17:56 08/11/2016

Blog chứng khoán: Kịch bản nào?

iTrader

Trước những sự kiện có tác động bất ngờ, các chuyển động giá thường rất nhiễu

VNAllshares cho thấy đa số cổ phiếu đã có mức phục hồi khá tốt.
VNAllshares cho thấy đa số cổ phiếu đã có mức phục hồi khá tốt.
Thời điểm chờ đợi này thì các yếu tố định lượng thường không có nhiều ý nghĩa, vì không đại diện cho trạng thái giao dịch bình thường.

Hướng đi của giá sẽ chịu tác động từ bên ngoài mà không mang tính kế thừa.

Thị trường ngày 8/11/2016:

Thị trường đã không còn nhiều hào hứng trong hôm nay, nhưng trước những sự kiện có tác động bất ngờ, các chuyển động giá thường rất nhiễu.

VNI đã tăng khá hơn các chỉ số khác nhờ yếu tố vốn hóa, nhưng thực tế thị trường vẫn có sức mạnh vì số cổ phiếu tăng giá ngắn hạn vẫn đang tiến triển tốt. Mặc dù về quán tính không bằng hôm qua và cũng không hẳn là một ngày tăng theo đà, nhưng ít nhất là thị trường trên diện rộng vẫn duy trì được trạng thái cân bằng tích cực.

Dòng tiền giảm nhẹ hôm nay có lẽ là do những ai muốn đặt cược nhất đã mua vào từ hôm qua hoặc trước đó. Quy mô tổng thể hai ngày đầu tuần khoảng trên 1.600 tỷ, nhưng mức độ tập trung vốn rất cao nên số lớn còn lại cơ bản là giao dịch yếu.

Tiền không vào mạnh cũng không hẳn là xấu, đơn giản là tâm lý thận trọng khiến các giao dịch ít hung hăng hơn. Sự trầm lắng không chỉ ở Việt Nam mà trên tất cả các thị trường khác, từ chứng khoán tới hàng hóa, tiền tệ.

Thời điểm chờ đợi này thì các yếu tố định lượng thường không có nhiều ý nghĩa, vì không đại diện cho trạng thái giao dịch bình thường. Hướng đi của giá sẽ chịu tác động từ bên ngoài mà không mang tính kế thừa.

Đây là thời điểm dự trù các kế hoạch để phản ứng theo thị trường. Kịch bản tốt là thị trường có được điều mình muốn và sẽ tăng. Phản ứng ban đầu có thể mạnh, nhưng sau đó sẽ được kiểm chứng lại. Nếu như đa số nhà đầu tư đều đánh giá tích cực, dòng tiền sẽ phải tăng mạnh, hiệu ứng giá phải tốt.

Tuy nhiên cũng có khả năng kịch bản tốt không thật sự tốt vì thật ra thị trường chỉ tránh được điều không muốn, chứ không có gì mới hơn và tích cực hơn. Yếu tố tăng ngắn hạn trên cơ sở tâm lý được giải tỏa có thể không bền. Thị trường thật ra đang điều chỉnh trên yếu tố nội tại, với kết quả kinh doanh không đặc sắc, dòng tiền đạt giới hạn từ giữa tháng 8. Thị trường có thể quay lại trạng thái tích lũy mà thôi.

Kịch bản xấu cũng không hẳn là xấu, vì có thể kiểm định đánh giá rủi ro của thị trường chính xác hơn. Nếu thị trường phản ứng tiêu cực có thể đẩy giá cổ phiếu rơi rất sâu, kích hoạt cầu bắt đáy.

Vấn đề khó khăn là thị trường tài chính thật sự không ưa thích kịch bản này, nên tác động có thể lâu dài hơn là các biến động T+. Kịch bản xấu nếu xảy ra sẽ là lý do hợp lý để đẩy thị trường vào nhịp điều chỉnh thật sự.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.