17:36 09/02/2012

Blog chứng khoán: Khả năng điều chỉnh rất cao

iTrader

Nếu tiền tiếp tục vào tốt thì khả năng có triển vọng nhất là tích lũy một thời gian

SSI: Cầu nội có đủ sức bù đắp cầu ngoại?
SSI: Cầu nội có đủ sức bù đắp cầu ngoại?
Nếu tiền tiếp tục vào tốt thì khả năng có triển vọng nhất là tích lũy một thời gian. Mặt bằng giá mới cũng phải thử thách và chờ đợi tin vĩ mô hỗ trợ đủ tốt.

Cảm nhận thị trường ngày 9/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 564,3 tỷ (-2,6%), VN-Index 411,39 điểm (+0,45%).

HNX: Giá trị khớp 402,3 tỷ (+33,9%), HNX-Index 63,82 điểm (+0,13).

Thị trường suy yếu như dự kiến nhưng lực đỡ ở các mức giá thấp nhìn chung là tốt. Có thể người mua nhận thấy khả năng xả hàng hôm nay là cao nên chủ động hạ giá mua, hoặc cũng có thể ngược lại, khi ai cũng nghĩ rằng người bán sẽ thoát nhiều hôm nay tạo nên một cơn lũ thì cung lại không hạ giá nhiều.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay khá nổi bật. STB tạo Vol kỷ lục, một phần nhờ khối ngoại mua vào quá mạnh, giá kịch trần. SHB, HBB cũng rất tốt. Ngược lại, MBB, ACB đều bị xả nhiều tạo thanh khoản cao nhưng giá đuối. CTG, VCB thậm chí còn giảm mạnh.

Nhóm ngân hàng biến động lớn hôm nay liên quan đến những thông tin đồn thổi về việc nới lỏng nhất định về tín dụng phi sản xuất có liên quan đến chứng khoán. Từ tháng 11 năm ngoái khi Ủy ban chứng khoán úp mở chuyện tìm giải pháp hỗ trợ thị trường cũng đã đề cập đến cái gọi là “giải pháp tín dụng” mà không nói rõ là gì. Văn bản (có trên web – xem ở đây) chỉ nói sẽ trao đổi làm việc với Ngân hàng nhà nước về phối hợp các giải pháp đối với thị trường (vấn đề tín dụng, hệ thống thanh toán, tái cấu trúc các công ty chứng khoán trực thuộc ngân hàng)…

Vốn cho chứng khoán bị coi là tín dụng phi sản xuất được xem là bóp nghẹt dòng vốn vào. Có vẻ thị trường khá nhạy với câu chuyện này và sóng đang lên có thể là biểu hiện. Chuyện này cần thêm thời gian vì thanh khoản ngân hàng vẫn còn căng và vốn cũng đang bị hướng vào những lĩnh vực sản xuất. Nói chung kể cả khi vấn đề này được rõ ràng thì vẫn cần quan sát phản ứng của thị trường một cách cụ thể. Không chừng tin ra là lúc hết sóng vì thị trường Việt Nam nó thế!

Quá trình “selling into strength” hôm nay thể hiện ở trên tham chiếu. Giá cứ hồi lên trên mức này là bị chặn. Thấy giá giảm là cung ít đi. Ai chạy giá thấp hôm nay có vẻ hơi nhát vì thực ra tiền vào còn mạnh, kiểu gì cũng sẽ có phiên hồi và giá dập dình lên xuống. Nhưng ai thấy giá trần hôm nay mà chưa bán thì cũng hơi chắc tay.

HNX hôm nay bị xả rõ ràng hơn, có thể vì ở đây nhiều mã đầu cơ hơn. ACB, PVS giữ Index còn KLS, PVX, VND, BVS, VCG, SHN – toàn những mã hút tiền khỏe lúc trước giờ bị rút tiền mạnh chẳng kém. Vol HNX cao nhất trong gần 4 tháng nhưng đồ thị lại là tăng trước giảm sau, hồi không đáng kể!

Nếu tiền tiếp tục vào tốt thì khả năng có triển vọng nhất là tích lũy một thời gian. Mặt bằng giá mới cũng phải thử thách và chờ đợi tin vĩ mô hỗ trợ đủ tốt.

Chiến lược giao dịch:

Đóng nốt vị thế của PVX giá 9 lúc 9h03 như kế hoạch.

Danh mục 100% tiền mặt.

Quan sát khả năng tích lũy và điều chỉnh về vùng hỗ trợ và có thể giải ngân dần trở lại. Nhẫn nại chờ đợi!

Blog chứng khoán: Khả năng điều chỉnh rất cao - Ảnh 1

Danh mục quan sát:

SSI:

Điều chỉnh hôm nay khá mạnh. Cầu ngoại vét nốt vài ngàn cổ phiếu lẻ. Cầu trong nước cũng khá tốt nhưng chỉ đủ sức tạo hai đỉnh trong phiên trước khi rơi mạnh xuống dưới mức 16.

SSI có thể chịu ảnh hưởng tâm lý về chuyện thiếu lực đẩy của khối ngoại. Vol có thể giảm dần vì 3 phiên tạo một mức kháng cự khá rõ. Đẩy qua được vùng này tốn khá nhiều tiền.

Khả năng cao là SSI sẽ test lại mức hỗ trợ 14-14.8 vì cửa giảm lớn hơn cửa tăng.

Blog chứng khoán: Khả năng điều chỉnh rất cao - Ảnh 2

PVX:

Tiếp diễn truyền thống thanh khoản cao cả chiều lên lẫn chiều xuống nhưng tổng cầu hôm nay giảm mạnh chỉ còn hơn 4 triệu cổ. Trung bình lệnh bán lớn hơn lệnh mua và thực ra hôm nay bán xả rất mạnh. Giá đóng cửa sát mức Low là tương quan xấu.

Có khả năng PVX còn dập dình vài lần nữa trên vùng 8-8.2 vì cầu khả năng cao là sẽ chặn ở đây. Nếu Vol tăng cao mấy phiên tới khi giá giảm về vùng này thì mức hỗ trợ sẽ cứng hơn.

Blog chứng khoán: Khả năng điều chỉnh rất cao - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.