17:23 12/01/2012

Blog chứng khoán: Thấy gì từ phần trả lời của Thống đốc?

iTrader

Chứng khoán vẫn chưa thể nhận được những thông tin hỗ trợ đủ đô liên quan đến lãi suất ít nhất trong quý 1/2012

SSI có cầu trên tham chiếu yếu. Có khả năng rơi xuống dưới mức 13.000 đồng.
SSI có cầu trên tham chiếu yếu. Có khả năng rơi xuống dưới mức 13.000 đồng.
Chứng khoán vẫn chưa thể nhận được những thông tin hỗ trợ đủ đô liên quan đến lãi suất ít nhất trong quý 1/2012.

Cảm nhận thị trường ngày 12/1/2012:

HSX: Giá trị khớp lệnh 271,2 tỷ (-2%), VN-Index 348,11 điểm (+0,19%).

HNX: Giá trị khớp lệnh 105,6 tỷ (-27%), HNX-Index 55,8 điểm (-0,14%)

Quan điểm cơ bản về dòng tiền và tâm lý đầu tư vẫn không thay đổi. Khả năng đi ngang và giảm nhẹ trong thời gian trước tết vẫn là chủ đạo. Sóng nếu có chỉ là lẻ tẻ ở một vài mã các biệt, khả năng đu sóng chọn đúng mã là thấp, rủi ro cao.

Sáng nay, Thống đốc trả lời trực tuyến. Tóm lược một số thông tin liên quan đến chính sách lãi suất và quan điểm chính sách như sau:

(1). Lạm phát cả năm 2011 là 18,5%, tốc độ tăng lạm phát chậm đi từ tháng 8 đến cuối năm. Lạm phát như vậy còn cao mà đề nghị giảm ngay mức lãi suất là chưa phù hợp.

(2). Tốc độ tăng lạm phát cuối năm giảm tạo ra kỳ vọng, tiền đề để giảm lãi suất, nhưng đây mới là điều kiện cần, chưa phải điền kiện đủ. Các vấn đề quan trọng và nhức nhối khác là: thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Nhu cầu về vốn của hệ thống ngân hàng cho bản thân hệ thống để đảm bảo thanh khoản còn rất lớn. Trong bối cảnh đó, chưa có điều kiện giảm ngay lãi suất trong giai đoạn hiện nay.

(3). Trong giai đoạn hiện nay chỉ nên quy định trần lãi suất huy động mà không nên quy định trần lãi suất cho vay. Vì nếu quy định trần lãi suất cho vay thì còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhiều hơn nữa.

(4). Thông tin khó vay vốn trên hệ thống liên ngân hàng chỉ là tin đồn. Hiện 90% hệ thống liên ngân hàng cho vay bình thường, chỉ khoảng 10% khó khăn hoặc có hiện tượng hoạt động không lành mạnh thì khó vay. 10% các tổ chức tín dụng -  10% tính theo thị phần ngân hàng - đang có những khó khăn về tình hình tài chính, khó vay trên thị trường liên ngân hàng. Do đó, khi cho vay các ngân hàng khác đòi hỏi phải có thế chấp. Tình hình này đòi hỏi Ngân hàng nhà nước phải xử lý các tổ chức không lành mạnh đó để trả lại sự lành mạnh cho thị trường.

(5). Toàn hệ thống ngân hàng sẽ tăng trưởng tín dụng ở mức 15-17%. Phân bổ dựa trên các chỉ tiêu, chỉ số về mức độ lành mạnh trong hoạt động tài chính của tổ chức tín dụng. Các tiêu chí này sẽ được công khai.

(6). Hiện nay đang thắt chặt tín dụng, ưu tiên tín dụng cho sản xuất kinh doanh, tỷ lệ dùng vốn ngân hàng cho vay chứng khoán đã giảm xuống rất thấp, khoảng 3%. Việc ngân hàng bơm vốn để cải thiện thị trường chứng khoán là biện pháp sai về bản chất.

(7). Hiện đang điều hành chính sách tiền tệ theo hướng nâng cao giá trị đồng Việt Nam.Chính sách về quản lý thị trường vàng trong thời gian tới sẽ làm cho thị trường này không còn hấp dẫn nữa. Chính sách về thị trường bất động sản cũng khiến thị trường này không còn nóng, sốt, biến động lớn.

(8). Trong nền kinh tế đang có từ 200-300 tấn vàng, phần lớn số này nằm trong dân. Số vàng đó phải được huy động vào cho việc phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh. Ngân hàng nhà nước đang xây dựng đề án để làm sao huy động được nguồn lực này.

(9). Sẽ từng bước công khai hóa tất cả thông tin trong hoạt động ngân hàng. Chính phủ đã đồng ý và vào tháng 6/2012, các bộ ngành sẽ bắt đầu những bước đi đầu tiên trong chương trình đánh giá khu vực tài chính Việt Nam. Khi chương trình này kết thúc, toàn bộ thông tin của hệ thống tài chính Việt Nam nói chung và của hệ thống ngân hàng nói riêng sẽ được công khai, minh bạch.

Tóm lại, quan điểm chính sách trong ít nhất hai quý tới là:

-    Lãi suất cho vay chưa giảm ngay, phụ thuộc vào lạm phát và tình hình thanh khoản của hệ thống, ưu tiên giữ giá tiền đồng.
  
-    Trần lãi suất cho vay sẽ không được áp dụng. Trần lãi suất huy động vẫn giữ nguyên để giữ giá tiền đồng, hút tiền gửi phục vụ nhu cầu thanh khoản và vốn của ngân hàng.
 
-    Tiếp tục hạn chế vốn từ ngân hàng chảy sang chứng khoán một cách trực tiếp.

Thực ra các thông tin nói trên không có gì mới, chỉ là được nêu lên một cách tập trung và chính thống. Các dự đoán về động thái lãi suất vẫn như cũ: Ngay cả khi có CPI tháng 3 thấp, khả năng giảm lãi suất huy động vẫn phải chờ những yếu tố khác. Lãi suất cho vay có thể giảm một chút bằng cách cũ: Dựa vào các chương trình, gói cho vay ưu đãi của một số ngân hàng. Hiệu ứng của việc này rất nhỏ.

Không hy vọng gì nhiều vào việc: “Khi không còn kênh đầu tư nào hấp dẫn dòng vốn sẽ chuyển về thị trường vốn: đầu tư chứng khoán, trái phiếu…”! Tập quán đầu tư không dễ gì thay đổi nhanh. Vàng, USD phần lớn được chọn vì độ an toàn trên khía cạnh giữ tiền, đồng thời lại dễ có sóng. Ngày trước chứng khoán đã ăn trái đắng khi tưởng bở về việc đóng cửa sàn vàng. Định hướng này đúng về lý thuyết, nếu làm được cũng phải tính bằng nhiều năm!