17:01 30/08/2012

Blog chứng khoán: Hơi thất vọng về tiền

iTrader

Tưởng hôm nay phải là một ngày giao dịch đáng xem, nhưng hóa ra lại nhàm chán. Có vẻ dòng tiền thoát ra trước đó còn chần chừ.

SSI vẫn để ngỏ khả năng vượt ra khỏi vùng dao động tích lũy hiện tại.
SSI vẫn để ngỏ khả năng vượt ra khỏi vùng dao động tích lũy hiện tại.
Tưởng hôm nay phải là một ngày giao dịch đáng xem, nhưng hóa ra lại nhàm chán. Tiền vào kém hơn hôm qua thì rõ là dòng tiền thoát ra trước đó còn chần chừ.

Thị trường ngày 30/8/2012:

Giao dịch đột nhiên nguội đi theo cách rất ức chế. Dù sao thì thị trường vẫn cứ có cách làm khó chịu như vậy. Tưởng như hôm nay phải là một ngày giao dịch đáng xem, nhưng hóa ra lại nhàm chán.

Hôm nay số lượng cổ phiếu bị đá văng khỏi giá High tăng lên, chắc chắn là biểu hiện của giá yếu đi lúc đóng cửa. Nhưng cường độ thì chưa lớn, mức > 2% vẫn thấp. Chỉ thất vọng vì chờ đợi một phiên giao dịch sôi động hơn mức 780 tỷ!

Giao dịch khá là luẩn quẩn nhưng nhìn chung thì vẫn tương đối cân bằng. Riêng những cổ phiếu quan trọng thì vẫn tích cực dù không tăng tốt như mong đợi. Dòng tiền vào yếu đi và không thể đẩy giá đi xa hơn được nhưng cũng không gây nên một mức sụt giảm rõ rệt nào. Về phía người cầm cổ, không giảm hoặc tăng nhẹ cũng là tốt, nhưng tiền vào kém hơn hôm qua thì rõ là dòng tiền thoát ra trước đó còn chần chừ. Thất vọng là ở điểm này.

Nếu cố ngụy biện thì cũng có nhiều lý do ở cả chiều tích cực lẫn tiêu cực vì còn tùy vào điểm xuất phát. Nhìn dòng tiền yếu đi trong bối cảnh hôm qua vừa tăng mạnh thì có thể coi là cầu giá cao hơi đuối. Nhưng nếu nhìn theo vòng quay T+ thì lực bán hôm nay ở dưới mức bình thường. Giá có phiên tăng phiên giảm do dao động cung cầu hàng ngày và thường trong thời kỳ tạo đáy, biểu hiện này tạo ra nhiễu nhiều nhất.

Quá trình đi lên từ đáy không phải dễ dàng và vài phiên tăng nóng liên tục cũng không hẳn là tốt. Quan trọng nhất là để cung cầu vận động bình thường vì đó là biểu hiện của tâm lý bình thường. Người lo ngại thì bán ra hoặc chưa mua, người chấp nhận rủi ro thì tăng sở hữu. Trở lại trạng thái bình thường từ những cú sốc cũng đã là tích cực rồi. Chẳng hạn đến hôm nay không mấy người lo ngại vấn đề giải chấp nữa, kể cả với cổ phiếu ngân hàng. Hay như trước đây vài hôm, tin được bán T+3 chìm nghỉm dưới sức nặng của những tin khác, giờ được chú ý trở lại. Vẫn giữ quan điểm rằng sự thay đổi tâm lý lúc này là yếu tố then chốt cho khả năng tạo đáy.

Giao dịch:

SSI dao động như dự kiến trong vùng hỗ trợ - kháng cự thì không có hàng. PVX hàng sẵn thì dao động hẹp. PVX dự kiến hôm nay bị xả nhiều nhưng câu 6.5 không được. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Hơi thất vọng về tiền - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vùng dao động hỗ trợ ở 18.7-18.8 và kháng cự ở 19.3 dự kiến hôm qua có hiệu lực, đóng khung dao động của SSI hôm nay. Mức thấp nhất bị ép về là 18.8 nhưng chưa lúc nào bị đè bán giá này thực sự. Chỉ khoảng 3k dư bán 18.8, và tổng lượng khớp 18.8 cũng chưa tới 5%, rất thấp. VÙng 18.7-18.8 tạm thời tiếp tục là vùng hỗ trợ trading.

SSI hôm nay test cản 19.3 hai lần trong ngày, chia đều sáng chiều. Lực đẩy thực tế chỉ qua được 19.2, khớp lên 19.3 rất cạn (11k). Trong phiên mua kéo lên 19.2 khá mạnh, khớp giá này trên 300k. Trong nhịp đánh lên thì mua chủ động khớp ở 19.1-19.2 đều áp đảo.

Vol giảm 33%, giá cuối phiên bị ép về tham chiếu, Close < High ~ 1,5%, cũng chưa có gì đặc biệt. SSI gặp kháng cự bị lùi lại cũng là bình thường. Cầu hôm nay chưa đủ sức duy trì áp lực lên giá, nhất là nửa cuối buổi chiều có vẻ yếu. Lúc đóng cửa SSI khá thú vị, sức ép lớn đè giá khớp dự kiến xuống 18.9 nhưng cuối cùng vẫn được kéo trở lại 19. Nhu cầu bán từ tham chiếu trở xuống không cao (129k).

SSI hôm nay mới test 19.3 lần đầu, cũng chưa mong gì sẽ có đột biến bứt phá. SSI mà đẩy mạnh lên chắc chắn hàng xả sẽ nhiều. Dao động hôm nay là bình thường. SSI vẫn đang tiện cận vùng kháng cự ngắn hạn. Vùng dao động dự kiến trong điều kiện thị trường bình thường vẫn trong khoảng 18.8-19.3. Nếu ngày mai SSI có toàn bộ thời gian dao động trên tham chiếu thì có thể coi là tích cực.

Blog chứng khoán: Hơi thất vọng về tiền - Ảnh 2

PVX:

Vol hôm nay giảm vì giá dao động quá hẹp. Hàng xả cũng nhiều nhưng vẫn trong tình trạng treo. Vùng giao dịch chính của PVX chỉ là 6.7-6.8. Chặn mua chặn bán kẹp chặt giao dịch trong một khoảng không cựa nổi.

PVX hôm nay rất dễ gây bực mình cho người bán. Hôm qua được kéo lên trần mạnh, nhưng hôm nay cầu đột nhiên bốc hơi hết, chỉ chặn từ tham chiếu trở xuống. Giá 6.7 (tham chiếu) khớp 1,4 triệu, chiếm 59% thanh khoản. Cầu có hơi húng trong ít phút đầu, kéo qua 6.8 nhưng thời gian rất ngắn. Dễ nhận thấy một đặc điểm đã thay đổi ở PVX là cung bắt đầu dao động theo cầu. Cầu lớn, đẩy khỏe thì cung sẽ nhiều, ngược lại cung cứ tà tà vậy. Hôm nay Vol thấp vì cầu không đẩy giá mạnh.

Gần 98% tổng Vol của PVX hôm nay khớp từ tham chiếu trở lên. Điều này cũng có thể xem là tốt vì người bán vẫn chưa bán rẻ nhiều. Ngược lại mua hôm nay không thấy thuyết phục lắm, thậm chí hơi khó hiểu. Đột nhiên chơi trò dập dình kiểu này khiến tâm lý khá là mệt mỏi. PVX mà không có dao động thì kém hấp dẫn hẳn.

Blog chứng khoán: Hơi thất vọng về tiền - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.