17:41 03/06/2019

Blog chứng khoán: Rung trụ ép hàng?

iTrader

30 phút cuối giờ chiều nay thị trường đột ngột biến động cực mạnh và rất nhanh. Một số cổ phiếu quan trọng giảm sâu tạo hiệu ứng khủng hoảng ở chỉ số

30 phút cuối giờ chiều nay thị trường đột ngột biến động cực mạnh và rất nhanh. Một số cổ phiếu quan trọng giảm sâu tạo hiệu ứng khủng hoảng ở chỉ số.

Thị trường ngày 3/6/2019:

Phiên giao dịch tạo sức ép khủng khiếp lên những người cầm cổ phiếu. VNI được giữ trên 950 đến tận 2h mới quyết định làm một cú bẻ gãy chóng mặt.

Rất khó nói là biến động dữ dội trong khoảng 30 phút cuối thực chất là gì. Cảm giác chung thì giống như có một đợt cắt lỗ cực mạnh và quyết liệt. Thế nhưng nếu quan sát dao động intraday của các trụ thì có một sự nhịp nhàng ép giá xuống. SAB, VNM, VIC, VHM, VCB tụt đúng lúc đẩy các chỉ số gần như rơi tự do.

Dù sao thì hiệu ứng của đợt rơi này cũng tạo nên làn sóng bán tháo rất mạnh ở các cổ phiếu khác. VNI bị đánh thẳng qua 945, VN30 bục đáy cũ. Kết phiên các chỉ số có cải thiện một chút nhưng vẫn chưa rõ ràng.

Như vậy các chỉ số đã rơi vào vùng đáy cũ, việc để thủng hay không thì phải hơn 1 phiên mới biết được. Hôm nay cầu vào khá tốt vì nếu quan tâm tới cổ phiếu thì nhiều mã đang đi vào vùng có thể mua được với rủi ro thấp cho trung hạn. Thanh khoản tăng lên trong chiều giảm ngoài yếu tố tiêu cực là bán tháo nhiều thì cũng có mặt tích cực là tiền bắt đầu nhập cuộc dứt khoát hơn.

Nếu xét từ góc độ tâm lý thì việc đánh gãy các mốc này mốc nọ hay được phân tích kỹ thuật chú ý dễ dẫn tới sự thất vọng và lo sợ. Như hai phiên đánh sập mạnh liên tục này, nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sợ nhiều hơn là hào hứng. Mặt khác mức giảm trên cổ phiếu là đến ngưỡng cắt lỗ nếu tuân thủ kỷ luật. Vì vậy khi thị trường sụt giảm, áp lực cao phía bán đẩy giá giảm sâu là bình thường và hợp logic tâm lý.

Phía mua, trong các phiên giảm sâu như thế này và ở quanh mức hỗ trợ của cổ phiếu thì điều kiện mua thuận lợi. Mức chiết khấu khá lớn và mua lại chính những gì đã bán chứ không phải chen lấn. Thanh khoản cao trong các phiên hoảng loạn xác nhận có cầu ở vùng thấp đỡ. Trong khi đa số sợ tái mặt thì có thanh khoản lớn như vậy là điều không dễ dàng.

Thị trường phái sinh bắt đầu phản ánh sự lo sợ lên cao và basis chuyển sang âm. Chiều nay có một đợt cắt lỗ mới của bên Long. OI tiếp tục giảm 2.740 hợp đồng nữa sau khi giảm hơn 6.300 hợp đồng phiên cuối tuần trước. Có lẽ phải đánh giá ngược ở thị trường phái sinh: Khi basis càng dương lớn thì nguy cơ tạo đỉnh ở cơ sở càng lớn. Khi basis âm càng nhiều thì càng có cơ hội tạo đáy.

Lúc này các mốc của chỉ số là kém chính xác vì các trụ đang luân phiên đến vùng hỗ trợ. Cầu cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến vùng mua cụ thể của cổ phiếu chứ không phải của chỉ số. Vì vậy các chỉ số có thể xuống thêm hoặc đi ngang, thậm chí là hồi lên nếu cầu khỏe xuất hiện ở các cổ phiếu trụ đang được tích lũy mạnh.

Chốt lại, cơ sở có thể tiếp tục mua dần. Thị trường thật ra không có gì xấu hơn cách đây nửa tháng hay một tháng cả. Chẳng qua lúc đó tâm lý còn mạnh nên bỏ qua thông tin. Giờ tâm lý yếu hơn thì nhìn đâu cũng thấy sợ. Thêm nữa tiền lớn phân phối xong rồi thì sẽ quay lại ở lúc chiết khấu đủ tốt. Ở đoạn này giá càng giảm, thanh khoản càng khỏe thì không ngại. Điều này có vẻ ngược với sách vở nhưng ở Việt Nam nó vậy.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Rung trụ ép hàng? - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Long nếu thị trường giảm thuận lợi. Tầm 10h30 VN30 tạo 2 đáy, basis +3.7 điểm, Long thăm dò 871.2, stoploss 870 nhằm chặn rủi ro co hẹp basis. Tình hình không có chuyển biến gì mới. Đến sau 2h đột ngột xấu đi, cắt lỗ 870.

Thị trường phái sinh co giật dữ dội khi bên Long ồ ạt đóng vị thế. Chờ mãi cuối cùng mới có phiên basis chuyển sang âm. Long thăm dò 857; 856.4. Ngày mai giảm tiếp có thể Long thêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.