17:32 08/10/2021

Blog chứng khoán: Short “chết khiếp” với màn kéo trụ

iTrader

Sự vững giá của số đông blue-chips trong nhóm VN30 chiều nay tạo thuận lợi cho màn bùng nổ ở một vài cổ phiếu có ảnh hưởng lớn tới chỉ số này. Phái sinh chạy sớm hơn một nhịp...

VN30-Index đang có cơ hội tăng tốt.
VN30-Index đang có cơ hội tăng tốt.

Cuối cùng thì cái basis “chết tiệt” cũng phải hẹp lại và bộ ba MSN, VPB, VNM đã khiến bên Short “chết khiếp” cuối phiên hôm nay. Từ mức chiết khấu bình quân âm gần 8 điểm kéo dài tới tận giữa phiên chiều, basis co lại đột biến từ sau 2h khi VNM và MSN “phát lệnh”.

Việc kéo rực vài trụ của VN30 lên có thể chỉ là một tình huống “quậy” phái sinh, nhưng ít nhất có sự cộng hưởng. Dễ nhận thấy nhất là độ rộng của VN30 chiều nay tốt lên, trong khi độ rộng chung cả thị trường lại xấu đi. Nói cách khác, blue-chips đang mạnh trở lại, VN30 có cơ hội tăng thì phái sinh không thể không tăng. Khả năng duy trì basis chiết khấu rộng như vậy một phần cũng vì thanh khoản tụt áp quá nhiều. Chỉ trong khoảng 20 phút từ sau 2h chiều nay, tới 32k hợp đồng được giao dịch, chiếm hơn 28% tổng số hợp đồng trading trong ngày. Thanh khoản F1 hôm nay cũng tăng 21% so với hôm qua.

Thị trường cơ sở cũng có diễn biến tốt hơn trong phiên cuối tuần, chủ yếu là đà hồi giá ở các mã ngân hàng. Chiến lược đầu cơ cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 khả quan đang tạo sự phân hóa, nhiều mã rất mạnh.

Chiến lược này rõ nét hơn ở phiên sáng, khi phần lớn cổ phiếu còn giảm. FPT, MSN, TCB và một số khác nhỏ hơn chuyển động dễ nhận biết. Trong bối cảnh thanh khoản khá yếu thì mức độ tập trung vốn cũng dễ quan sát. Tốc độ giao dịch càng nhanh và dao động giá cùng hướng càng rõ là biểu hiện của hành động mua dứt khoát.

Nói chung thị trường có vẻ không quan tâm đến chỉ số nhiều, chỉ số đi như thế nào là hệ quả của dòng tiền ở cổ phiếu. Với phái sinh điều này nghĩa là cần quan sát trụ, hơn là quan sát VN30. Các trụ sẽ làm gia tăng xác suất chỉ số tăng hay giảm ở các mốc điểm số nhạy cảm.

Ở các mã nhỏ, vẫn có một số tăng, nhưng việc test đỉnh đang khiến nhiều cổ phiếu có rủi ro cao. Kể cả các cổ phiếu đầu cơ nhỏ có yếu tố cơ bản hỗ trợ thì đoạn này yếu tố cơ bản cũng không quan trọng. Vai trò chính của thông tin hay kỳ vọng, chỉ đơn giản là để vẽ ra một kịch bản thuận tai, còn đã đầu cơ thì chỉ có dòng tiền là quyết định.

Dòng tiền chung hôm nay lại tụt giảm và nhất là buổi chiều, giao dịch rất kém. Giá cổ phiếu tăng tiếp tục nhờ yếu tố tiết cung. Ngay như VNM, MSN hay TCB nhịp kéo nửa cuối phiên chiều cũng không có thanh khoản nhiều. Tuy nhiên nếu các trụ hoạt động tốt và chỉ số vượt qua được các mốc tâm lý, thanh khoản gia tăng trở lại chỉ là vấn đề thời gian.

Mặc dù lúc này chỉ số không được quan tâm nhiều – chủ yếu là săn cổ phiếu đang mốt – nhưng chỉ số là yếu tố tạo ra sự đồng thuận. Phân tích VNI vẫn là lối quan sát thị trường chủ đạo, từ đó dễ tạo ra mạch suy luận giống nhau. Ví dụ VNI vượt đỉnh lịch sử, người không muốn tin cũng phải tin. Chỉ số đang có cơ hội rất lớn vượt qua đỉnh tháng 8. Chỉ cần các trụ tiếp tục phối hợp tốt hơn là sẽ có kết quả. Khi đó thanh khoản sẽ tăng.

Nhóm VN30 tuần này bình quân khớp lệnh 7,56k tỷ/phiên, cao hơn trung bình 2 tuần trước đó. Blue-chips trải qua giai đoạn làm đọng vốn khá dài, cũng đồng nghĩa là có sự tích lũy. Kết quả kinh doanh quý 3 ở nhóm này ít nhất là an toàn hơn. Trông đợi thanh khoản các phiên tới bắt đầu vượt ngưỡng 8k tỷ/phiên.

Đối với phái sinh, basis đã co lại đáng kể trên cả hai kỳ hạn, F1 chỉ còn -2 điểm và F2 là -8 điểm. Đợt co basis cuối phiên hôm nay với F1 có thể là phản ứng “xoắn” với màn kéo trụ, nhưng cũng có thể là sự thay đổi trong quan điểm về hướng đi của VN30. Phần đệm mỏng đi nhưng chiến lược vẫn là Long.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1476.54, ngay sát cản 1477. Cản kế tiếp là 1483; 1487; 1492; 1494; 1499; 1502. Hỗ trợ 1470; 1464; 1457; 1454; 1449; 1445.

F1 đã co basis đáng kể, đó có phải là biểu hiện của sự thay đổi quan điểm?
F1 đã co basis đáng kể, đó có phải là biểu hiện của sự thay đổi quan điểm?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.