16:47 21/11/2012

Blog chứng khoán: Phớt lờ tin tốt?

iTrader

Tin CPI đã không còn nằm trong mạch thời sự của thị trường nữa và phản ứng hôm nay chứng thực thị trường đã bỏ qua điều này

VCG coi chừng đã tạo cản ngắn hạn ở 6.4.<br>
VCG coi chừng đã tạo cản ngắn hạn ở 6.4.<br>
Với phản ứng của thị trường hôm nay, lực đỡ từ tin CPI có thể coi là đã hết.

Thị trường ngày 21/11/2012:

Tin CPI đã không còn nằm trong mạch thời sự của thị trường nữa và phản ứng hôm nay chứng thực thị trường đã  bỏ qua điều này.

Thanh khoản hôm nay nói lên tất cả: Chẳng có mấy cầu sốt ruột nhảy vào theo cả, dù hôm qua giá tăng không kém. Tổng tiền vào giảm gần 6%, chỉ còn chưa tới 350 tỷ, rất đáng thất vọng nếu chờ đợi một tín hiệu gia tăng của cầu.

Chỉ báo hình mẫu giá đối với các cổ phiếu đảm bảo thanh khoản, chủ đạo là có dao động intraday xấu theo hướng giảm dần. Số cổ phiếu có giá Close < High > 2% chiếm đa số. Đi kèm với thanh khoản rất thấp thì hình mẫu giá trên biểu hiện tình trạng thiếu cầu. Điều này cũng dễ đoán vì sự bột phát tâm lý rất khó duy trì được lâu nếu không hút được dòng tiền bổ sung. Khi phần lớn người cầm tiền vẫn đánh giá biến động tăng một hai phiên chỉ mang tính cá biệt và rủi ro cao thì thanh khoản thường giảm sau phiên tăng đó.

Hôm nay vẫn có nhiều mã tăng giá, thậm chí tăng rất mạnh. Vấn đề là biến động đó không dành cho số đông vì vấn đề thanh khoản, cũng như khẩu vị rủi ro khác nhau. Dòng tiền lớn không thể nhập cuộc được ở những mã như vậy, trong khi các cổ phiếu lớn khác lại không thực sự mạnh. Giao dịch rơi vào trạng thái nhì nhằng qua ngày vì cả dòng vốn đầu tư lẫn đầu cơ mạnh không hoạt động được.

Với phản ứng của thị trường hôm nay, lực đỡ từ tin CPI có thể coi là đã hết. CPI cả nước sẽ không gây được bất ngờ gì thêm theo hướng tích cực. Diễn biến hôm nay là thất bại đối với những ai mong chờ một đợt tăng mạnh hơn, nhưng lại góp phần củng cố nhận định của những người bảo thủ: Biến động tăng với thanh khoản thấp thường phập phù và việc chờ đợi kiên nhẫn hơn luôn giúp bù đắp lại rủi ro này. Điều đó cũng có nghĩa là các đợt đẩy lên tới đây nếu có, cần một dòng vốn lớn hơn, bền hơn để tạo niềm tin.

Giao dịch:

Phá sản kế hoạch trading với VCG, chẳng có đẩy lên gì sất, thanh khoản thì bèo nhèo quá thể. Hôm qua dự kiến VCG có quán tính đẩy lên khoảng 6.5, treo bán cả buổi không tới. PVX đặt sàn không khớp. Chỉ bán được SSI 15.2, tương đương 16.2 nếu chưa tính cổ tức, tương đương vùng cản dự kiến. Cover 14.7 không dính. Giá mục tiêu 14.6.

Blog chứng khoán: Phớt lờ tin tốt? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay chia 10% cổ tức bằng tiền, giá điều chỉnh kỹ thuật. Có một lượng lớn chấp nhận mua 15.2 ngay đầu phiên, tương đương 16.2 giá cũ (tính cả cổ tức). Mua lớn ngay vùng kháng cự là điều bất ngờ, hay nhiều người không biết hôm nay phát sinh quyền? Lượng hàng lớn đổ ra ở 15.2 tức là vẫn xác định vùng kháng cự như cũ, và SSI chưa sẵn sàng vượt được kháng cự này trong thời điểm hiện tại.

