17:04 30/07/2019

Blog chứng khoán: Tắt sóng

iTrader

Mọi thứ đã xong và nhu cầu thoát ra sẽ ngày càng lớn hơn vì bây giờ là lúc người cầm cổ sẽ cố gắng bảo toàn lợi nhuận còn lại

Các thông tin kết quả kinh doanh quan trọng cuối cùng đã dồn dập xuất hiện hôm nay và thị trường phản ứng theo cách không phù hợp. Vì vậy không nên hi vọng gì nữa mà nên chấp nhận thực tế.

Thị trường ngày 30/7/2019:

Phiên giao dịch hôm nay khả năng cực cao là chấm dứt mạch thông tin kết quả kinh doanh quý 2. Mọi thứ đã xong và nhu cầu thoát ra sẽ ngày càng lớn hơn vì bây giờ là lúc người cầm cổ sẽ cố gắng bảo toàn lợi nhuận còn lại.

VNI tiến vào vùng 1000 điểm hôm nay đã không có các tín hiệu an toàn: Tiền kém, chủ yếu kéo trụ còn hệ số tăng/giảm cổ phiếu trong phiên rất kém, phản ứng giá với thông tin không tương xứng. Ngay từ buổi sáng các dấu hiệu đã không tốt. Diễn biến sau đó chỉ là do hành động phù hợp và tương xứng của người cầm cổ mà thôi. Các giao dịch dạng tin ra là xả quá rõ.

Hành động đẩy trụ có thể bắt đầu tạo hiệu ứng ngược. Khi chỉ số tăng thì đa cổ phiếu tăng rất ít nhưng khi trụ kéo chỉ số giảm, cổ phiếu sẽ rơi nhanh hơn. Vòng quay tiền bắt đầu giảm dần vì chẳng còn lý do gì biện hộ cho nhu cầu mua lại lúc này. Các mã lớn có thể lên xuống hãm đà giảm, nhưng con đường ít cản trở nhất của thị trường là điều chỉnh giảm.

Còn sót lại lúc này chỉ là khả năng FED giảm lãi suất vào cuối tuần. Cả thế giới cũng hết tin kết quả kinh doanh chứ không riêng gì Việt Nam. Thị trường Mỹ đang ở đỉnh cao lịch sử, nguy cơ giảm cũng không hề nhỏ kể cả khi FED giảm lãi suất. Nếu FED công bố mức giảm không khiến thị trường hài lòng, nguy cơ điều chỉnh mạnh càng tăng lên.

Quan trọng nhất đối với thị trường Việt Nam là sự thay đổi trong tâm lý cũng như quan điểm về xu hướng. Mọi thứ tốt thế mà thị trường chỉ tăng được đến vậy, thì khi hết thông tin, tâm lý sẽ càng yếu. Tiền vào lúc đỉnh điểm cũng chỉ 3,2k tỷ (vốn nội thuần không tính ROS và thỏa thuận) thì sau đây sẽ càng ít đi.

Vấn đề không nằm ở chỗ mốc 1.000 điểm cứng thế nào, mà ở thời điểm và bức tranh chung đã không còn thuận lợi nữa. Tiền thì có hạn, kỳ vọng phía trước thì không còn, nhiều trụ tăng phi mã hoặc quá yếu. Nếu xuất hiện vào nhịp giật lên thì cũng chỉ là những diễn biến cuối cùng và người cầm cổ sẽ không từ chối cơ hội.

Chốt lại, hi vọng luôn vượt quá thực tế và các lần sai luôn nhiều hơn các lần đúng, nhưng để tồn tại được thì thiệt hại lúc sai phải nhỏ hơn lợi nhuận lúc đúng. Ảo giác của chỉ số là cái bẫy rất lớn vì trend thì chưa thay đổi, chỉ báo kỹ thuật chưa xác nhận, nhưng chờ đến lúc thay đổi hay xác nhận thì đã liểng xiểng rồi. Phái sinh có thể nới rộng basis trong những phiên tới vì tháng 8 khả năng cao sẽ là chuỗi ngày mệt mỏi.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tắt sóng - Ảnh 1.

Diễn biến hôm nay đẹp với người này là xấu với người khác, nhưng giữ kỷ luật thì sẽ tránh được rủi ro. VN30 retest 892 như chờ đợi còn VNI vào vùng 1.000 điểm. Đây là lần thứ 3 VN30 retest vùng kháng cự cứng này, nhưng là lần đầu tiên có VNI vượt 1.000.

Thị trường phái sinh thể hiện sự nghi ngờ cao độ. Khi VNI cao nhất lên gần 1003, Vn30 cao nhất vượt 892 thì basis vẫn duy trì -3,5 điểm. Short lô đầu tiên ở 888. Chờ đợi VN30 lên cao hơn  hoặc basis co hẹp lại lúc VNI chạm 1005 như dự kiến hôm qua sẽ Short tiếp. Tuy nhiên tình hình khá xấu vì chỉ số toàn do kéo trụ, thanh khoản cũng kém. Lúc 10h30 VNI retest 1000 bất thành, VN30 không qua 890, Short tiếp 886.

Thị trường đi đúng hướng, tình hình xấu đi rất nhanh. Giữ Short qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.