17:34 07/03/2022

Blog chứng khoán: Rủi ro gia tăng ở VN30

iTrader

Thị trường vẫn đi theo lộ trình như những phiên trước, khi cổ phiếu hàng hóa cơ bản vẫn giao dịch nổi bật, bất chấp sự giằng co ở các chỉ số. Dòng tiền dịch chuyển ngày càng mạnh sang các cổ phiếu “hot”, có khả năng dẫn tới sự suy yếu nhiều hơn ở các chỉ số...

VN30 vẫn đang có rủi ro điều chỉnh tiếp.
VN30 vẫn đang có rủi ro điều chỉnh tiếp.

Thị trường vẫn đi theo lộ trình như những phiên trước, khi cổ phiếu hàng hóa cơ bản vẫn giao dịch nổi bật, bất chấp sự giằng co ở các chỉ số. Dòng tiền dịch chuyển ngày càng mạnh sang các cổ phiếu “hot”, có khả năng dẫn tới sự suy yếu nhiều hơn ở các chỉ số.

Lý do đơn giản là những cổ phiếu đang tăng tốt không đóng vai trò lớn trong việc giữ nhịp cho chỉ số. Hôm nay GAS, HPG, PLX rất khỏe mà cũng không ngăn được một phiên mất điểm ở VNI, thậm chí VN30 còn rơi sâu hơn 1%.

Tuy vậy có một tín hiệu khá mới trên thị trường phái sinh, là basis chiết khấu hẹp lại một chút. F1 đóng cửa với basis âm gần 5 điểm dù mức bình quân trong phiên là trên 10 điểm. Thông thường đây là một tín hiệu tốt, nhưng lúc này ẩn số ở nhóm ngân hàng vẫn còn rất lớn. Nhóm này chưa điều chỉnh xong thì rủi ro còn gia tăng với VN30.

Cổ phiếu ngân hàng có một phiên T3 yếu. Đầu tiên là thanh khoản, giao dịch giảm đáng kể so với lượng hàng về tài khoản. Điều đó có thể diễn giải là hàng được giữ lại không bán ra nhiều. Tính theo giá trị thì khoảng một nửa thanh khoản T3 đã được giữ lại. Tuy nhiên điều thứ hai là biên độ giảm hơi mạnh trong nhóm này cho thấy bán ít như ở trên, nhưng cầu quá tệ. Lượng hàng giữ lại sẽ là phần gánh nặng bổ sung nếu giá phá đáy T3. Hôm nay khá nhiều cổ ngân hàng đã đóng cửa ngấp nghé đáy.

Độ rộng rất hẹp và chỉ số giảm mạnh với VN30 hôm nay tiếp tục thể hiện sự trái ngược: Cổ phiếu nhóm ngành vẫn tăng tốt nhưng chỉ số đại diện vốn hóa vẫn cứ giảm. Điều này không ảnh hưởng nhiều đối với giao dịch cơ sở, vì danh mục tốt vẫn có lời, nhưng với phái sinh thì khác. Chỉ số cơ sở đang chịu áp lực giảm thêm, ít nhất tới khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt tìm được vùng tích lũy cân bằng đáng tin cậy hơn.

Giá dầu hôm nay tăng sốc kéo theo các cổ phiếu dầu khí, phân bón tăng rất mạnh. Tuy vậy cũng có tín hiệu chốt lời nhất định, thậm chí nhiều mã như GAS, PVS hay DCM, DPM đều có một nhịp intraday bị bên bán ép xuống. Mức tăng giá mạnh trong ngắn hạn thì bị chốt lời là bình thường và đã thường xuyên diễn ra. Đó là kết quả của sự xung đột giữa các chiến lược giao dịch khác nhau: Giao dịch ngắn hạn chấp nhận một khoảng lãi an toàn và thoát ra để chờ giá giảm chút đỉnh rồi mua lại; Giao dịch dài hơn muốn tối đa hóa lợi nhuận theo xu hướng và không bán hoặc chỉ lướt rất ngắn giảm giá vốn.

Một yếu tố nữa dễ kích thích hoạt động chốt lời sớm là sự chú ý rất cao của thị trường vào các nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản nói chung. Đi đâu cũng thấy phân, thép, than, dầu... và khi quá nhiều người chú ý thì sẽ có nhiều người muốn lặng lẽ chốt lời.

Không có chiến lược nào là hay hơn cả, đơn giản là chốt lời thì luôn luôn đúng. Tuy nhiên cổ phiếu hàng hóa cơ bản lúc này không phải là một trào lưu đầu cơ thuần túy, mà dựa trên kỳ vọng thực tế và yếu tố hỗ trợ mang tính cơ bản. Đây không phải là dạng như “sóng đầu tư công” thì cứ cổ phiếu xây lắp là tăng hết, bất chấp có thực xí được phần nào trong hợp đồng đầu tư công hay không. Cổ phiếu hàng hóa cơ bản có mô hình kinh doanh rất đơn giản, đầu vào đầu ra hưởng lợi ra sao rất dễ nhận biết. Vì vậy nắm giữ dài hạn kết hợp với đảo hàng nhanh dễ hiệu quả hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay tuy co basis về cuối ngày, nhưng trong phiên chiết khấu rất rộng nên Short rất khó. Chiến lược vẫn là canh Short và chú ý quan sát nhóm ngân hàng.

VN30 chốt hôm nay tại 1509.12. Cản gần nhất ngày mai 1513; 1517; 1519; 1522; 1527; 1530; 1536; 1541. Hỗ trợ 1508; 1504; 1501; 1497; 1492; 1489; 1486; 1481; 1475; 1471.

F1 đang dần co basis lại.
F1 đang dần co basis lại.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.