17:43 28/07/2022

Blog chứng khoán: Mưa rào ngày nắng hạn

iTrader -

Chứng khoán toàn cầu phản ứng mạnh mẽ với lời lẽ mềm mỏng của FED về xu hướng tăng lãi suất trong tương lai. Dù từ giờ tới tháng 9 sẽ còn vài đợt công bố số liệu vĩ mô và diễn biến giá dầu khó lường, nhưng ít nhất gánh nặng trước mắt tạm thời được gỡ bỏ...

VN30-Index có đột biến thanh khoản hôm nay.
VN30-Index có đột biến thanh khoản hôm nay.

Chứng khoán toàn cầu phản ứng mạnh mẽ với lời lẽ mềm mỏng của FED về xu hướng tăng lãi suất trong tương lai. Dù từ giờ tới tháng 9 sẽ còn vài đợt công bố số liệu vĩ mô và diễn biến giá dầu khó lường, nhưng ít nhất gánh nặng trước mắt tạm thời được gỡ bỏ.

Điểm nhấn của phiên hôm nay là dòng tiền đổ vào thị trường khá ấn tượng. Hơn 15,6k tỷ khớp lệnh là con số tích cực ở thời điểm này. Nếu thị trường có khả năng duy trì cường độ giao dịch trong khoảng 15-20k tỷ những ngày tới, đó là bằng chứng cho thấy dòng tiền đã được kích hoạt trở lại.

Giao dịch sôi động hôm nay cũng giúp có cái nhìn sáng tỏ hơn về mức thanh khoản bèo nhèo những ngày qua. Giao dịch khớp lệnh dưới 10k tỷ 2 sàn là quá thấp, thậm chí là bất thường. Lý do duy nhất có thể dẫn đến sự thay đổi cường độ đột ngột như vậy chỉ có thể là yếu tố tâm lý: Tiền vẫn nằm trong tài khoản, nhưng không được dùng, hoặc chỉ dùng các món nhỏ để trading loanh quanh.

Vì vậy kích hoạt diễn tả đúng sự thay đổi trong tâm lý. Chấp nhận rủi ro cao hơn thì sẽ sẵn sàng mua bán nhiều hơn. Kết quả kinh doanh quý 2 vẫn đang khá tốt, nhiều mã rất tốt thì không có lý do gì để sợ hãi. Thị trường nếu đã không thể xấu hơn thì triển vọng sẽ là tốt dần lên, dù thời gian có thể kéo dài.

VNI hôm nay tăng khá mạnh do nhiều cổ phiếu lớn cộng hưởng tăng giá tốt. Tiếc là VCB, VHM, VNM, HPG lại là các trụ tăng kém nhất. Tuy vậy phân bổ giá, phân bổ thanh khoản đều rất tích cực thể hiện xác suất nhà đầu tư hưởng lợi là áp đảo. Lực mua chủ động cũng tăng rất cao và chi phối hướng đi của giá. Tín hiệu bất lợi duy nhất là lực cản đã xuất hiện buổi chiều, kiềm chế đà tăng tương đối rõ. VN30 tụt khoảng 0,4% so với đỉnh nhưng trung bình cổ phiếu trong rổ tụt khoảng 1%. Như vậy nhóm cổ phiếu tầm trung vẫn đang mạnh hơn các trụ.

Đà tăng giá ồ ạt hôm nay sẽ sớm nguội. VNI dù vượt 1.200 điểm nhưng cũng sẽ không đột biến được, vì các trụ vẫn đang kém. Khả năng cao hiện tượng phân hóa sẽ trở lại sớm những ngày tới và dòng tiền vẫn sẽ tạo biến động mạnh yếu trong xu hướng tăng. Kiểu tăng ào ào như hôm nay chỉ là một phản ứng mang tính thời điểm. Bài toán chọn cổ phiếu thậm chí còn khó hơn ở những phiên như thế này. Kết quả kinh doanh quý 2 quay trở lại chiếm tâm điểm chú ý sẽ sớm tạo những đột biến riêng lẻ.

Nói chung thị trường đang ổn định và tích cực dần. Quan điểm chủ đạo là tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp giảm hoặc mua theo vùng giá xác định. Thật ra hôm nay cũng chẳng khác gì hôm qua hay tuần trước, vì FED và lạm phát Mỹ không giống Việt Nam. Chẳng qua những yếu tố nội tại tạm thời bị mối quan tâm khác lấn át. Khi dòng tiền được khơi thông và hoạt động nhiệt tình hơn, cung cầu sẽ đáng tin cậy hơn và các yếu tố cơ bản quay lại làm chỗ dựa cho các quyết định giao dịch.

Thị trường phái sinh hôm nay dẫn trước cơ sở trong buổi sáng, thể hiện rõ kỳ vọng mạnh mẽ, nhưng đến chiều thì lại phản ánh áp lực bán ở cơ sở, basis đảo chiết khấu. VN30 va chạm sát 1241.xx (cao nhất 1240.65) và đảo chiều. Tuy nhiên áp lực bán ở cơ sở không đủ để tạo thay đổi lớn, F1 duy trì chiết khấu rất hẹp, trung bình -2 điểm buổi chiều. Cuối phiên VN30 được đẩy lên cao trở lại do cầu vào nhiều trụ, trong khi F1 không phản ứng kịp. Có thể thị trường cơ sở sẽ hạ nhiệt đầu phiên ngày mai, đó là cơ hội mua cổ phiếu và canh Long phái sinh.

VN30 chốt phiên tại 1236.14, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1241; 1246; 1249; 1255; 1260; 1268; 1273. Hỗ trợ 1230; 1227; 1222; 1216; 1208.

F1 đảo basis buổi chiều, trước khi lực bán bắt đầu gia tăng và kiềm chế đà đi lên của giá cổ phiếu và VN30.
F1 đảo basis buổi chiều, trước khi lực bán bắt đầu gia tăng và kiềm chế đà đi lên của giá cổ phiếu và VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.