17:21 25/06/2013

Blog chứng khoán: Hàng bắt đáy về, cắt hay giữ?

iTrader

Phần lớn lượng bắt đáy hôm 21/6 có mức độ chấp nhận rủi ro rất rõ ràng, nhưng áp lực cân đối danh mục vẫn là ẩn số

SSI đang ở sát mức hỗ trợ dài hạn.
SSI đang ở sát mức hỗ trợ dài hạn.
Phần lớn lượng bắt đáy hôm 21/6 có mức độ chấp nhận rủi ro rất rõ ràng, nhưng áp lực cân đối danh mục vẫn là ẩn số.

Thị trường ngày 25/6/2013:

Có một cách đơn giản để đo lường mức độ chấp nhận giá của người mua hôm nay, là so sánh với mức giá của phiên bắt đáy ngày 21/6 vừa qua. Lượng cổ phiếu của ngày T+3 vẫn chưa về đến tài khoản, tức là tiền vẫn đang đọng lại trong thị trường, trừ lượng ứng trước. Chấp nhận mua ở một mức giá tương đương hoặc thấp hơn với mức độ nhỏ tức là sự chấp nhận giá gần như nhau.

Thống kê ở HSX thì có 14 mã mức Low hôm nay thấp hơn mức Low hôm 21/6 trên 10%. 75 mã mức thấp hơn từ 5% và 91 mã mức thấp hơn từ 2%. Thống kê này cho thấy phần lớn cổ phiếu không có mức chênh lệch giá đáng kể giữa hai phiên, tức là mức chấp nhận giá khi bắt đáy rất tốt. Điều này kết hợp với dòng tiền nội vào cao hơn ngày 21/6 nghĩa là xu hướng bắt đáy đang tăng lên.

Tìm nguyên nhân cho hiện tượng bán tháo hôm nay thì có nhiều, nhưng yếu tố rõ nhất vẫn là tâm lý bất ổn. Vì bất kỳ lý do nào thì cũng có biểu hiện là lượng hàng xả tăng lên. Nước ngoài xả mạnh là một yếu tố, nhưng nhà đầu tư trong nước cũng sợ hãi hơn nhiều so với phiên 21/6. Hôm nay không chỉ những cổ bị nước ngoài bán mạnh làm ảnh hưởng, mà số lớn cổ phiếu đều chịu tác động do hoạt động cắt lỗ đồng loạt.

Vấn đề ngày mai là khối lượng bắt đáy cực lớn ngày 21/6 sẽ hành xử như thế nào. Phần lớn lượng bắt đáy hôm đó là trong nước mua lại của nước ngoài, một mức độ chấp nhận rủi ro rất rõ ràng. So về giá thì phần lớn đã lỗ, như thống kê ở trên là từ 2-5%. Có một khả năng là ngày 21/6 cầu bắt đáy tập trung lại do kỳ vọng áp lực bán của nước ngoài sẽ dừng. Đến hôm nay thì rõ ràng là điều đó không xảy ra. Vì vậy áp lực cân bằng danh mục có thể sẽ tăng lên khi hàng về.

Hôm nay có cầu bắt đáy khá tốt. Trên cơ sở này, điều cần quan sát là hiệu lực giá của dòng tiền đó. Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận số lượng cổ phiếu được kéo lên trên mức Low tăng rất tốt, nhưng số đạt biên đủ rộng (> 2%) thì lại không nhiều. Như vậy cầu bắt đáy mới hãm mức giảm và tạo phản ứng nhẹ, chứ chưa đủ, hoặc chưa muốn kéo giá lên.

Mức vốn luân chuyển hôm nay tăng 47% trong bối cảnh nước ngoài mua vào không tăng lên bao nhiêu. Gần như toàn bộ mức tăng là do nhà đầu tư trong nước đổ tiền ra bắt đáy. Vốn nội thuần là trên 1.600 tỷ, tăng 48% và cao hơn mức 1.400 tỷ của phiên bắt đáy 21/6. Lượng tiền rút ra hôm 21/6 bình thường thì vẫn đang đọng trong thị trường, mức vốn vào tăng lên hôm nay là dấu hiệu tốt. Ngoài ra mức chênh lệch về giá giữa 2 phiên bắt đáy chưa lớn, đồng nghĩa với cầu tiềm năng ở vùng giá thấp sẽ còn tăng lên. Thanh khoản vài phiên tới phụ thuộc vào biến động giá vì cầu đẩy vẫn đang yếu.

Giao dịch:

Bắt đáy SSI giá 17.1, chấp nhận mạo hiểm cho T+1. Đặt cắt lỗ ở 17.2 với lượng này, kiên quyết không để lỗ. SCR thêm vào giá 6.4, tương đương khối lượng hiện có. SCR đã về đến mức hỗ trợ quanh 6.5 trong kịch bản xấu, kỳ vọng có bật trở lại. Ngày mai hàng về với PVF, quan sát áp lực cắt lỗ của lượng bắt đáy T+3.