Hôm nay SSI tạo nến xấu dù trên thực tế là không giảm giá. Giá Close < High ~ 2%, Close = Low với Vol tương đương hôm qua, thuộc loại lớn. Dao động intraday xấu với khối lượng xả thẳng vào dư mua áp đảo ở 15.2 và 15. Giằng co duy nhất ở 15.1 trong ít phút buổi sáng và suy yếu dần vào buổi chiều. Tạm thời SSI đang được đỡ ở 14.9, mức tham chiếu, nhưng cầu thực tế ở 14.8-14.7, tương đương với giá Low hôm qua (theo giá cũ).

Tóm lại cầu SSI hôm nay có một chập chấp nhận đánh lên trên tham chiếu nhưng bất thành. Lượng cầu “dự bị” vẫn theo quan điểm cũ: Mua khi giá giảm. Vùng hỗ trợ cũ tính theo giá mới trong khoảng 14.5-14.6 vẫn phát huy tác dụng. Giá 15 hôm nay bị chặn rất mạnh buổi chiều, sẽ là mức kháng cự trading ngày mai.

Blog chứng khoán: Phớt lờ tin tốt? 2

VCG:

Không có bóng dáng nào của cầu nối tiếp hôm qua cả, dao động rất xấu. Khoảng 95% Vol hôm nay khớp dưới tham chiếu, khớp 6.4 chỉ có 10k, tức là thiếu cầu trầm trọng, chí ít là cầu gần tham chiếu. Dư mua lớn tạm thời chấp nhận 6.2-6.1 hôm nay nhưng không hề có ý định mua cao hơn. Với mức cầu quá yếu như vậy, nếu thị trường chung xấu, cầu sẽ rút xuống sâu hơn.

Giao dịch phiên tăng hôm qua cũng đã được chỉ ra một số điểm yếu nên việc hụt cầu giá cao hôm nay cũng không bất ngờ lắm. Hi vọng duy nhất chỉ là cung rút lên cao hơn để giúp VCG gia tăng quán tính tăng giá thêm một chút nữa, tạo cơ hội trading. Nhưng rõ ràng là cầu rất thận trọng, không dọn mâm cho người khác! Hôm nay cơ hội trading gần như không có vì thanh khoản quá kém (tổng giá trị chỉ hơn 1 tỷ) mà giá tốt nhất là 6.4 cũng không thể nào bán với khối lượng lớn được, hạ giá hơn thì biên lãi quá mỏng.

Phiên giảm hôm nay khiến VCG khá xấu về kỹ thuật. Với  4 phiên test không quan nổi 6.4 thì mức này có triển vọng thành ngưỡng kháng cự ngắn hạn và khả năng cao là VCG phải test lại vùng 6. Kịch bản này vẫn được ưa chuộng hơn từ tuần trước và với lực đẩy hai hôm nay, đang ngày càng hiện thực hơn. Nếu ngày mai cầu 6.2-6.1 lùi xuống thêm thì VCG sẽ giảm dần với Vol rất thấp xuống quanh giá 6.

Blog chứng khoán: Phớt lờ tin tốt? 3

PVX:

Hai tuần nay vẫn quan sát cổ phiếu này và dao động không có gì đặc biệt. Vùng mua hợp lý vẫn nằm trong mức 4 và khả năng test lại chỉ là vấn đề thời gian. PVX hôm nay Vol giảm rất mạnh và nến rất xấu, tiếp tục thể hiện là không có cầu đẩy, chỉ có cầu chặn đỡ. Vẫn giữ quan điểm rằng nến có khối lượng cực lớn hôm 2/11 chưa quay lại bao nhiêu vì sẽ chỉ quay lại khi có mức chiết khấu đủ lớn hoặc rủi ro chung của thị trường đã giảm.

Blog chứng khoán: Phớt lờ tin tốt? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.