17:26 08/04/2022

Blog chứng khoán: Tâm lý quá yếu

iTrader -

Với biến động hôm nay thì khó có danh mục nào không bị tổn hại, chỉ là ít hay nhiều. Hai tín hiệu duy nhất có thể xem là tích cực, là dòng tiền chờ mua vùng giá sâu vẫn đủ duy trì thanh khoản và thị trường phái sinh đã co basis lại còn không đáng kể...

Vn30-Index.
Vn30-Index.

Với biến động hôm nay thì khó có danh mục nào không bị tổn hại, chỉ là ít hay nhiều. Hai tín hiệu duy nhất có thể xem là tích cực, là dòng tiền chờ mua vùng giá sâu vẫn đủ duy trì thanh khoản và thị trường phái sinh đã co basis lại còn không đáng kể.

Thị trường chuyển xấu đáng chú ý, dù không có thông tin đặc biệt nào xuất hiện. Nửa đầu buổi sáng thị trường điều chỉnh nhẹ bình thường, nhưng khi VNI để thủng 1.500 điểm, có vẻ tâm lý bất an trỗi dậy.

Một thị trường bị bán giá thấp toàn diện, độ rộng cực hẹp, biên độ giảm giá cổ phiếu rất rộng, tức là người bán đã khống chế hoàn toàn, chủ động tìm kiếm thanh khoản. Hôm nay cũng khá đặc biệt khi buổi chiều giao dịch lại lớn hơn buổi sáng, kết hợp với giá giảm sâu hơn, có nghĩa là phản ứng tâm lý hoảng hốt hơn đáng kể.

Thực ra mức điều chỉnh ở nhiều cổ phiếu blue-chips cũng không có gì đặc biệt. Trừ vài mã kiểu FPT, VNM, MWG có lợi nhuận ngắn hạn đợt rồi khá tốt thì áp lực bán mạnh là bình thường, số còn lại chưa tăng được bao nhiêu. Quá trình tích lũy trong một vùng giá vẫn đang diễn ra nên biến động hai hôm nay vẫn chỉ là dao động thông thường. Đối với cổ phiếu vừa và nhỏ, hàng đầu cơ, áp lực bán gia tăng là điều đương nhiên, khi dòng vốn có nhu cầu thoát ra không chỉ riêng hôm nay.

Điểm dở phiên này là khi blue-chips điều chỉnh đồng loạt, cộng với vài mã lớn khiến điểm số mất nhiều, thì phản ứng trên thị trường khá hoảng loạn. Với cả trăm mã rơi 2-6% thì không thể là một phiên giao dịch trong trạng thái tâm lý bình thường được. Dù đánh giá thị trường như thế nào thì biên độ hôm nay cũng thể hiện một sự bất an và tâm lý rất bấp bênh.

Hiệu ứng của việc danh mục đột ngột thua lỗ sẽ là sự chán nản. Lợi nhuận ngắn hạn T+5, T+7 sụt giảm rất nhanh, thậm chí lỗ chiếm ưu thế, tức là nhà đầu tư cảm giác thị trường không có tiến triển. Giờ VNI lại rơi liền hai ngày với biên độ rộng, thay vì test đỉnh 1530 thì giờ lại có nguy cơ test đáy 1440.

Không gì có thể lý giải được biến động hai ngày nay, VNI mất tới trên 40 điểm. Thông tin thì vẫn vậy. Sự bất an về tâm lý là yếu tố duy nhất có thể thay đổi phập phồng sau 1 đêm, còn yếu tố cơ bản thì không. Cổ phiếu bất động sản hay ngân hàng có thể bị soi mói, nhưng thị trường đâu chỉ 2 nhóm này? Một phản ứng bán toàn diện như hai phiên vừa qua nghĩa là sự chán nản lên rất cao.

Thị trường phái sinh hôm nay phản ứng tốt hơn nhiều so với thị trường cơ sở. VN30 trượt giảm nhiều nhịp nhưng F1 chỉ điều chỉnh bằng basis. Chênh lệch tiếp tục được thu hẹp đáng kể so với hôm qua và mức basis trung bình phiên hôm nay chỉ còn -7,4 điểm và đóng cửa basis F1 còn -0,41 điểm.

Với hai phiên biến động mạnh vừa qua thì có vẻ như thị trường phái sinh lại đúng khi duy trì mức chiết khấu hàng chục điểm lúc VN30 và VNI test đỉnh. Nếu phái sinh dự phóng một biên độ điều chỉnh ở VN30 thì hôm nay có thể là một tín hiệu tốt? Các tay chơi phái sinh cho rằng thị trường cơ sở điều chỉnh đã đủ?

Chiến lược Long hôm nay thất bại dù VN30 có nhiều setup tốt. Phái sinh không cho rằng thị trường sẽ tăng ngay hôm nay và thanh khoản F1 tiếp tục giảm khoảng 7% so với hôm qua. Có thể kỳ nghỉ kéo dài thêm một ngày khiến thị trường phản ứng như vậy. Tiếp tục duy trì chiến lược Long và giữ danh mục cổ phiếu.

VN30 chốt hôm nay tại 1524.31. Cản gần nhất phiên kế tiếp là 1527; 1530; 1537; 1549; 1553; 1558; 1560. Hỗ trợ 1523; 1518; 1510; 1506; 1498; 1492; 1488.

F1 đã co hết basis sau phiên hôm nay.
F1 đã co hết basis sau phiên hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.