17:32 16/01/2012

Blog chứng khoán: Né đòn chém gió

iTrader

Lúc này người cầm cổ đang hưng phấn, cầm tiền bị chê bai. Tiệc đâu có thể tàn chỉ trong một ngày?

Gần 1/3 thanh khoản của SSI hôm nay là giao dịch tại giá trần 14.2.
Gần 1/3 thanh khoản của SSI hôm nay là giao dịch tại giá trần 14.2.
Lúc này người cầm cổ đang hưng phấn, cầm tiền bị chê bai. Tiệc đâu có thể tàn chỉ trong một ngày?

Cảm nhận thị trường ngày 16/1/2012:

HSX: Giá trị khớp 271 tỷ (+18%), VN-Index 357,87 điểm (+0,99%).

HNX: Giá trị khớp 148,3 tỷ (+15%), HNX-Index 57 điểm (+1,3%).

Hôm nay nhận được tin đồn CPI tháng 1 thấp dưới 1%, lãi suất sắp giảm, thậm chí có thể trước Tết?! Tiếp đến là lời chế nhạo lỡ sóng. Ngẫm cũng hài, đánh chứng là nghiệp cả đời, lỡ sóng đâu chỉ một lần? mà đây đã được gọi là sóng đâu mà lỡ?

Dạo qua mấy diễn đàn, tiếng ca hát khắp nơi. Bây giờ không thấy ai mắng cơ quan quản lý nữa, cũng không thấy ai kêu rời bỏ thị trường nữa. Người bắt đáy chuẩn đúng là giỏi thật, nhưng đa phần là người kẹp hàng vui là chính. Dù gì có niềm vui trước tết cũng đỡ hơn là không dám kể chuyện chứng. Giá mà tăng tiếp mấy phiên nữa, tết này khối người chém gió tợn!

Hôm nay BVH bắt đầu bị xả mạnh khi chạm cản 46-47. STB tiếp tục đuối thấy rõ khi không vượt được mức 18 đến hai lần, Vol đang giảm dần. KLS tiếp tục được kéo qua mức 8 với vol tương đối lớn. VND đang tiệm cận mức 7 và bắt đầu bị xả.

Giá trị khớp lệnh hai sàn tăng tốt, thỏa thuận VIC đột biến. Thực tế khối ngoại vẫn mua ròng qua khớp lệnh và giao dịch của VIC không đáng chú ý vì mã này bị các tài khoản ngoại giao dịch rất thất thường.

Quan điểm về thị trường vẫn không thay đổi. Giá trị khớp lệnh cần vượt lên trên mức 500 tỷ đồng một cách ổn định trong vài phiên đi kèm giá tăng. Tổ chức vẫn chưa vào trong tình cảnh lượng tiền ít như hiện tại.

Thông tin liên quan đến vĩ mô vẫn chưa có gì chính thức. Sức mua trong dịp tết có vẻ yếu và CPI có khả năng thấp. Tuy nhiên để lãi suất giảm ngay là viển vông. Các động thái về lãi suất vẫn phải chờ CPI quý 1.

Các tin đồn không mới nhưng được làm mới về tâm lý khi giá tăng liên tục mấy ngày nay. Khi giá tăng thì người ta hay có khuynh hướng tìm nguyên nhân tốt để lý giải. Tin tốt nhất bây giờ chỉ có CPI và lãi suất. Nếu niềm tin đang mạnh thì không có lý gì lượng tiền vào lại thấp như vậy. Hoặc ngược lại, những người tin tưởng và lạc quan là những người ít tiền.

Các cổ phiếu chứng khoán được kéo giá khá mạnh. Lượng tiền chiếm tỉ trọng lớn so với toàn thị trường. Có thể giá chạy trước vĩ mô, nhưng tiền kéo lên yếu thì khả năng điều chỉnh một nhịp là lớn.

Chiến lược giao dịch:

100% tiền mặt.

Danh mục quan sát:

SSI:

Thanh khoản tăng vọt 98% so với hôm qua, tương đương mức ngày 10/1, đứng thứ 3 trên HSX (21,37 tỷ). Trên 27% thanh khoản được giao dịch tại giá trần (415k), trong đó bên mua giải quyết được 334k dư bán trần. Khớp lệnh đóng cửa bị bán ép xuống 14 với khối lượng khá cao (128k).

Giao dịch hôm nay tiếp tục xác nhận vùng cản mức 14. Cung ở mức này khá mạnh và với thanh khoản lớn hôm nay mà vẫn chưa vượt được 14, có khả năng SSI sẽ phải test lại vài lần nữa giá này. Khối lượng hôm nay có thể là của nhóm bắt đáy hai phiên đầu tuần trước. Vùng có thể mua dần là 12-13 nếu điều chỉnh xảy ra.
Blog chứng khoán: Né đòn chém gió - Ảnh 1


PVX:

Xếp thứ 3 về thanh khoản trên HNX: Hơn 1,8 triệu cổ trao tay, bằng 12,26 tỷ. PVX tiếp tục tích lũy khối lượng tốt trong vùng 6.3-7. Hôm nay giao dịch cực mạnh ở giá 6.8 (1,05 triệu cổ), chiếm 58% thanh khoản. Người mua khớp khoảng 600k vào dư bán nhưng vẫn chưa vượt qua được. Khả năng PVX sẽ còn loanh quanh khu vực này nhiều phiên nữa. Tính đến hôm nay (14 phiên), vùng này tích lũy 24,1 triệu cổ, giá bình quân 6.6.
Blog chứng khoán: Né đòn chém gió - Ảnh 2


VCG:

Giao dịch tập trung ở 8.7 và 8.8 (85% thanh khoản). Vol yếu dần từ đầu tháng đến nay. Nâng khả năng chốt giữ được mức hỗ trợ lên 8.000 đồng. Vùng trading 8-9.
Blog chứng khoán: Né đòn chém gió - Ảnh 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.