17:25 16/09/2013

Blog chứng khoán: Nhanh nhẹn thì có ăn

iTrader

Thanh khoản tăng do có một bộ phận dòng vốn đầu cơ trong nước hoạt động mạnh ở những mã nằm trong tầm ngắm của khối ngoại

HSG được kéo tăng lúc đóng cửa với khối lượng thấp.
HSG được kéo tăng lúc đóng cửa với khối lượng thấp.
Thanh khoản hôm nay tăng do có một bộ phận dòng vốn đầu cơ trong nước hoạt động mạnh ở những mã nằm trong tầm ngắm của khối ngoại.

Thị trường ngày 16/9/2013:

Rất ít cổ phiếu hôm nay giao dịch mạnh và tốt nếu chỉ thuần có nhà đầu tư trong nước. Sự chú ý dồn hết vào các mã có giao dịch của nước ngoài. Đua hay không là điều phải cân nhắc vì lực cầu thực sự bền chỉ đến từ khối ngoại.

Thị trường hôm nay có hai thái cực: Sôi động và kịch tính ở số ít mã được dòng vốn nước ngoài và lực lượng đầu cơ trong nước tập trung; Tẻ nhạt ở phần lớn các mã còn lại của thị trường.

Đầu tiên là dòng vốn. Tổng vốn luân chuyển tăng 77% (870 tỷ) tính chung 2 sàn. Vốn ngoại tăng là điều chắc chắn và dễ nhận thấy, nhưng vốn nội cũng tăng rất khá 79%, khoảng 738 tỷ. Đây là mức vốn tương đối cao so với bình quân tuần trước chỉ có 472 tỷ.

Giao dịch của nhà đầu tư trong nước tăng lên có ảnh hưởng ở SHB. Gần 156,7 tỷ đồng đã được đổ vào SHB, nước ngoài chỉ chiếm khoảng một nửa. Như vậy vốn nội tăng lên là có thực ở nhiều mã chứ không riêng nhờ SHB. 

Vốn nội tăng lên là tốt, nhưng có điểm khá rủi ro là tập trung tại các mã đang trong mạch quan tâm của hoạt động cơ cấu danh mục. Đây là lượng tiền cơ hội đua theo các biến động giá do vốn ngoại tạo ra. Dòng vốn này tập trung, không lan tỏa sang các mã khác. Hôm nay tuy thanh khoản tăng mạnh ở con số tổng, nhưng không nhiều cổ phiếu đạt thanh khoản tăng rõ rệt so với phiên trước nếu không nằm trong số các mã được khối ngoại giao dịch.

Về xu hướng dao động giá, rất ít cổ phiếu tăng mạnh hay biến động tăng tốt ở phần còn lại của thị trường. Vốn nội thuần túy không tạo được sóng, giao dịch nhạt nhẽo, tốc độ chậm chạp. Nhà đầu tư nhìn chung là dừng giao dịch, quan sát các mã có trong danh mục giao dịch của khối ngoại là chính. Chỉ báo hình mẫu giá cho thấy xu thế giảm dần là chủ đạo trên thị trường hôm nay.

Thị trường hiện tại đua giá mua mới đối với các cổ phiếu được đầu cơ là rủi ro. Không phải nhà đầu tư nào cũng đủ nhanh nhẹn để tranh thủ những biến động nhờ cầu ngoại hiện tại.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Nhanh nhẹn thì có ăn 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Vol thấp, dao động hẹp. Gần 92% tổng Vol hôm nay là giao dịch từ tham chiếu trở lên. Lượng khớp 38.5 chỉ là gần 13k. Cả buổi chiều cầu đỡ tham chiếu rất tốt, duy trì được áp lực mua và không để bên bán lấn qua. Cuối phiên cầu không tăng mạnh mà do cung yếu đi nên giá được kéo lên 38.8 với 25k lúc đóng cửa.

Nước ngoài tiếp tục chọn đỡ ở 38.6 (tham chiếu), mua khoảng 84k. Cầu trong nước thực tế là giảm đi. HSG tuy tăng giá nhưng chỉ có tác dụng làm đẹp sổ sách, chưa có gì chắc chắn vì cầu trên tham chiếu hơi thất thường. HSG không có gì đặc biệt, vẫn đang dao động gây sức ép lên 39. Thị trường chưa ủng hộ khả năng vượt 39 và nước ngoài cũng không thấy ý đồ mua cao hơn.

Blog chứng khoán: Nhanh nhẹn thì có ăn 2

SSI:

Vẫn dao động sát 16 một cách khiêu khích. Vol có tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức rất thấp. 92% Vol khớp từ tham chiếu trở lên, giao dịch giá 15.8 khoảng 31k. Cầu vẫn đỡ 15.8 nhưng hôm nay bị bán lấn qua 15.9, còn dư bán khá nhiều và từ 16 trở lên vẫn duy trì sức ép lớn. Nước ngoài có mua 34k giá 15.9.

Tính ra đã có tới 6 phiên SSI dao động dưới 16 và chưa có lần nào thực sự gây được sức ép lên 16. Cơ hội vượt qua 16 vẫn rất khó nhìn thấy rõ ràng với sức cầu hiện tại. Lượng hàng đè từ 16 trở lên quá lớn, không rõ có ý đồ bán thật hay không. SSI tạm thời đang có một mức hỗ trợ mỏng ở 15.7. Vẫn chưa nên quay lại với SSI, trừ khi có thanh khoản đột biến và giá vượt 16.

Blog chứng khoán: Nhanh nhẹn thì có ăn 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.