17:15 25/09/2015

Blog chứng khoán: Penny nổi sóng

iTrader

Thanh khoản chung quá tệ nên blue-chips sụt giảm, kéo theo các chỉ số yếu đi

DXG có phản ứng giá mạnh mẽ hôm nay.
DXG có phản ứng giá mạnh mẽ hôm nay.
Thanh khoản chung quá tệ nên blue-chips sụt giảm, kéo theo các chỉ số yếu đi. Tuy nhiên các cổ phiếu vừa và nhỏ thường được hưởng lợi trong tình huống này.

Thị trường ngày 25/9/2015:

Giao dịch nhì nhằng mấy hôm nay nhưng những biến động này chưa đủ để thay đổi cục diện tích lũy. Thị trường không có được động lực mạnh thuyết phục, nhưng cũng chưa có biểu hiện rủi ro tăng lên.

Các chỉ số chính đều chưa tạo được một Higher High và blue-chips tạo sức nặng đáng kể. Cả 3 phiên cuối tuần thị trường đều bị các mã lớn làm suy yếu. Tuy thế vẫn chưa có gì xấu đáng lo ngại. Những yếu tố định lượng vẫn trung tính: Phân hóa giá tạo tâm lý tốt, khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tiếp tục giảm và duy trì mức rất thấp, dao động giá trung bình toàn thị trường đang giảm dần.

Vol thấp hôm nay có thể được nhìn từ hai phía. Rõ ràng là mức thanh khoản kém như vậy phải bắt nguồn từ việc dòng tiền ít vận động. Thị trường đang cần gia tăng sức mạnh và tạo quán tính tăng để vượt đỉnh, dòng tiền trở nên lười biếng không bao giờ là tốt cả.

Ngược lại, nếu nhìn thị trường đang chững lại và phải hứng chịu các đợt chốt ngắn hạn thì Vol giảm đi kèm với dao động hẹp là tích cực. Đà bán đã kéo dài sang phiên thứ 3 và khi Vol giảm đi, lượng khớp dưới tham chiếu giảm cũng đồng nghĩa với áp lực bán giảm.

Để bứt phá được, thị trường cần có sức mạnh. Quá trình tích lũy có thể phải kéo dài hơn, vì hiện vẫn chưa thấy động lực nào đủ mạnh để kích thích tâm lý rõ ràng. Tuy nhiên mức độ phân hóa giá sâu sắc vẫn đang tạo cơ hội. Chẳng hạn như hôm nay, xác suất chỉ là 10% có mức biến động giá mạnh (trên 2%), tức là phần lớn thị trường vẫn nằm trong diện dao động bình thường.

Thông thường khi áp lực bán ngắn hạn giảm, thị trường sẽ có cơ hội đi lên. Đó là nếu như dòng tiền vận động mạnh hơn. Luôn cần có sự hợp tác từ hai phía. Người bán giảm bán chỉ có thể làm chậm hoặc chấm dứt đà giảm. Phần người mua là đẩy giá đi lên.

Nếu lượng tiền chung của thị trường không lớn, giá sẽ phải trải qua quá trình lình xình kéo dài. Đó sẽ là cơ hội ở các cổ phiếu cụ thể mạnh hơn thị trường. Hôm nay đã có biểu hiện ở các mã penny. Tiền chung tuy ít, nhưng cũng là quá đủ với các cổ phiếu nhóm này.

Giao dịch:

BVH bất ngờ có áp lực bán lớn lúc đóng cửa với mức giá dự kiến ban đầu khá sâu, mua 46.4 không được. Giữ nguyên danh mục.

Blog chứng khoán: Penny nổi sóng 1

Danh mục theo dõi:

BVH:

Mức sụt giảm sâu hôm nay đẩy giá rơi trở lại vùng tích lũy cũ, khả năng kiểm tra ngưỡng MA20 là tương đối cao. Biến động giá hai hôm nay có thể là biểu hiện của một đợt bùng nổ thất bại và BVH chưa ra khỏi được vùng tích lũy.

Người bán đã chủ động hạ giá và cầm trịch dao động, Vol tương đối lớn và gần như toàn bộ là khớp dưới tham chiếu, giá Close = Low. Phiên hôm nay kết hợp với phiên hôm qua, cho thấy quán tính giảm ngắn hạn đang gia tăng.

BVH đã hẹp dần triển vọng bứt phá nhưng cũng không xấu đi. Đà giảm có thể còn tiếp tục trong phiên đầu tuần tới và sẽ kiểm định quanh vùng 46. Giảm thêm phiên thứ 3 với áp lực bán nhỏ có thể mua vào.

Blog chứng khoán: Penny nổi sóng 2

VCB:

Dao động rất hẹp với Vol nhỏ và 42% Vol hôm nay tập trung ở giá 44 (196k). Gần như toàn bộ khối lượng này là do người bán khớp chủ động xuống dư mua và đóng cửa vẫn giữ được. Ngưỡng 44 đã trụ vững sang phiên thứ 6 và so với những phiên trước, hôm nay áp lực bán giảm đi. Tình hình chưa có thay đổi lớn, VCB vẫn đang tích lũy nâng đáy.

Blog chứng khoán: Penny nổi sóng 3

DXG:

DXG có một phiên giao dịch mạnh mẽ với Vol lớn, intraday tăng dần. DXG trong 4 phiên gần đây chững đà tăng và tích lũy tạo mặt bằng giá mới. Sức ép ngắn hạn tăng mạnh và dao động intraday trồi sụt liên tục trong ngày. Đó là kết quả của hoạt động chốt lời ngắn hạn vì nhà đầu tư đều nhìn thấy một đỉnh cũ đã rất gần.

Tuy nhiên phía ngược lại, cầu vào rất tốt và hấp thụ mạnh mẽ lượng bán ra. Hôm nay giá có một đợt sụt mạnh xuống tận 17.7 và lượng khớp dưới tham chiếu rất cao (1 triệu cổ ~ 58% Vol) nhưng giá được kéo dần lên vào buổi chiều. Lượng hàng lỏng leo đang yếu đi và sẽ còn lại những người có kỳ vọng cao hơn.

Blog chứng khoán: Penny nổi sóng 4

SSI:

Giá Low xuống 24.2 trong nhịp giảm mạnh của thị trường buổi sáng. SSI tuy không có cơ hội tiến triển tốt khi đỉnh thấp dần, nhưng cũng có cầu đủ khỏe để giữ ổn định mặt bằng giá quanh 24. Cầu ở đây khá tốt và những ai muốn bán đều có thể bán được. Tình hình cũng chưa có thay đổi gì lớn.

Blog chứng khoán: Penny nổi sóng 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.