17:22 06/05/2021

Blog chứng khoán: Nhóm dẫn dắt bắt đầu rã đám?

iTrader -

Thị trường đang hướng mọi sự chú ý vào nhóm ngân hàng, khi các mã này chao đảo và quay đầu, áp lực bán lập tức xuất hiện ở khắp các cổ phiếu còn lại...

Thanh khoản giảm khá ở VN30 phiên này khi chính nhóm ngân hàng cũng giảm giao dịch.
Thanh khoản giảm khá ở VN30 phiên này khi chính nhóm ngân hàng cũng giảm giao dịch.

Hôm nay không giao dịch. Ngưỡng cản 1352.xx cản VN30 sớm mà là mốc cản thấp nhất chứng tỏ thị trường yếu. Kết hợp với sự rã đám của nhóm ngân hàng thì có thể thấy trước rằng VN30 chỉ có thể dao động hẹp. Đầu phiên VN30 bật lên cao nhất chỉ tới 1352.57. Hỗ trợ gần nhất 1342.xx cũng đỡ được chỉ số. Đầu phiên chiều VN30 có nhịp giảm thủng 1342.xx và nhúng qua 1339. Về cơ bản VN30 chỉ đi trong biên độ 1352-1342. Basis âm cả ngày với mức trung bình phiên khoảng 10 điểm.

Thị trường cơ sở chỉ cần nhìn vào diễn biến cổ phiếu ngân hàng là có thể dự đoán được biến động chung. Đây là nhóm dẫn dắt, nhóm tạo cảm hứng, thậm chí là nhóm tạo điểm lẫn thanh khoản. Ngân hàng rã đám thì các cổ phiếu khác không thể mạnh được.

TCB, VPB và VIB là 3 cổ phiếu ngân hàng còn sót lại. Đây cũng là những mã trong trend tăng rõ, hút tiền ổn định. Nhiều cổ ngân hàng hai phiên vừa qua thực chất chỉ là ăn theo, dòng tiền phập phù hoặc chưa đột phá thành công một cách chắc chắn. Sớm muộn các mã ăn theo cũng sẽ suy yếu trước vì trong diễn biến của bản thân nó, xu hướng vẫn chỉ là tăng kỹ thuật bình thường.

Độ rộng thị trường hôm nay cũng thay đổi tiêu cực vì các mã ngoài ngân hàng không có gì đặc biệt. Tăng rực lên một ngày không có nhiều ý nghĩa. Khối lượng chờ bán vẫn rất nhiều, mà đa phần không có lãi bao nhiêu hoặc đang lỗ ngắn hạn. Ngoài vài cổ ngân hàng, kiếm ăn ở các mã khác rất khó và dễ chọn sai hơn chọn đúng. Thanh khoản ngoài ngân hàng, như nói ở các phiên trước, thực ra là đang giảm chứ không phải tăng.

Dòng tiền vào nhóm ngân hàng cũng đang suy yếu. Nếu ngay cả chọn mã trong hơn chục cổ ngân hàng còn khó thì chọn các mã khác càng rủi ro. Đầu cơ ngắn hạn sẽ coi đây là rủi ro lớn hơn lợi nhuận. Nếu đu hết vào TCB hay VPB để mong ăn T+ thì phải có thần kinh thép. Khả năng cao là dòng tiền vào ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trong những phiên tới khi nhà đầu cơ ngắn hạn nản lòng.

Cổ phiếu trong ngắn hạn đang không phù hợp với chỉ số, nhất là với VN30 nên cũng không thể xem là trong xu hướng tăng dù VN30 vượt đỉnh. Tuy nhiên mức giảm cũng không gia tăng thêm nhiều, ít nhất là ở vòng T3 gần nhất. Vì vậy có thể xem là thị trường trong trạng thái dao động đi ngang thông thường là kịch bản tốt nhất. Kịch bản này cần phải trải qua “stress test” khi nhóm ngân hàng bị xả nhiều hơn. Hôm nay có thể là một tín hiệu sớm, các mã ngân hàng mới quay đầu, rất nhiều cổ phiếu đã suy yếu.

Dòng tiền duy trì khá ổn trên 20k tỷ khớp lệnh hai sàn, tỷ lệ tập trung vốn vào Top5 cũng còn khoảng 30%, vẫn khá cao. Giai đoạn thị trường tăng lan tỏa, tỷ lệ này dưới 25%, thậm chí là dưới 20% như giai đoạn cuối tháng 3 đầu tháng 4. Mức độ tập trung vốn lên cao cũng là hợp lý, khi thị trường khó kiếm ăn, hoặc sẽ chọn cách đứng ngoài, hoặc trade loanh quanh quy mô nhỏ với lượng cổ có sẵn, hoặc chơi “đậm” chỉ với các cổ phiếu đang mạnh nhất.

Thị trường phái sinh cuối phiên hôm nay có chuyển biến mới khi lực Long vào đẩy xanh và co basis lại còn -8,1 điểm trong khi trong phiên chiết khấu rất rộng. Cũng phải lưu ý là ATC lực bán dâng cao ở nhiều trụ như VNM, VIC, VHM, VCB và dự kiến các chỉ số là tụt xuống nhiều hơn. OI không tăng bao nhiêu (thêm 802 hợp đồng) trong khi thanh khoản F1 tăng khoảng 13%. Dù vậy thì phái sinh cũng không thể hiện rõ vào kỳ vọng với VN30 sẽ tiếp tục tăng. Khi nhóm dẫn là ngân hàng đang sẵn sàng cho một biến động mạnh thì chiến lược chính vẫn chỉ nên là trading ngắn với điểm đóng vị thế dựa trên basis bình quân.

VN30 chốt hôm nay tại 1344.64. Cản gần nhất là 1348; 1352; 1358; 1361; 1366; 1369. Hỗ trợ 1342; 1339; 1333; 1330; 1324; 1318; 1312.

Basis F1 đã co lại, cần theo dõi thêm.
Basis F1 đã co lại, cần theo dõi thêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.