17:39 14/07/2016

Blog chứng khoán: Kỳ vọng còn không?

iTrader

Mới cách đây 4 phiên, thị trường đã chứng kiến một đợt bán mạnh như hôm nay

Hsx30 lúc cao nhất hôm nay đã chạm tới đỉnh tháng 7/2015.
Hsx30 lúc cao nhất hôm nay đã chạm tới đỉnh tháng 7/2015.
Xả hàng lớn lúc thị trường đang mạnh là việc không đơn giản, vì đó là các giao dịch chủ động, khi kỳ vọng đã đạt được.

Thị trường ngày 14/7/2016:

Giao dịch hôm nay bất thường trong diễn biến, nhưng cũng không quá lạ vì áp lực nội tại có thể dẫn đến những ngày đột nhiên chốt lời cực mạnh như vậy. Giá càng lên tốt thì rủi ro thiếu đồng thuận càng cao.

Thị trường vận động thuần túy do cung cầu thay đổi hôm nay mà không bị áp lực nào từ bên ngoài hay thông tin tiêu cực. Vì thế nếu có đổ lỗi hay cố tìm nguyên nhân, thì chính là sự thay đổi trong tâm lý của người cầm cổ phiếu. Đột nhiên vào một ngày, vào một thời điểm, nhu cầu hiện thực hóa lợi nhuận tăng vọt hoặc giảm sức căng margin diễn ra làm mất cân đối cung cầu.

Một điều hiển nhiên trên thị trường là tổng lượng hàng quy đổi ra tiền luôn lớn hơn năng lực mua sẵn có tại một thời điểm. Giá còn đi lên là do người cầm cổ hợp tác, kỳ vọng còn cao. Dòng tiền tại thời điểm đó còn đủ lớn để tiêu hóa các giao dịch chốt lời lẻ tẻ dọc đường.

Đến khi số đông hài lòng với lợi nhuận, sự đồng thuận giảm dần khiến áp lực bán tăng lên, tiền càng lúc càng chậm quay vòng hơn và quy mô nhỏ hơn, sẽ đến lúc hàng làm ngập lụt sức mua.

Hiện lượng tiền tích lũy trong thị trường rất cao và chưa rõ đã thực sự làm mất cân đối tiền - hàng hay chưa. Nhưng việc chốt lời mạnh tay càng rút ngắn thì càng phải thận trọng. Chỉ cách đây 4 phiên, thị trường đã chứng kiến một đợt bán mạnh như hôm nay.

Mặc dù quy mô giao dịch hàng ngày rất lớn nhưng thực tế lượng tiền trung bình lại không tăng bao nhiêu. Mức tích lũy trong một vòng quay T+ đang giảm xuống. Giá càng lên cao càng cần nhiều tiền để tiêu hóa cùng một khối lượng. Vậy nếu tiền không tăng tức là khối lượng hàng có thể tiêu hóa sẽ giảm đi. Khi đó hiện tượng mất cân đối hàng - tiền sẽ tự xuất hiện ngay cả khi chưa có sự đứt đoạn trong vòng quay tiền.

Điều ảnh hưởng hơn là sự kết hợp của việc thiếu tiền mới từ bên ngoài và việc giữ tiền lại ngoài vòng quay. Nói đơn giản thì tiền chốt lời xong, chưa quay lại thị trường, làm hụt đi lượng vốn sẵn sàng giao dịch hàng ngày.

Điểm an ủi lúc này chỉ có thể là bối cảnh chung vẫn chưa có gì xấu, thậm chí các thị trường quốc tế vẫn đang rất mạnh. Mùa kết quả kinh doanh đáng tới. Dòng vốn nước ngoài vẫn đang dồi dào. Tuy nhiên đó cũng chỉ là những lý do để bấu víu mà thôi. Nếu tiền thực sự đạt ngưỡng tối đa và yếu đi khi những đồng vốn bảo thủ nhất đã đổ vào thị trường thì rủi ro điều chỉnh rất cao, bất chấp các yếu tố hỗ trợ đó.

Thị trường luôn đánh giá trung thực nhất yếu tố hỗ trợ nào có hiệu lực, yếu tố nào không, chứ không phải các phân tích chủ quan. Nếu mọi thứ đều được đánh giá là tốt mà thị trường vẫn giảm, tức là các đánh giá đó sai, hoặc không phù hợp tại thời điểm đó, hoặc đã được thẩm thấu hết.

Nếu chuẩn bị tâm lý cũng như các kịch bản để sẵn sàng cho mọi khả năng xảy ra của thị trường thì việc tăng giảm không có gì là đáng sợ, đó là lúc thị trường đúng, cá nhân sai. Nếu hôm nay chỉ là một ngày hạ margin hay thu hồi một phần vốn, thị trường sẽ có khả năng tự cân bằng. Nếu thực sự kỳ vọng đã đạt đỉnh, thị trường sẽ điều chỉnh mạnh.

Giao dịch:

Chốt nốt VCB giá 57.5.

Blog chứng khoán: Kỳ vọng còn không? 1

Danh mục theo dõi:

CTG:

Rủi ro tăng cao ở CTG vì giá hôm nay được đẩy lên quá mạnh và đã cạn room. CTG tăng mạnh mấy hôm rồi một phần nhờ nước ngoài mua rất lớn. Hôm nay sau khi room hết đã bị bán mạnh. Bây giờ CTG chỉ còn nhờ được cầu trong nước.

Khả năng cực cao là CTG sẽ giảm giá trong vài phiên tới. Đó sẽ là những phiên thử thách sức mua. Nếu cầu yếu, bán lớn, cần cắt lỗ ngay.

Blog chứng khoán: Kỳ vọng còn không? 2

VIC:

Nhìn chung hôm nay VIC giao dịch bình thường, sức ép không tăng lên mà chủ yếu là do cầu lo ngại đã rút đi về cuối phiên. Lượng khớp dưới tham chiếu khoảng 300k, nhưng lượng khớp giá đỏ khi thị trường bắt đầu suy sụp chỉ là 200k. Đóng cửa chưa tới 80k bán cũng ép giá lùi sâu hơn. Đây là hiệu ứng giảm cầu chứ không phải tăng cung quá mạnh.

Blog chứng khoán: Kỳ vọng còn không? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.