17:40 17/11/2022

Blog chứng khoán: Giải tỏa tâm lý

iTrader

Những thông tin hỗ trợ đang được định hình và thị trường đón nhận một cách nhiệt liệt. Dĩ nhiên để đi đến giải pháp cụ thể thì còn phải chờ, nhưng động thái chính sách cũng đủ tạo kỳ vọng lớn, rằng những gì tồi tệ nhất đã qua....

VN30-Index có phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp.
VN30-Index có phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp.

Áp lực trên thị trường vừa qua đến từ nhu cầu bán tài sản để có tiền mặt và hoạt động giải chấp chéo. Cho đến hôm nay vẫn còn một vài cổ phiếu bị bán tháo và không có giao dịch, nhưng phần lớn cổ phiếu khác đã vượt qua giai đoạn nguy ngập. Điều thị trường có thể làm là khu trú những ung nhọt đó vào một giới hạn hẹp, để phần còn cổ phiếu lại phản ánh đúng chất lượng của doanh nghiệp.

Thanh khoản phiên này giảm khá nhều, khớp lệnh 2 sàn dưới 10k tỷ, cổ phiếu trao tay tầm 660 triệu. Tuy nhiên con số thanh khoản cuối ngày đứng riêng rất ít ý nghĩa, mà quan trọng hơn là cách thức nào tạo nên con số thanh khoản đó. Hiện tượng tiết cung và giảm bán khiến cung cầu không gặp nhau và hướng đi của giá vẫn là tăng với biên độ mạnh. Đó là điểm tích cực của con số thanh khoản thấp hôm nay.

Với các bước đi mới để tháo gỡ cho thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và thanh khoản chung cho nền kinh tế, khả năng cao thị trường sẽ diễn ra cuộc săn lùng các cổ phiếu bị giảm quá đà thời gian qua. Thực ra câu chuyện này đã được nói từ trước, rằng một hệ quả tốt của đợt giải chấp này là khiến nhiều cổ phiếu khác bị vạ lây, nghĩa là bị định giá với một tâm lý hoảng sợ khi các danh mục bị dồn đến bước đường cùng. Vì vậy khi tâm lý được đảo ngược, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Nói chung thị trường đang đứng trước cơ hội tốt để tạo đáy và phục hồi. Điều còn thiếu là dòng tiền vào có đủ nhiều để gánh khối lượng cổ phiếu đã tăng gấp thếp thời gian qua hay không. Thị trường có thể có bước chạy khởi động rất nhanh khi sức ép được giải tỏa, rồi sau đó bắt đầu chậm nhịp lại để chờ bằng chứng chính sách cụ thể.

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là câu chuyện lớn hơn nhiều và để hàn gắn một thị trường đã đổ vỡ ở phía cầu là điều không hề dễ dàng. Trước đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp dựa trên lực lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ, khách gửi tiết kiệm, thậm chí là tiểu thương... bị cung cấp thông tin không đầy đủ, giờ bên mua đã không còn như trước. Sức ép của khối lượng trái phiếu đáo hạn vẫn còn nguyên và khả năng đảo nợ gần như không có khi không thể phát hành mới. Điều được chờ đợi là nếu không giải quyết được triệt để ngay thì cũng không để ung nhọt đó lây lan, làm tổn hại các thị trường khác.

Giao dịch hôm nay khá hưng phấn, ban đầu vẫn là sự ngập ngừng nửa sau phiên sáng, nhưng sau đó cung quá cạn hấp dẫn dòng tiền mua nâng giá lên. Vốn ngoại cũng vào mua nhiệt tình, đẩy giá càng về cuối phiên càng cao thêm. Với sức ép nén lại từ phía cung, khả năng thị trường sẽ phải xuất hiện vài đợt rung lắc. Ngày mai lượng hàng lớn bắt đáy về tài khoản, nhưng có lẽ đà tăng vẫn sẽ tiếp tục và phản ứng vào đầu tuần tới.

Các nhịp rung lắc có thể xuống tiền được, chọn lựa cổ phiếu bị vạ lây trong nhịp lao dốc vừa rồi, mua dần tích lũy. Quá trình tạo đáy không nhanh được vì dòng tiền còn thấp, nhưng nếu các quyết sách “giải cứu” được đưa ra, dù hiệu quả chưa rõ, thì vẫn là một lợi thế để đặt cược. Làm gì có khoản đặt cược nào không có rủi ro?

Thị trường phái sinh hôm nay đáo hạn F1 và F2 mở rộng chiết khấu ngay đầu phiên. Đóng cửa hôm qua F2 có basis +8,2 điểm, 5 phút sau khi có VN30, basis đảo -18 điểm. Đó là cơ hội Long rất tốt vì kiểu gì quán tính cũng sẽ đẩy VN30 tăng thêm đoạn nữa. Ngoài ra nếu tinh ý thì lần nào ở ngày đáo hạn, khối ngoại đều đảo kỳ hạn bằng cách bán mạnh F1 và Long mạnh F2, nghĩa là có lực Long hỗ trợ.

Tuy nhiên sang chiều thì chiến lược Short không thành công vì VN30 không xuất hiện cung mạnh hơn như chờ đợi. F2 lại co basis rất nhanh. Tuy nhiên nếu cắt lỗ đảo Long ở F2 lại có rủi ro là basis sẽ co dãn. Vì vậy Long đuổi ở F1, về lý thuyết sẽ phải bám chặt vào VN30, nghĩa là các mốc điểm sẽ có hiệu lực rõ hơn. VN30 vượt được 961.xx thì cơ hội cho Long là lớn, vì biên độ các mốc tiếp theo đủ rộng, ở 968.xx và 977.xx.

Ngay mai khả năng cao là biên độ tăng của VN30 sẽ chậm lại, thậm chí có thể dao động hẹp. Áp lực bán phiên chiều sẽ gia tăng vì lợi nhuận ngắn hạn khá cao. Chiến lược là canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 971.04. Cản gần nhất ngày mai là 977; 982; 990; 998; 1006. Hỗ trợ 968; 961; 955; 952; 946; 938.

F2 mở rộng chiết khấu trở lại ngay đầu phiên.
F2 mở rộng chiết khấu trở lại ngay đầu phiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.