17:32 19/09/2013

Blog chứng khoán: Sẽ hụt sức cầu trong ngắn hạn?

iTrader

Nếu tới đây khối ngoại giảm mua thì thị trường có thể “sốc” một chút về sức cầu trong vài phiên

HSG sụt thanh khoản cực lớn do thiếu cầu ngoại.
HSG sụt thanh khoản cực lớn do thiếu cầu ngoại.
Nếu tới đây khối ngoại giảm mua thì thị trường có thể “sốc” một chút về sức cầu trong vài phiên.

Thị trường ngày 19/9/2013:

Rổ blue-chips của HSX nơi tập trung chủ yếu giao dịch mua của nước ngoài hôm nay phổ biến là dao động không đẹp. Mức giá Close so với High giảm bình quân hơn 1%, cũng không phải là lớn. Giá tăng nhiều do cầu đỡ vẫn tốt.

Thị trường tiếp tục có chốt lời mạnh ở nhiều mã, nhưng không tạo hiệu ứng giảm như hôm qua. Biến động intraday cho thấy có suy yếu, nhưng mới ở mức độ nhẹ. Càng ở các mã nước ngoài mua mạnh, bán càng khỏe. Giá cũng khá tốt cho các giao dịch ngắn hạn T+3 như DPM, DRC, PET, PVD.

Dòng vốn nóng vẫn có dấu hiệu rút ra và may mắn là cầu ngoại vào đáp ứng tốt nên không gây hậu quá xấu. Việc chốt lời này cũng có lợi cho thị trường vì sẽ không gây áp lực thêm sau khi việc mua vào cơ cấu danh mục của nước ngoài kết thúc. Càng về cuối đợt mua của nước ngoài, giá càng biến động khó đoán, có thể thay đổi tùy từng thời điểm. Nhưng nhìn chung hoạt động đánh đu của nhà đầu tư trong nước đã giảm đi.

Vốn nội thuần hôm nay tốt như kỳ vọng, tăng nhẹ vài tỷ đồng so với hôm qua, lên khoảng 616 tỷ. Vốn nội ổn định trong bối cảnh này quan trọng hơn vì nước ngoài có thể co giãn giao dịch bất ngờ, hôm nay mua cực mạnh, mai có thể giảm đi. Mặt khác, sau khi cơ cấu xong, dòng vốn nước ngoài sẽ trở lại bình thường thì lực đỡ trong nước vẫn là chủ đạo.

Giá đa số cổ phiếu có suy yếu dần về cuối phiên. Chỉ báo hình mẫu giá trên toàn thị trường cũng xác nhận xu thế này là phổ biến, số mã có giá Close < High tăng. Nhưng giao dịch hôm nay cũng không xấu ở mấy điểm: 1) Vốn nội ổn định; 2) Biên dao động điều chỉnh intraday vẫn hẹp; 3) số cổ phiếu duy trì được trạng thái tăng giá vẫn cao.

Trong ngắn hạn các dao động giá hàng ngày có thể vẫn mạnh phụ thuộc vào giao dịch của nước ngoài. Thị trường có thể rơi vào trạng thái hụt cầu một chút sau khi nước ngoài giảm mua và giá có thể điều chỉnh. Nếu vốn nội vẫn duy trì ổn định mức này cân bằng cũng sẽ sớm quay lại vì dòng vốn đầu cơ hồi đầu tuần chỉ tập trung vào số ít cổ phiếu chứ không phải diện rộng.

Giao dịch:

HSG không chịu giảm lại còn tăng. Nước ngoài bốc hơi hoàn toàn. Giá khả năng cao là sẽ điều chỉnh vài phiên tới.

Blog chứng khoán: Sẽ hụt sức cầu trong ngắn hạn? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Vol cả phiên chỉ có 76k, thấp hơn cả kỷ lục 84k ngày 2/8/2013. Vol cực thấp nhưng giá tăng rất dễ do khối lượng chặn bán cản đường quá nhỏ, mỗi bước chỉ vài k.

Nước ngoài dừng mua hoàn toàn ở HSG, lập tức tâm lý có xáo trộn. Thiếu cầu ngoại lập tức HSG bộ lộ cầu nội rất nghi ngờ. Kể ra với lượng bán ít như vậy, chỉ cần vài tỷ đồng là có thể kéo giá lên mạnh được. Nhưng khi khối ngoại không đỡ nữa, thanh khoản sụt giảm, các lệnh lớn không dám vào.

Nếu nước ngoài không mua vào nữa, HSG có thể gặp tình trạng thiếu cầu. Giá có dao động hay không phụ thuộc vào lực bán, nhưng cầu trong nước có lẽ chưa quay lại ngay. Hôm qua HSG đạt Vol đỉnh, tuy không quá nhiều nhưng cũng là lớn nhất trong 10 phiên. Hôm qua nước ngoài mua hơn một nửa lượng giao dịch, tức là trong nước bán ra tăng lên. Nếu giá xấu và hôm nay Vol sụt mạnh. Cửa điều chỉnh của HSG là cao. Nhưng HSG khó giảm nhiều vì sẽ có lực cover.

Blog chứng khoán: Sẽ hụt sức cầu trong ngắn hạn? 2

SSI:

Rất bất ngờ là không có giao dịch ở tham chiếu 15.7. Toàn bộ Vol là khớp 15.8-15.9. Thanh khoản nhỏ khiến việc tăng giá là không chắc chắn, nhưng việc người bán không xả xuống tham chiếu là bất ngờ nhất.

Hôm qua nước ngoài xả 200k SSI khiến Vol tăng mạnh so với bình quân các phiên kể từ ngày 5/9, khi SSI bắt đầu dao động dưới 16. Vol bình quân khi giá đi trong vòng 15.7-16 là trên dưới 400k. Nước ngoài trước phiên hôm qua cũng không bán ra bao nhiêu. Như vậy có thể coi Vol này là lương cung thường trực bình quân của nhà đầu tư trong nước. Lượng cung này không giao dịch dứt khoát và khá nhỏ.

SSI tiếp tục được đỡ 15.7 và hôm nay tăng kỹ thuật lên 15.8. Nhưng thứ nhất là Vol kém, thứ hai là thị trường có thể suy yếu tới đây và tác động đến SSI. Nếu thị trường sụt giảm mạnh mà SSI vẫn trụ vững trên 15.7 mới là đáng tin cậy.

Blog chứng khoán: Sẽ hụt sức cầu trong ngắn hạn? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.