17:43 15/02/2022

Blog chứng khoán: Phái sinh phát tín hiệu sớm

iTrader

Diễn biến thị trường hôm nay là tốt hơn mong đợi. Tín hiệu cân bằng diễn ra trong nửa đầu buổi sáng rồi chuyển thành một đợt tăng mạnh buổi chiều. Thậm chí phái sinh đã đi trước, chấp nhận basis dương mà không quan tâm đến khả năng điều chỉnh theo quán tính nối tiếp. Cầu sau đó quay lại nâng giá rất mạnh khi thấy tín hiệu giảm bán...

VN30 vẫn đang dao động thông thường.
VN30 vẫn đang dao động thông thường.

Diễn biến thị trường hôm nay là tốt hơn mong đợi. Tín hiệu cân bằng diễn ra trong nửa đầu buổi sáng rồi chuyển thành một đợt tăng mạnh buổi chiều. Thậm chí phái sinh đã đi trước, chấp nhận basis dương mà không quan tâm đến khả năng điều chỉnh theo quán tính nối tiếp. Cầu sau đó quay lại nâng giá rất mạnh khi thấy tín hiệu giảm bán.

Việc cổ phiếu nảy tăng trở lại rất mạnh ngay sau một đêm cho thấy biến động hôm qua mang tính thời điểm. Sẽ không có điều gì thay đổi nhanh như vậy, ngoại trừ yếu tố tâm lý.

Với biên độ tăng giá lớn trên nền thanh khoản thấp thì chỉ có thể là do những người muốn bán nhất đã xả bớt ngày hôm qua, dẫn đến nhu cầu bán hôm nay giảm xuống. Trong tình cảnh đó nếu giá dập dình đi ngang, không cần tăng – cũng cho thấy có sự cân bằng cung cầu trở lại. Điểm tốt hơn là giá tăng, nghĩa là cầu bắt đầu nâng giá lên và càng nâng giá mạnh khi lượng bán cản thấp, dẫn đến biên độ tăng rộng.

Thực ra đằng sau một nến giá luôn là cung cầu, mà cung cầu là do quyết định của con người, với yếu tố tâm lý rất lớn. Hôm qua bên bán rõ ràng là khống chế toàn bộ dao động, các lệnh chủ động tìm giá để đáp ứng khối lượng. Tâm lý đó đã không còn trong sáng nay, khá nhiều cổ phiếu giảm tiếp một nhịp ngắn nữa với biên độ hẹp và thanh khoản rất thấp. Nếu bán còn nhiều, tại sao giá lại ít biến động và thanh khoản kém như vậy? Lý do dẫn đến quyết định bán bằng mọi giá hôm qua đã không còn, hay chỉ đơn giản là tâm lý đó không còn?

Hôm nay hai sàn thanh khoản rất kém, hai sàn khớp chưa tới 19k tỷ. Với mức dư mua còn nhiều, yếu tố duy nhất dẫn tới thanh khoản thấp là mới có một lượng ít lệnh mua nâng giá lên để mua bằng được, phần còn lại chờ giá một cách thụ động khiến cung cầu không gặp nhau. Nếu giá tiếp tục tăng, sớm muộn thì cầu chủ động cũng sẽ tăng trở lại.

Độ nảy của cổ phiếu ngân hàng hôm nay không mang tính chi phối về điểm số. Một số cổ phiếu khác đã “ra mặt” như MSN, VHM, VIC. Thực ra ngoài số ít cổ phiếu ngân hàng tăng nhiều đứng trước áp lực chốt lời ngắn hạn mạnh, số blue-chips còn lại chỉ dao động giảm thông thường, cơ hội đổi trụ đang rõ hơn. Nhiều cổ phiếu điều chỉnh ở thời điểm T+5 đến T+7 khá nhẹ là tín hiệu áp lực bán thấp, thể hiện sức mạnh tốt hơn các mã khác khi người nắm giữ cổ phiếu có kỳ vọng dài hơn là lướt sóng.

Khối ngoại bất ngờ giải ngân ròng mạnh hôm nay và mua rất nhiều blue-chips, nhiều mã có lực mua chi phối dẫn đến giá tăng mạnh. Yếu tố còn thiếu là cầu trong nước quá thụ động. Điều này cần thay đổi sớm, giao dịch khớp lệnh ít nhất nên trên 20k tỷ. Biên độ tăng giá càng rộng càng tốt.

Thị trường phái sinh hôm nay phát tín hiệu tích cực khá sớm khi xuất hiện basis dương ngay đầu phiên. Thông thường sau một ngày bán dữ dội như hôm qua, thị trường khả năng cao giảm thêm một nhịp theo quán tính nữa. Đến giữa phiên sáng VNI thậm chí lại đỏ thêm lần nữa nhưng F1 không hề điều chỉnh, basis tại đáy của VNI vẫn dương hơn 5 điểm.

Sự thận trọng quay lại trong buổi chiều khi thị trường cơ sở mạnh hơn. F1 đảo basis âm từ khoảng 1h30 trở đi, phản ánh sự nghi ngờ rằng đà tăng ở cơ sở không tin cậy, một phần có thể vì thanh khoản thấp. Đáng chú ý nhất là nhịp đi ngang của VN30 khi va chạm vào cản 1530.xx, F1 giảm sớm hơn, mở basis âm rất rộng.

Ngày mai thị trường cơ sở có thể lùi một nhịp trước khi các trụ xoay vòng rõ ràng. Cơ hội Long ở F1 và F2.

VN30 chốt hôm nay tại 1527.36, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1530; 1536; 1540; 1546; 1551; 1557; 1561. Hỗ trợ 1521; 1517; 1512; 1507; 1501; 1497.

F1 phát tín hiệu tích cực sớm hơn nhiều các diễn biến trên thị trường cơ sở.
F1 phát tín hiệu tích cực sớm hơn nhiều các diễn biến trên thị trường cơ sở.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.