18:24 10/12/2014

Blog chứng khoán: Lệnh của lòng tham

iTrader

Thị trường mới xanh một cái là xuất hiện nhiều tin tốt thế! Giao dịch hôm nay không có gì là lạ cả

TCM có nền tảng tích lũy đủ tốt đã được kiểm chứng trong các điều kiện thị trường xấu.
TCM có nền tảng tích lũy đủ tốt đã được kiểm chứng trong các điều kiện thị trường xấu.
Phản ứng giá hôm nay là mạnh hơn mong đợi, chứng tỏ lòng tham vẫn lớn. Không mong thị trường tăng, chỉ cần phân hóa giá và tích lũy là được.

Thị trường ngày 10/12/2014:

Thị trường mới xanh một cái là xuất hiện nhiều tin tốt thế! Giao dịch hôm nay không có gì là lạ cả, đơn giản là bắt đáy tăng lên và bán ra giảm đi. Điều tốt chính là tâm lý bắt đáy mạnh mẽ chứ không phải giá tăng. Ít nhất lòng tham vẫn đang hiện diện.

Giá thường đảo chiều sau những phiên bán tháo, điều này đã được chứng thực rất nhiều lần. Hôm nay biến động giá mạnh có thể chia làm hai dạng chính: Các cổ phiếu được bắt đáy ở nhịp rơi sâu; Và các cổ phiếu điều chỉnh nhẹ, hẹp, Vol thấp trong nhịp điều chỉnh, sau đó có cầu mạnh đẩy lên. 

Trường hợp thứ nhất có thể thấy tiêu biểu ở các mã dầu khí và một số cổ khác. Các đợt bán tống cổ phiếu được xem là cơ hội để bắt đáy. Bắt đáy càng mạnh nghĩa là dòng tiền mạo hiểm càng lớn. Đó cũng là điểm tốt từ khía cạnh tâm lý vì chấp nhận cuộc chơi rủi ro như vậy phải có tâm lý cực tốt. Tuy vậy lợi thế vẫn chỉ thuộc về các giao dịch bình quân giá vì mua mới không thể phòng vệ được dưới T+3 trong trường hợp thị trường xấu trở lại.

Trường hợp thứ hai thuộc về các cổ phiếu tích lũy. Giảm càng nhẹ với Vol thấp khi thị trường hoảng loạn tức là sức mạnh tốt, người cầm cổ chắc tay. Cơ hội mua giá đỏ ở các mã này không nhiều vì thanh khoản kém chiều giảm cũng như độ hồi rất nhanh khi thị trường đổi chiều. Hồi càng nhanh và độ bật càng cao tức là phản ứng rất nhanh của nhà đầu tư. Phải chú ý quan sát và chờ đợi mới có thể giao dịch nhanh như vậy.

Thanh khoản yếu hôm nay là bình thường vì bán ra giảm đi, lực đẩy lên không gặp cản nhiều nên tạo được dao động tăng rộng với Vol yếu. Mặt khác một phiên tăng chưa nói lên gì cả, vẫn còn nhiều người thận trọng không đuổi giá. 

Thị trường bị bán tháo tất cả cổ phiếu như hôm qua thường là biểu hiện của nỗi sợ hãi cao độ. Đây là một biểu hiện của đáy. Tuy nhiên từ việc chạm đáy đến việc tạo đáy là cả một quá trình. Thị trường chung vẫn đang trong xu thế giảm và cơ hội vẫn chỉ là tích lũy những cổ phiếu đã hình thành đáy rõ ràng. 

Giao dịch:

Vào thêm TCM giá 33. SSI không điều chỉnh lớn như mong đợi, không đuổi giá vì không có khả năng phòng vệ ngắn hơn T+3.

Blog chứng khoán: Lệnh của lòng tham 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI là một trong số ít cổ phiếu đề kháng tốt trong nhịp giảm đầu phiên hôm nay. Giá Low chỉ xuống 28.9 và giao dịch rất ít (75k). Nhịp giảm này xuất hiện vào thời điểm thị trường điều chỉnh sâu nhất, và như hôm qua đã nói, lực bán giảm đi nghĩa là những người lo sợ nhất đã tháo chạy xong.

Vol giảm so với hôm qua nhưng vẫn là tốt, vượt trên trung bình. SSI có cầu đẩy khá tốt và dao động rộng, lấy lại được gần hết biên độ giảm hôm qua. Nói chung cứ phục hồi đảo ngược trên 50% biên giảm phiên rơi mạnh liền trước là cổ phiếu có lực. 

SSI vẫn đang trong xu thế giảm và phiên tăng hôm nay là tốt, nhưng chưa đủ. Giá tích lũy trên vùng 28-28.5 là chấp nhận được và là khả năng tốt nhất cho SSI lúc này. Một phiên tăng nữa sẽ sớm thấy cung tăng mạnh ở SSI do các giao dịch đảo hàng hạ giá vốn xuất hiện. SSI có lượng kẹt trên 30 rất nhiều, nếu không bán ra thì cũng phải tìm cách hạ giá vốn xuống.

Blog chứng khoán: Lệnh của lòng tham 2

TCM:

Giá rơi qua vùng hỗ trợ cứng quanh 33 xuống tận 32.5 do hai lệnh MP 40k và 30k quét ra đúng lúc cầu thiếu. Giao dịch sau đó cân bằng lại rất nhanh ở giá 33, xác nhận vùng hỗ trợ có hiệu lực. Vài đợt bán nhỏ sau đó không thể đè qua được 33. Vì thế dao động dưới 33 chỉ mang tính thời điểm.

Đến gần 11h TCM bắt đầu tăng và nhịp bán thứ hai đầu giờ chiều cũng chỉ đè được xuống tham chiếu 33.2 là dừng. Cầu sau đó lại đẩy tăng mạnh. Vol khá tốt và dao động rộng theo hướng tích cực xác nhận giai đoạn tích lũy tích cực của TCM luôn có cầu thường trực. Giá giảm là cơ hội để tăng tích lũy và điều đó có thể nhìn thấy rất rõ hôm nay.

Từ tháng 9 đến nay, TCM đã có 5 lần thủng 33 trong các biến động intraday. Đó là các biến động do tâm lý tại từng thời điểm (emotional trade), chứ không phải là các vi phạm xuyên thủng vùng hỗ trợ thực sự. TCM có sự đề kháng tốt trong các điều kiện thị trường xấu và hình thành vùng tích lũy rõ rệt, tức là tại mức hỗ trợ của vùng tích lũy, giá là chấp nhận được của cả hai bên. Do đó khi thị trường tốt lên, không có lý gì TCM không phục hồi.

Blog chứng khoán: Lệnh của lòng tham 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.