18:10 29/10/2013

Blog chứng khoán: Kéo giá cuối phiên là thực hay bẫy?

iTrader

Nhờ có đợt vớt giá lên 30 phút cuối phiên nên dao động giá của số lớn cổ phiếu trở nên đẹp

DPM được nâng đỡ khá tốt ở giá 41.
DPM được nâng đỡ khá tốt ở giá 41.
Đợt kéo giá cuối giờ chiều diễn ra khá nhanh, thời gian ngắn và chưa làm cải thiện đáng kể thanh khoản.

Thị trường ngày 29/10/2013:

Nhờ có đợt vớt giá lên 30 phút cuối phiên nên dao động giá của số lớn cổ phiếu trở nên đẹp. Chỉ có điều thanh khoản trong thời gian này là hơi kém nên chưa khẳng định được hiệu ứng bền vững về giá.

HSX giao dịch từ 2h đến hết phiên nhận được khoảng 172,6 tỷ đồng (khớp lệnh), trong đó HSX30 nhận được 92,3 tỷ. Có thể thấy là dòng vốn tập trung mua nhiều ở blue-chips. Mức vốn này cũng chưa phải là cao, nhất là trong một phiên mà thanh khoản toàn thị trường sụt giảm như hôm nay. Nếu giao dịch đẩy giá này là trên cơ sở người mua không chờ đợi được mức giảm thêm nữa thì thị trường sẽ sớm có phản ứng tốt hơn một cách rõ rệt trong ngày mai. Ít nhất thanh khoản phải được cải thiện.

Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận một mức phục hồi tốt ở số lớn cổ phiếu. Đặc biệt trên HSX, số mã có giá Close > Low > 2% áp đảo. Hình mẫu phục hồi là đẹp nhưng còn vấn đề khối lượng và thời gian. Vol giảm, thời gian đẩy ngắn về cuối phiên nên cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Dòng tiền tổng thể hôm nay giảm gần 15%, trong đó vốn nội thuần giảm trên 15%, còn 718 tỷ. Mức này là hơi thấp. Vốn nội thuần trên HSX giảm xuống dưới 600 tỷ (-10%) nhưng nhà đầu tư trong nước vẫn duy trì được giao dịch ổn định ở HSX30 (giá trị giảm không đáng kể). Dòng tiền hôm nay giảm nhưng mức giảm giá cũng nhẹ, lại có đợt phục hồi nên giao dịch cũng không đến nỗi xấu.

Đợt phục hồi tạo được sức lan tỏa khá rộng, số cổ phiếu tăng giá trở lại nhiều, ngay trong các cổ thuộc rổ HSX30 cũng đa số là tăng. Thông thường các đợt vớt giá nếu hướng đến làm đẹp điểm số thì chỉ tập trung vào số ít mã vốn hóa lớn. Hôm nay các mã lớn lại không tăng nên điểm số hồi thấp, nhưng giá nhiều mã hồi mạnh. Số lượng cổ phiếu phục hồi lớn thì có thể là tâm lý người mua nhạy với biến động thị trường, hoặc số đông cùng một dạng phản ứng. 

Chốt lại, số lớn nhà đầu tư chấp nhận mua vào về cuối phiên ở một diện rất rộng thể hiện tâm lý ổn định. Giá chịu đựng được qua đợt đóng cửa và không có xả đáng chú ý nào. Thị trường có thể phục hồi lại trong phiên tới, nhưng thanh khoản cần được cải thiện.

Giao dịch:

Cắt giảm một phần HSG để giảm rủi ro, chờ cover ở mức thấp hơn.

Blog chứng khoán: Kéo giá cuối phiên là thực hay bẫy? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Không có phục hồi rõ ràng hôm nay, đầu phiên chỉ có vài lệnh lẻ khớp lên 38.7 (570 cổ). Độ nảy sau phiên sụt khá mạnh hôm qua như vậy là yếu. HSG có rủi ro tăng lên trong ngắn hạn, có thể rơi về vùng hỗ trợ thấp hơn quanh 38, thậm chí dưới nữa.

Nước ngoài có mua vào 19k nhưng chỉ chứng tỏ là cầu trong nước rất kém. Vol giảm hơn 10% và giá giảm. Lúc cuối buổi chiều HSX có đánh lên nhưng HSG phục hồi yếu, giá chỉ chạm vào tham chiếu với vài lệnh nhỏ. Đóng cửa cầu không được cải thiện, giá lại bị ép xuống 38.5 có dư bán.

HSG có vùng hỗ trợ cứng ở 37. 

Blog chứng khoán: Kéo giá cuối phiên là thực hay bẫy? 2

DPM:

Giá có lúc sụt xuống dưới 41 nhưng thời gian rất ngắn, khớp ít (4,7k). Nước ngoài mua mạnh ở 41.1 và chiều nay có đẩy lên khá tốt, dư mua chặn ở 41.2. Lượng giao dịch ở 41.2 hôm nay là 110k, chiếm gần 60% tổng Vol, trong đó chỉ có 18,5k là khớp đóng cửa. Như vậy DPM có cầu đẩy trong phiên, giá phản ứng nhạy với xu hướng chung.

Giữ được 41, DPM vẫn đang trong tình trạng dao động giá bình thường. 

Blog chứng khoán: Kéo giá cuối phiên là thực hay bẫy? 3

SSI:

Lúc đóng cửa bất ngờ có 100k tròn trịa tung ra bán ATC. Cầu vào đỡ rất ổn, giá kéo lên 16.6 và dư mua 16.5-16.4 còn 422k. Trừ lúc đóng cửa, SSI hôm nay giao dịch chủ đạo ở tham chiếu 16.5, khớp 330k, chiếm 72% tổng Vol. Lượng bán xuống 16.4 rất nhỏ (6,1k).

Lượng xả ở 16.5 trong 3 phiên gần đây của SSI loanh quanh 300k. Vol tiếp tục giảm đi khi giá vào vùng 16.5 là biểu hiện tốt. Cầu đỡ ổn định. Mức 16.5 đang được nâng đỡ tốt.

Blog chứng khoán: Kéo giá cuối phiên là thực hay bẫy? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.