18:11 20/07/2022

Blog chứng khoán: Hưng phấn dâng cao, tiền nóng lại đua giá

iTrader

Chứng khoán thế giới tăng tốt đêm qua có thể là một chất xúc tác quan trọng giúp thị trường trong nước mạnh trở lại. Nếu ám ảnh về FED giảm đi, nhà đầu tư cũng sẽ được cởi bỏ tâm lý ngại rủi ro...

VN30-Index
VN30-Index

Chứng khoán thế giới tăng tốt đêm qua có thể là một chất xúc tác quan trọng giúp thị trường trong nước mạnh trở lại. Nếu ám ảnh về FED giảm đi, nhà đầu tư cũng sẽ được cởi bỏ tâm lý ngại rủi ro.

Thực ra đến giữa tuần tới quyết định của FED về lãi suất mới được đưa ra, nhưng các thị trường chứng khoán đang cho thấy một sự đặt cược vào điều không bất ngờ. Với xu hướng lạm phát sẽ giảm trong tháng 7 thì bước tăng lãi suất lần này có ý nghĩa nhiều hơn đối với kỳ họp tháng 9.

Chứng khoán Mỹ đang có nhiều tín hiệu tích cực về khả năng củng cố đáy, hoặc ít nhất là không chiết khấu rủi ro nhiều thêm trong ngắn hạn. Thực ra “đọ” về chỉ số thì SP500 còn tốt hơn cả VNI kể từ khi thoát đáy. Việt Nam đang có nhiều lợi thế trong việc kiểm soát lạm phát và nếu sức ép từ FED giảm đi, đó sẽ là cơ hội cởi bỏ tâm lý.

Kết quả kinh doanh quý 2 đang xuất hiện và tiếp tục tạo biến động giá khác nhau ở cổ phiếu. Phân hóa về biên độ tăng vẫn tốt hơn phân hóa tăng giảm, vì chỉ có ăn ít hay nhiều, chứ rủi ro lỗ không cao. Những cổ phiếu có xu hướng mạnh hơn chỉ số trong suốt vài tuần nay vẫn tiếp tục thể hiện mức tăng trưởng vượt trội. Hiện nhiều mã tài chính, chứng khoán, bất động sản, xây dựng hạ tầng đang thể hiện rõ nét sự khác biệt này.

Thị trường cơ sở hôm nay xuất hiện sự thay đổi tâm lý đáng chú ý. Thanh khoản tăng mạnh, bên mua chủ động đẩy dao động lên, lượng bán chủ động thấp. Tóm lại giá và khối lượng đều cho thấy sự phù hợp tích cực. Thay đổi này quan trọng hơn là việc quy mô giao dịch có trở lại mức cao ngày xưa hay không. Mọi thay đổi trạng thái thị trường đều trước hết bắt đầu từ thay đổi trong quan điểm đánh giá về rủi ro. Chấp nhận mạo hiểm luôn là một nét đặc trưng của hưng phấn.

Hiện thị trường không gặp rào cản nào từ nội tại, trừ việc dòng tiền không còn trong thị trường với quy mô khổng lồ như hồi đầu năm. Kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến phần lớn vẫn sẽ tốt và các doanh nghiệp được dự báo lãi cao thì đều đang có giá cổ phiếu mạnh hơn chỉ số. Dòng tiền không đủ lớn thì khả năng cao sẽ có sóng xoay vòng. Vẫn giữ quan điểm không cần thiết phải mua đuổi giá, luôn có các nhịp giảm trong phiên, thậm chí giảm theo ngày để mua. Quy mô giao dịch khớp lệnh 2 sàn 13-15 ngàn tỷ/ngày là ổn định trong giai đoạn hiện tại, cao tới 20k tỷ hoặc hơn là cẩn trọng.

Thị trường phái sinh hôm nay đáng chú ý là basis F1 vẫn mạnh, trung bình phiên +0.8 điểm. F1 tỏ ra khá nhạy với xu hướng tăng của VN30 và có độ tự tin cao, lượng giao dịch chỉ giảm 4% so với hôm qua dù sắp đáo hạn. F2 ngược lại, duy trì basis trung bình phiên -0,8 điểm và đóng cửa -2,1 điểm. Mức này vẫn là hẹp, thể hiện kỳ vọng tăng. Chiến lược là canh Long ở nhịp giảm intraday, canh mua cổ phiếu tăng tỷ trọng.

Vn30 chốt hôm nay tại 1225.62. Cản gần nhất ngày mai là 1230; 1237; 1240; 1248; 1255. Hỗ trợ 1223; 1218; 1210; 1202; 1195.

F2 vẫn phản ứng nhạy chiết khấu trong nhịp tăng của chỉ số VN30.
F2 vẫn phản ứng nhạy chiết khấu trong nhịp tăng của chỉ số VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.