18:18 31/01/2019

Blog chứng khoán: Quay cuồng những phiên giao dịch "năm cùng tháng tận"

iTrader

Thanh khoản tăng mạnh hôm nay do lực xả mạnh đẩy nhiều mã rơi sâu. Ngày mai thanh khoản cũng có thể sẽ rất cao và biến động giá mạnh

Thanh khoản tăng mạnh hôm nay do lực xả mạnh đẩy nhiều mã rơi sâu. Ngày mai thanh khoản cũng có thể sẽ rất cao và biến động giá mạnh.

Thị trường ngày 31/1/2019:

Thị trường hôm nay yếu và đó là diễn biến có thể nhìn thấy trước: Còn 2 ngày nữa là nghỉ dài, ETF bán nhiều, trụ gặp cản.

Thông tin từ FED giúp thị trường Mỹ đêm qua tăng mạnh nhưng tác động đến tâm lý không nhiều. Thị trường Việt Nam có tính thời điểm khác, bất lợi cho cửa tăng. Nếu thị trường giảm từ đầu thì còn khó đoán, nếu tăng mạnh luôn thì chắc chắn là giảm sau đó vì hàng sẽ tranh thủ thoát ngay.

Áp lực bán tăng lên đáng kể ở các blue-chips từ hôm qua và đến hôm nay càng rõ hơn. Tuy vậy thị trường cũng không phải là xấu, thanh khoản đã cải thiện đáng kể vì bán nhiều đã chạm tới được cầu giá thấp. Thêm nữa lúc này lực bán mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Blue-chips sẽ bị tác động là chính. Có thể thấy ngay là hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn ổn.

Nếu thị trường không có kỳ nghỉ 1 tuần chắn ngang thì khả năng điều chỉnh giảm đã tăng lên vì nhiều yếu tố. Thị trường không có thông tin hỗ trợ, kết quả kinh doanh tạo sóng 1-2 ngày ở cổ phiếu lẻ tẻ rồi thôi. Phản ứng xấu nhiều hơn phản ứng tốt. Nhiều trụ đang chạm cản cứng. Thị trường Mỹ cũng kết thúc đợt báo cáo chính và cũng có khả năng điều chỉnh, chưa kể các yếu tố tác động khác rất khó đoán như kết quả đàm phán thương mại, triển vọng mở cửa chính phủ...

Thị trường trong nước còn giao dịch ngày mai và khả năng giảm cũng rất cao. Sau đó thị trường đóng cửa nên nếu bên ngoài có diễn biếu xấu thì quá may cho thị trường trong nước. Nói chung xấu hay tốt gì thì cũng chỉ còn ngày mai, mọi yếu tố tác động sau đó sẽ bị đứt đoạn và đến khi thị trường mở cửa trở lại thì sẽ là các yếu tố tác động mới.

Chốt lại thị trường phiên cuối tuần sẽ không nói lên gì nhiều cả. Thanh khoản lớn là dấu hiệu tích cực duy nhất vì thể hiện nhiều người sẵn sàng đặt cược cho thị trường sau Tết. Các yếu tố kỹ thuật cũng vô nghĩa vì sự đứt đoạn giao dịch sẽ không phản ánh được tâm lý.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Quay cuồng những phiên giao dịch năm cùng tháng tận - Ảnh 1.

Đã định không giao dịch nhưng hôm nay có cơ hội quá ngon. Cách đây 2 hôm dự kiến kịch bản đẹp VNI lên vùng 919-921, VN30 lên 880-884. Đêm qua Mỹ bùng nổ, triển vọng đạt ngưỡng này là rất cao nhưng đà tăng đã không đủ mạnh như kỳ vọng, tức là thị trường hơi đuối. Chỉ có VNI lên được 920 bằng lực kéo của VNM còn VN30 bị HPG cản, không qua nổi 874. Basis lại dương trong khi áp lực ở VN30 tăng lên thấy rõ. Hai ngày cuối tuần chắc chắn áp lực sẽ tăng, nghĩa là cửa tăng thấp hơn nhiều so với cửa giảm.

Lúc gần 10h30 VN30 không qua 873 trong khi đỉnh là 874 đầu phiên, basis +1 điểm. Short 874, stoploss trong trường hợp VN30 vượt 874. Khi VN30 rơi xuống dưới 871 và các trụ HPG, MSN bị ép, khả năng rơi về 868 là rất cao. Sau 1h30 VN30 thủng 868 rồi lại vòng lên trên 868, cover ở 871. Kịch bản thì rất ổn, nhưng basis lại phụ thuộc tâm lý. Thị trường là như vậy, không ngờ VN30 còn thủng luôn cả 868.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.