17:19 17/04/2013

Blog chứng khoán: Thanh khoản thấp tốt hay xấu?

iTrader

HSX hôm nay có chút méo mó về chỉ số nhưng cơ bản là các mã lớn vẫn có độ phục hồi tích cực

SSI có lượng cắt lỗ trong vùng hỗ trợ rất thấp.
SSI có lượng cắt lỗ trong vùng hỗ trợ rất thấp.
Khối lượng giao dịch thấp cùng với dao động giá hẹp thể hiện sự thận trọng chọn giá quá mức của cả mua lẫn bán.

Thị trường ngày 17/4/2013:

HSX hôm nay có chút méo mó về chỉ số nhưng cơ bản là các mã lớn vẫn có độ phục hồi tích cực. HNX thì quá tệ và dòng tiền quá yếu. Lực kéo tập trung vào một vài mã thì có khả năng chỉ tạo ảnh hưởng ngắn hạn tới các mã khác. Yếu tố cung cầu từng cổ phiếu sẽ quyết định chứ không phải Index.

Vấn đề lớn nhất hôm nay là dòng tiền. Tổng mức luân chuyển rút về dưới 600 tỷ đồng, vốn nội thuần 530 tỷ. Mức giao dịch yếu này không hẳn là thị trường thiếu tiền mà thể hiện mức độ thận trọng rất cao. Chỉ báo khối lượng giao dịch trên tham chiếu tiếp tục rất kém tức là người mua không muốn đua lệnh, giá xanh không mua nhiều. Thị trường có đi lên là nhờ người bán rất hợp tác, canh bán giá tốt và hạn chế cắt lỗ giá đỏ. Hiện tượng này đã có từ chiều hôm qua.

Chỉ báo hình mẫu giá cho thấy hôm nay là phiên dao động cân bằng với thanh khoản thấp, chưa nói lên điều gì nhiều. Một số ít mã dao động tốt có vẻ là hiện tượng cá biệt. Ngay cả những cổ phiếu đã chạm mức hỗ trợ cứng mà dao động cũng không thực sự mạnh theo hướng tăng, Vol cũng thấp. Thị trường nhìn nhận hiện tượng đẩy giá vài mã lớn bằng con mắt dè chừng hơn là lạc quan.

Khi người bán hợp tác tốt thì vẫn có cơ hội để đẩy giá lên. Nhiều lần đã có sóng tăng ngắn nhờ thanh khoản thấp. Rủi ro phụ thuộc vào khả năng phòng vệ cụ thể nhưng thường chỉ thích hợp cho đánh ngắn hơn T+3. Ngay cả việc đu theo các cổ phiếu trụ đang kéo chỉ số lên cũng chỉ là may rủi.

Index tăng điểm và nhiều mã không giảm hoặc tăng nhẹ giúp giải tỏa tâm lý lo sợ. Tuy nhiên chừng nào thanh khoản còn kém thì các biến động tăng vẫn chỉ là phục hồi kỹ thuật. Lực cầu cần được thử thách qua các đợt cắt lỗ mới khi giá hồi 5-7%.

Thanh khoản giảm không hẳn là xấu đối với từng trường hợp cụ thể. Biến động giá theo hướng nào lúc này quan trọng hơn. Vol giảm, dao động giá hẹp kết hợp với chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu cũng giảm theo thậm chí còn là tốt đối với những mã đang trong vùng hỗ trợ.

Giao dịch:

Chặn mua SSI 17 không khớp. Bỏ qua. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Thanh khoản thấp tốt hay xấu? 1

Danh mục theo dõi:

REE:

Dao động rất hẹp quanh tham chiếu. Đầu phiên có lệnh kéo lên 19.3 khá tốt, khớp 174k, bằng 19% Vol hôm nay nhưng chặn mua 19.3 rất kém. Không có lệnh ăn lên 19.4 tức là không đạt đến cả mức giá High hôm qua. Hôm qua REE bị kiềm chế ở 19.4 còn hôm nay bị kiềm chế ở tham chiếu 19.2 suốt từ 10h30. Lượng khớp tham chiếu gần 700k, chiếm 75% tổng Vol. Vol cũng giảm 45%, xác nhận thiếu cầu đẩy.

REE không có nhiều lệnh bán xuống dưới tham chiếu, đó có thể coi là điểm tốt. Khớp 19.1 có 61k. REE cũng được chặn đỡ 19.1-19 khá dày tương tự hôm qua. Vẫn có một lượng cầu nhất định chấp nhận đỡ 19 nhưng chưa được thử thách. Người bán xả chủ đạo từ tham chiếu trở lên nên không rõ cầu có thực sự mạnh ở 19 hay không. Nếu bán REE mạnh hơn thì mới khiến cầu bộc lộ sức mạnh thật sự.