Blog chứng khoán: Hàng bắt đáy về, cắt hay giữ? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Bị đánh cực mạnh, vượt xa dự kiến, giá Low xuống tận 17.1, khớp 72k. Rõ ràng là hôm nay SSI bị ảnh hưởng từ thị trường chung quá nhiều. Người bán sẵn sàng cắt lỗ ở sát mức hỗ trợ rất cứng quanh ngưỡng 17 là điều không ngờ tới. Vùng 17 đã được thử thách qua thời gian suốt từ đầu năm nên độ cứng có thể đảm bảo. Việc bán quyết liệt như vậy hẳn phải do nỗi sợ hãi rất lớn, hoặc bị bán kỹ thuật.

Điểm tốt là SSI có được cầu đỡ đủ tốt từ 17.3 trở xuống. Trong các bước giá có giao dịch hôm nay, thì từ 17.3 trở lên, bên bán làm chủ, lệnh xả thẳng xuống lớn áp đảo cầu đỡ. Từ 17.3 đến 17.1 thì giao dịch cân bằng mua bán.

Cuối buổi sáng SSI có dao động mạnh từ 17.2 lên tận 17.9 là do ít nhất 2 lệnh MP lớn, quét qua các bước giá chặn bán lên tận trên tham chiếu. Đây là giao dịch đột biến bất thường, không thể hiện sự sự là có lực đẩy mạnh như vậy. Dù sao một khối lượng lớn mua MP cũng thể hiện lực đỡ nhất định.

Nhìn chung hôm nay SSI được đỡ tốt nhất ở 17.2 và cuối giờ chiều đẩy qua 17.3. Hôm nay lực ép ở SSI là cắt lỗ, không có trading vì không ai có thể lường trước thị trường lại sụp đổ mạnh như vậy. SSI có yếu đi nhưng là chậm một nhịp so với thị trường. Lúc gãy 17.6 lực bán gia tăng rất nhanh, chắc chắn là hoạt động cắt lỗ bị động. Biên dao động như vậy là không đủ cho trading vì cầu đã chọn đỡ rất rõ quanh 17.1-17.2. SSI có thể bị ảnh hưởng do margin nên mới bị bán mạnh như vậy. SSI trong tuần này vượt lên trên 17.7 là biểu hiện tích cực.

Blog chứng khoán: Hàng bắt đáy về, cắt hay giữ? 2

PVF:

Nước ngoài tiếp tục bán ra tăng cường ở PVF hôm nay và là nguyên nhân của sự sụt giảm giá rất mạnh. Mức Low xuống 7.4 và giao dịch gần 63k. Người bán khống chế ở các bước giá từ 7.4 đến 7.8, thể hiện lực xả chủ động cao. Hôm qua PVF khá ổn, chống đỡ tốt lực xả trên tham chiếu, nhưng hôm nay cũng không cưỡng lại được sự sụp đổ chung, nhất là khi nước ngoài lại bán ra mạnh như vậy.

Giao dịch hôm nay phản ánh một thực tế là kịch bản đẹp đã không xảy ra: PVF không lấy lại được mức hỗ trợ trước kia trong vùng 7.9-8. Như vậy kịch bản xấu có thể xảy ra là rơi về vùng đáy cũ quanh mức 7. Hôm nay lúc PVF về gần sàn, có phản ứng tốt từ phía mua khi giá ở gần ngưỡng hỗ trợ và giá đóng cửa được kéo trở lại 7.6. Thực ra bắt đáy giá thấp nhất hôm nay với PVF có độ rủi ro khá thấp và nhiều người đã chọn chiến thuật này. Lực ép chính đối với PVF là nước ngoài bán ra và nhà đầu tư trong nước đã tích lũy một khối lượng rất lớn ở PVF trong 3 phiên vừa qua. Ẩn số là không biết đến lúc nào nước ngoài mới giảm bán ở PVF.

Blog chứng khoán: Hàng bắt đáy về, cắt hay giữ? 3

SCR:

Thuộc nhóm đầu cơ giảm mạnh nhất thị trường hôm nay, mức Low về 6.4, đúng ngay vùng hỗ trợ cứng theo Fib 61,8% xác định tuần trước. Áp lực cắt lỗ với SCR rất lớn và Vol tăng gấp đôi hôm qua, cao hơn mức bình quân 20 ngày. Giá 6.4 bị xả xuống 238k nhưng không lấn qua được và cuối phiên được kéo trở lại 6.7. 

SCR bắt đầu hồi nhẹ từ sau 1h30 và thanh khoản chiều đẩy hồi này là trên 1 triệu, chiếm 23% tổng Vol. Đây là khối lượng bắt đáy khá lớn và tạo được hiệu quả về giá, không chỉ là đỡ thụ động. Chuyển biến này xác nhận vùng hỗ trợ quanh 6.5 khó gãy ngay lập tức.

Việc mua mới trên mức 6.5 vẫn khá rủi ro vì không thể phòng vệ được trong trường hợp retest không thành công mức hỗ trợ. Tuy nhiên Vol lớn hôm nay thể hiện mức độ chấp nhận giá là mạnh. SCR thuần túy là bị bán kỹ thuật, có thể là cắt lỗ. Từ mức bán cũ trong khoảng 7.4-7.5, SCR đã “đi” gần 11%. Vùng quanh 6.5 là cơ hội trading trước khi có chuyển biến mới.

Blog chứng khoán: Hàng bắt đáy về, cắt hay giữ? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.