18:40 23/01/2014

Blog chứng khoán: Hiệu ứng nghỉ Tết, rủi ro tiếp tục giảm

iTrader

Nước ngoài giảm mua rất mạnh nhưng áp lực bán cũng không tăng lên, thậm chí là giảm mạnh

Lực bán ngắn hạn ở TCM hôm nay giảm mạnh.
Lực bán ngắn hạn ở TCM hôm nay giảm mạnh.
Thanh khoản có thể còn giảm nữa trong những phiên tới nhưng giá sẽ ít biến động.

Thị trường ngày 23/1/2014:

Hôm nay giá phục hồi khá tốt, duy có điều thời điểm cận tết Vol nhỏ lại nên dòng tiền chưa thực sự ổn định. Có thể cầu lợi dụng cung thấp để kéo lên. Điểm tốt nhất hôm nay là góp phần xác nhận lực xả hôm qua mang tính nhất thời.

Tổng vốn luân chuyển giảm gần 44%, vốn nội thuần giảm 42%, còn 1.196 tỷ. Nước ngoài giảm mua rất mạnh nhưng áp lực bán cũng không tăng lên, thậm chí là giảm mạnh. Do đó giá mới có thể tăng trên cơ sở thanh khoản thấp như vậy.

HSX30 tăng khá tốt, diện tăng cũng rộng nhưng Vol giảm 37%, dòng tiền giảm 38%. Dòng tiền giảm là chung toàn thị trường, còn phân bố vốn vẫn là 56% vào blue-chips (không tính giao dịch nước ngoài). Biến động giá của rổ này trung tính và có một chút tích cực: Bình quân giá Close < High ~ 1,1% và Close > Low ~ 1,8%.

Với tâm lý nghỉ ngơi gần Tết mà dòng tiền vẫn duy trì gần 1.200 tỷ thì cũng không phải là nhỏ. Thanh khoản có thể còn giảm nữa trong những phiên tới nhưng giá sẽ ít biến động. Rủi ro nắm giữ qua Tết là thấp trong khi khả năng có tin tốt lớn hơn. 

Chốt lại hôm nay tăng nhưng cũng bình thường. Điểm hay là lực bán không còn lớn ở vùng giá đỏ. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu thấp dù vẫn có nhịp điều chỉnh buổi sáng. Cổ phiếu đang tích lũy bình thường.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng nghỉ Tết, rủi ro tiếp tục giảm 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Giao dịch khá phù hợp với dự kiến, TCM suốt đến tận gần 11h30 vẫn loanh quanh ở tham chiếu, biên dao động rất hẹp. Mức Low xuống 27.7, khớp đúng 1k. Khớp tham chiếu 27.8 tới gần 199k, chiếm hơn 39% Vol. Ngay cả khi TCM không tăng thì biến động cũng là tích cực, test cung rất thấp với dao động hẹp.

Buổi chiều TCM mạnh lên và đa số các mã hết room cũng mạnh lên. Đây là xu hướng chung của thị trường. Vol cả phiên giảm 24%, bằng khoảng một nửa mức bình quân nên cũng chưa thể hiện được cầu thực sự mạnh mẽ. Lực đẩy đưa được giá tăng 1,44% do cung quá yếu. Thực tế là từ cuối buổi sáng TCM đã không còn bị lượng dư bán lớn kiềm chế trên tham chiếu nhiều như trước. Lượng giao dịch trên tham chiếu là 304k, chiếm hơn 60%, xác nhận TCM có cầu đẩy chủ động hôm nay.

TCM hồi giá là tốt, Vol hơi nhỏ một phần như ở trên nói, là chiều lên “sạch nước cản”. Dao động tích cực nhưng rộng vừa phải. Nói chung TCM đang giao dịch bình thường tích lũy ở vùng giá cao. Lực bán giảm đi hôm nay cho thấy lực bán hôm qua mang tính ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng nghỉ Tết, rủi ro tiếp tục giảm 2

SSI:

SSI hôm nay rộ tin kết quả kinh doanh và đó là nguyên nhân của lực kéo mạnh chiều nay. Từ 21 SSI được đẩy tới 21.4. Lượng khớp trong chiều đẩy giá này là 1,17 triệu, chiếm 34% tổng Vol. Khối lượng khá lớn này cho thấy dòng tiền tốt, chủ động vào. Lực xả sau đó ép trở lại 21, giao dịch chiều xuống này khoảng 822k tính cả đợt đóng cửa.

Tổng thể, SSI có 2,56 triệu khớp trên tham chiếu, chiếm 74% Vol. Giá chốt ở 21, vẫn chưa bứt phá khỏi vùng dao động nhưng lượng khớp ở vùng 20.8-20.9 khá nhỏ (877k=26% Vol). Vùng hỗ trợ này lại được test với kết quả khá tốt. 

Với triển vọng kết quả kinh doanh tích cực, vùng hỗ trợ ngắn hạn của SSI có thể nâng lên 20.8. Khả năng bứt phá qua vùng 21-21.5 chỉ là vấn đề thời gian.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng nghỉ Tết, rủi ro tiếp tục giảm 3

HCM:

Giá tăng, dao động hẹp lại, Vol giảm gần 58%, bằng nửa mức trung bình, HCM xác nhận lực bán đã giảm đi nhiều. Lượng khớp tham chiếu 26.9 chỉ có gần 2k, rất nhỏ. HCM hôm nay có cầu đẩy nhưng chưa kiểm chứng được sức mạnh vì cung hơi ít. Căn cứ vào biến động giá hôm nay thì mức hỗ trợ trading ngắn hạn có thể nâng lên 27, nhưng một là Vol chưa đủ lớn, hai là cuối phiên có một đợt xả nhẹ ép từ 27.5 về 27.3. Vì thế mức hỗ trợ chắc hơn vẫn ở 26.5. HCM vẫn đang tích lũy tốt, chưa có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Hiệu ứng nghỉ Tết, rủi ro tiếp tục giảm 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.