17:39 23/03/2012

Blog chứng khoán: Phân phối tùy cổ

iTrader

Nhiều mã bắt đầu có cầu đuối và không test được mức kháng cự một cách mạnh mẽ

SSI có thể test vài lần nữa mốc 21 nhưng không nên quá 2 phiên.
SSI có thể test vài lần nữa mốc 21 nhưng không nên quá 2 phiên.
Nhiều mã bắt đầu có cầu đuối và không test được mức kháng cự một cách mạnh mẽ.

Thị trường ngày 23/3/2012:

Hiện tượng phân phối tiếp tục rõ ở nhiều cổ phiếu như đã nhận xét hôm qua. Mã nào tăng vẫn cứ tăng, nhưng chắc chắn nhiều mã đang bị lượng “cung ẩn” (hidden selling) thoát ra mạnh. Hiện tượng “selling into strength” đang gia tăng cường độ ở một số mã chứ chưa trên bình diện thị trường nói chung. Cổ phiếu liên tục nhiều phiên cố test lại mức giá cao trước đó với thanh khoản lớn mà chung cuộc lại bất thành thì giai đoạn phân phối đang diễn ra.

Dòng tiền quay vòng và nhiều mã không chi phối Index được đẩy lên mạnh khiến nhìn qua tổng thể, thị trường vẫn đang rất tốt, nhưng thực tế nhiều mã lại tiềm ẩn rủi ro. Dòng chứng khoán vẫn rất tốt, trừ KLS đang test đỉnh khá chật vật. KLS là điển hình cho hiện tượng phân phối khéo léo theo cầu: 4 phiên rồi liên tục dao động cố gắng vượt lên mức cao hơn đều bị ép trở lại và thanh khoản đều cao. Hồi giữa tháng 9 năm ngoái, KLS cũng húc vào vùng 13.5- 14 đến 4 phiên không qua được.

Mấy mã trong nhóm ngân hàng cũng tương tự. VCB 3 hôm liên tục húc vào vùng trên 30 là bị ép trở lại. CTG cũng 3 phiên chưa qua được 26. Hôm nay Vol tăng gấp đôi mà rốt cục vẫn bị đè xuống. MBB, ACB, SHB cũng không khác mấy, cố vượt lên tạo đỉnh cao mới (new Hgh) mà chưa được. Riêng HBB thì một mình một đường.

Dòng tiền vào tốt, quay lại mức trên 2.000 tỷ.

Chiến lược giao dịch:

Cover lại lượng đã bán hôm qua với HCM lúc 9h58 giá 19.5. Người bán có vẻ không muốn chạy dưới 19.5 và cầu chặn tương đối ổn. HCM không có nhịp điều chỉnh tiếp đầu phiên hôm nay chứng tỏ cung rẻ không lớn, Vol đến gần 10h vẫn rất thấp.

Việc cover lại HCM là đánh cược với khả năng sẽ hồi qua 20 với những tín hiệu nói trên. Đã chuẩn bị kịch bản không test qua được 20 sẽ bán ngay lượng vừa mua để duy trì tỉ trọng danh mục như cũ. May mắn là cầu khá ổn đến cuối ngày.

Vùng hỗ trợ 19.5 của HCM được thêm một phiên nữa xác nhận khá cứng. Nâng mức stoploss với HCM lên 19.4.

Nâng stoploss với SSI lên 20.3.

Blog chứng khoán: Phân phối tùy cổ - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Chớm khớp vào giá trần 20.4 nhưng Vol quá bé, xác nhận giá cao nhất thực tế là 20.3. Giá dao động tích cực, kéo lên trong suốt cả phiên chứ không tạo sóng đuối dần như VND, KLS hay SSI.

Vol hôm nay lại giảm gần 9%, không được tốt lắm nhưng cũng xác nhận là hàng giá rẻ là ít. Nếu Vol tăng thì phiên hôm nay của HCM là rất tốt. Giá đóng cửa hôm nay vượt qua được mức 20 và cầu chặn tương đối lớn. Cung chặn trần và dưới trần ở mức bình thường.

Biến động của khối lượng hai hôm nay là bình thường nếu không tính các phiên đột biến như ngày 16,21/3. Khối lượng lớn hôm 21/3 chưa về và cửa lớn là HCM còn dao động tích cực tới giữa tuần sau.

Blog chứng khoán: Phân phối tùy cổ - Ảnh 2

SSI:

Không quyết định cover SSI dù cũng có sẵn khối lượng đối ứng đã về tài khoản. SSI đang vào vùng giá test lại đỉnh tháng 9/2011 và có lượng cung tiềm năng lớn. Phiên hôm 21/3 SSI kém hơn HCM nhiều: độ ép giá xuống lớn, Vol cao xác nhận mức 21 cản khá cứng. Vùng 21-22 cũng là đỉnh hồi tháng 9 năm ngoái.

SSI hôm nay tăng tốt nhưng không giữ được Close ~ High. Giá 20.9 khớp 108k và dư bán còn nhiều, chưa kể lượng phía trên. Vol tích lũy nhiều nhất hôm nay ở giá 20.3-20.4, tạm thời xác nhận có mức hỗ trợ mới ngắn hạn ở vùng này. Nâng stoploss với SSI lên 20.3.

SSI tính đến hôm nay là có 3 phiên không test qua được 21. Giá lên vùng này là dội xuống. Về điểm này thì SSI khá giống KLS, nhưng được cái SSI hôm nay lấy lại được hết biên độ dao động hôm qua. Đóng cửa khớp lấn lên 20.7 với 182k dù trước đó dư bán 20.6. Như vậy cầu cũng không đến nỗi tệ, chỉ có điều chưa đủ lực để kéo qua 21. SSI sẽ còn vài phiên đầu tuần tới để kiểm tra mức này.

Blog chứng khoán: Phân phối tùy cổ - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.