanh khoản hôm nay có ảnh hưởng của các giao dịch ETF nên không thực sự thể hiện đúng tính chất giao dịch ở nhiều cổ phiếu. Phải sau phiên hôm nay mới biết được thực sự lượng tiền vào mua lúc đóng cửa (của nhà đầu tư trong nước) là kỳ vọng giá sụt giảm mạnh ở các mã bị ETF bán, hay là tích lũy thực sự. Các phiên giao dịch như hôm nay không dẫn đến đâu cả, dù cố gắng thì có thể tìm được những điểm tựa để hi vọng. Vấn đề là đặt hi vọng trên cơ sở một hiện tượng đột biến cá biệt có rủi ro rất cao.

Tổng mức vốn luân chuyển trên thị trường hôm nay rất lớn, nhưng vốn nội thuần giảm 12%, còn 3.718 tỷ, mức thấp nhất trong tuần. Trên 3.000 tỷ vốn nội thuần vẫn là con số khá tốt, nhưng như trên đã nói, có yếu tố đột biến. Điều này có thể nhìn thấy ở mức độ tập trung vốn hôm nay tới 33%. Như vậy chỉ có số rất ít cổ phiếu được nhà đầu tư trong nước nhồi lệnh vào đối ứng và có phần lớn là lệnh nhồi bán khiến giá sụt giảm.

Có thể thấy trong phiên khi chưa có các giao dịch đột biến lúc đóng cửa, khả năng phục hồi là rất mờ nhạt. Thanh khoản ở mức thấp, giá hồi không rõ ràng và tiếp tục có phân hóa lớn trong quan điểm đánh giá rủi ro/cơ hội: Người mua vẫn có và người bán cũng nhiều, tranh thủ giá hồi để thoát hàng. Quan điểm càng phân hóa nhiều thì dòng tiền càng hao hụt vì những ai đã thoát thành công hai hôm nay thì chưa thể quay lại ngay, ít nhất cho đến khi nhìn thấy được một nền tảng tích lũy an toàn.

Điểm nữa là sau biến động lớn ở dầu khí, chứng khoán, cơ hội ngắn hạn là rất thấp mà rủi ro lại cao. Việc chọn cổ đến lúc này còn khó khăn hơn rất nhiều so với tuần trước. Dòng tiền ngắn hạn khả năng cao là tạm nghỉ, sẽ chỉ còn dòng vốn dài hạn vào nuôi giá. Tuy dòng vốn dài hạn chấp nhận rủi ro tốt hơn với tầm nhìn dài, chẳng hạn đến cuối năm, nhưng chờ dòng vốn này đẩy giá thì rất khó.

Giao dịch:

TCM về tài khoản, cắt 34.5. Thu hẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu giảm 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI đã có cầu nâng đỡ tốt ở 29.5, giá Low tuy có xuống 29.4 nhưng là khớp đột xuất 5,5k. Mức 29.5 khớp 649k (26% Vol) với 517k xả thẳng. Rõ ràng là cũng có một lượng khá lớn hàng được bung ra giá thấp nhưng cầu vẫn hấp thụ được. Buổi chiều SSI được đẩy hồi trở lại trên tham chiếu và cầu duy trì được trên mức này. 

Thanh khoản chiều đẩy khá thấp và cả phiên cũng thấp tạm thời cho thấy áp lực bán không còn quá lớn. Nếu SSI không bị ép xuống 29.5-29.6 nữa thì mức này sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ tốt. Đặc biệt thứ 2 tuần tới lượng hàng rất lớn về tài khoản, toàn bộ là lỗ. Chờ xem phản ứng của lượng hàng này như thế nào, hi vọng là lực mua hôm 17/9 có tính chủ động rất cao thì hàng sẽ nằm trong tay những người lỳ. Chắc chắn vẫn sẽ có cắt lỗ, áp lực không lớn là tốt. SSI không cần tăng, chỉ cần duy trì thanh khoản thấp với dao động càng hẹp càng tốt khi giảm.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu giảm 2

HCM:

Vol giảm mạnh và lượng khớp dưới tham chiếu chỉ có 182k, có thể xem là áp lực bán yếu. Tuy nhiên cầu đẩy cũng chưa thấy đâu. HCM không vượt được 35.5 một cách rõ ràng thì lượng hàng lớn về tài khoản sẽ cắt lỗ mạnh. HCM có rủi ro khá cao.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu giảm 3

TCM:

TCM hôm nay thậm chí còn lao xuống 33.8, thủng cả 34 nhưng sau đó được đẩy trở lại khá tốt. Tuy nhiên Vol nhỏ, lực xả lớn ở tham chiếu, cầu đẩy không có, TCM hôm nay hồi kỹ thuật cũng không nên hồn. Giao dịch 34.5 là 228k mà cũng không vượt qua được. Buổi chiều giá này cung kiềm chế rất rõ. Cầu yếu, lượng hàng tích lũy trên 36 lớn, TCM có khả năng sụt sâu hơn trong tuần tới. Mức hỗ trợ cứng ở quanh 32.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu giảm 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.