REE hôm nay thuộc loại yếu, cầu đẩy kém và dao động cũng kém hơn nhiều các mã khỏe khác. Giao dịch hôm nay xác nhận REE sẽ có xả lớn khi giá tăng. Cầu đỡ dồn lệnh góp phần làm người cầm cổ an tâm nhưng sẽ không kéo dài lâu. REE chắc chắn sẽ phải test cầu thực sự mới rõ ràng. Khả năng REE xuống dưới 19 vẫn lớn. Giảm thêm mới quan sát được cầu.

Blog chứng khoán: Thanh khoản thấp tốt hay xấu? 2

SSI:

Vol giảm cực mạnh 63% và lượng khớp thấp nhất trong 17 phiên. Bình thường Vol sụt đột biến như vậy là xấu nhưng đi cùng dao động giá thì SSI hôm nay là tốt. 

Đặt trong biến động hai phiên, hôm qua SSI được bắt đáy mạnh và có dao động khả quan. Lượng hàng trading T+1 nếu có sẽ chọn thoát 17.5-17.6, tương đương vùng giá tốt nhất hôm qua. Đây là lực cản đối với SSI hôm nay. SSI quả thực bị kiềm chế mạnh ở 17.5, khớp 216k. Giá 17.6 khớp không đáng kể.

Vol giảm mạnh đi kèm với lượng khớp dưới tham chiếu rất thấp (khớp 17.3 chỉ 3k) tức là lượng hàng bán cũng không nhiều. Sau phiên bắt đáy có hiệu lực, người cầm cổ đã an tâm hơn và vùng giá hiện tại vẫn tương đối gần vùng hỗ trợ nên không nhiều người muốn cắt lỗ nữa. Khối lượng bán có lẽ phụ thuộc vào lượng hàng trading T+. Vì dao động đang hẹp lại nên lượng hàng này cũng ít dần khiến Vol giảm. Đây là dấu hiệu tốt cho SSI chứ không phải cứ Vol yếu là xấu.

Từ 1h20 trở đi SSI có lệnh ăn lên dư bán 17.5 khá nhiều (mua chủ động) và chốt phiên tiếp tục được đẩy lên 17.5. Đây là lượng mua thực vì dao động tại thời điểm đó quá rủi ro cho trading T+. Tâm lý mua có dấu hiệu cải thiện nhẹ sau khi lượng đỡ tham chiếu 17.4 và 17.3 được duy trì ổn định. SSI duy trì mức dao động và thanh khoản hiện tại đến hết tuần thì có thể xác nhận vùng tích lũy được giữ trong khoảng 17-17.4. Thông điệp này là tích cực vì những người thua lỗ đã giữ cổ đến đáy thì cũng sẽ ít bán ra. Nếu thị trường mạnh, SSI có thể quay lại dao động trong vùng 17.5-18.2 như cũ. Biên dao động này đủ lớn cho trading dài hơn T+0.

Blog chứng khoán: Thanh khoản thấp tốt hay xấu? 3

PVX:

Tiếp tục thể hiện thông điệp đỡ chứ không đẩy, cầu dồn vào giá 4.4 trở xuống khá dày. Ai muốn mua đều phải nâng giá lên tham chiếu 4.5. Lượng khớp 4.5 và 4.6 chỉ có 882k, không nhiều tức là người mua chưa thực sự ham hố.

Thanh khoản của PVX cực thấp là đúng dự kiến vì giá về vùng đáy cũ và có cầu chặn đỡ nên người bán không muốn cắt lỗ nhiều nữa. Thanh khoản lúc này phụ thuộc vào hoạt động trading, đa phần là với khối lượng kẹp sẵn có nên sẽ không nhiều. Mức giao dịch cũng như mức dao động hiện tại không đủ cho trading khối lượng lớn. Nếu PVX có dao động mạnh hơn thì thanh khoản sẽ tăng ngay lập tức.

Tổng cầu hôm nay đã giảm trở lại nhưng cũng không quan trọng lắm vì biến động giá lúc này quan trọng hơn. Cầu sẽ thay đổi cùng với dao động và cung cũng vậy. PVX dao động hẹp với Vol cực thấp là bình thường và tốt cho quá trình tích lũy, thậm chí Vol càng thấp càng tốt miễn là giá không dao động lớn.

Blog chứng khoán: Thanh khoản thấp tốt hay xấu? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.