17:01 14/11/2012

Blog chứng khoán: Thiếu động lực giao dịch

iTrader

Các chỉ báo tiếp tục xác nhận hôm nay là một phiên giá tiếp tục bị ép từ trên cao xuống, nhưng mức độ đã thấp hơn hôm qua

VCG cầu hụt đi đột biến hôm nay là có chủ đích?<br>
VCG cầu hụt đi đột biến hôm nay là có chủ đích?<br>
Dao động trong phiên hẹp thì trading rất khó, mà giá lình bình thì cũng không tìm thấy lý do để tăng tỉ lệ cổ.

Thị trường ngày 14/11/2012:

Các chỉ báo tiếp tục xác nhận hôm nay là một phiên giá tiếp tục bị ép từ trên cao xuống, nhưng mức độ đã thấp hơn hôm qua. Vol yếu do cầu yếu và nhất là chỉ báo lượng khớp trên tham chiếu xuống thấp chứng tỏ ít cầu mua cao.

Đầu phiên cầu không buông để có điều chỉnh như dự kiến hôm qua mà lại đẩy lên cao hơn, hiệu ứng của “đồng tiền đi trước” chăng? Nhưng giao dịch vẫn lộ ra điểm yếu cố hữu là thanh khoản kém.

Tổng tiền vào sụt giảm chỉ còn quanh 400 tỷ là điều đáng ngại. Tiền vào yếu trong buổi chiều khiến các bước giá đỡ gần tham chiếu bị “tụt áp”. Hôm nay là phiên điều chỉnh thứ hai và nếu tâm lý lạc quan cao thì đã xuất hiện cầu mới rồi. May là biên giảm trong phiên ở các cổ thanh khoản cao đã hẹp lại một chút so với hôm qua. Nếu tình hình không có gì mới hơn thì khả năng cao là thị trường vẫn lình xình như vậy và thanh khoản tiếp tục giảm.

Hết Quốc hội thì khả năng điểm tựa về thông tin tới đây chỉ còn CPI, hiệu quả cũng không cao lắm. Căn bản là tiền vẫn còn rất e dè, ngay cả phiên đẩy ngày 12 vừa qua cũng chưa có được các tín hiệu hỗ trợ khẳng định nối tiếp. Thị trường lại không có được cú hích thông tin nào tiếp theo để duy trì đà tâm lý, hay sụt giảm hẳn để tạo cơ hội cho những người thận trọng giải ngân thêm. Biên dao động trong phiên hẹp thì trading rất khó, mà giá lình bình thì cũng không tìm thấy lý do để tăng tỉ lệ. Hoạt động tích lũy mới lẫn trading giảm xuống thì thanh khoản khó lên được.

Giao dịch:

Giá không điều chỉnh thêm thì không hút được thêm cầu. Điều chỉnh diễn ra vào cuối phiên và mức giảm chưa đủ hấp dẫn. Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Thiếu động lực giao dịch 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Sau 2 phiên tăng nóng VCG bắt đầu bị “phang” về thông tin, hàng xả bình thường và lẽ ra phiên giảm hôm nay nên xảy ra từ hôm qua thì tốt hơn. Tổng Vol giảm 66%, còn 440k, hầu như khớp toàn bộ từ tham chiếu trở xuống. VCG hôm nay không có cầu trên tham chiếu.

Giảm về giá thì hơn 2,9% nhưng thực ra VCG chỉ lùi xuống bước giá thứ 2 dưới tham chiếu. Lượng khớp 6.6-6.7 khoảng 278k, cũng không nhiều. Nhưng VCG chưa test cung hết thì chưa lên được. Hôm nay cầu bốc hơi rất rõ dù hôm qua còn biểu dương lực lượng hùng hậu. Đẩy trần 2 phiên liền là hơi nóng vội, sẽ không có nhiều cầu lao vào theo, nhất là khi đối diện mức cản kỹ thuật. Hôm qua dự kiến VCG giảm tốc tăng nhưng vẫn có thể tăng trên cơ sở cầu còn duy trì. Hôm nay cầu chủ động rút xuống rõ rệt, tính ra tổng cầu giảm chỉ bằng 36% hôm qua, mức hao hụt cực lớn.

Đến khi VCG bị chặn bán 6.7 thì lộ hết 3 giá thấp nhất với tổng dư mua rất nhỏ. Sức ép và khối lượng xả như vậy là không cao, một phần từ hiệu ứng giao dịch đột biến hôm qua, hàng có lãi đã xả rất nhiều. Hàng đang lỗ tích lũy từ giá 7 trở lên không cắt nhiều. VCG có thể còn lình xình giảm nhẹ thêm để test lượng cung cắt lỗ này, mức giảm trong 2 phiên tới không nên quá 6.4, tương đương giá Low của phiên đẩy với khối lượng cao ngày 13/11. Cầu mạnh có thể xuất hiện trở lại ở 6.2-6.3.

Blog chứng khoán: Thiếu động lực giao dịch 2

SSI:

Tiếp tục xuất hiện một phiên chịu sức ép bán trên tham chiếu mạnh, nhưng biên dao động intraday đã hẹp hơn, hôm qua là 2,53%, hôm nay chỉ còn 1,27%. Lượng khớp 15.8 hôm nay là 330k, cao hơn nhiều so với hôm qua (107k). Nếu trừ hơn 88k khớp lúc đóng cửa thì trong phiên bán xả ở tham chiếu cũng vẫn cao. Vol giảm đến một nửa và đóng cửa lùi lại tham chiếu là dấu hiệu rõ của việc thiếu cầu kéo lên.

Giá 16 phát huy vai trò mức kháng cự trading hôm nay, một lần nữa khẳng định cầu chưa sẵn sàng đẩy qua 16.1-16.3. Lúc đóng cửa cầu có đỡ 15.7 khá lớn (135k), nhưng chưa chắc chắn. Tốt nhất SSI nên test hẳn về 15.4-15.5 để xem cầu có quay lại mạnh hay không. Phiên đẩy ngày 11/12 có Vol vẫn thấp hơn nhiều phiên xả ngày 11/2, tức là mới có một phần tiền quay lại, giải ngân kiểu thăm dò và không chịu đua giá. Để hút thêm tiền thì mức chênh lệch giữa giá đã bán và giá cover lại không nên quá rộng.

SSI thực ra quay lại vùng dao động 15.5-16 đã là một cố gắng, tốt nhất nên dao động tích lũy dài ở đây. Thị trường chung và riêng SSI chưa có đủ điều kiện cả về cầu lẫn thông tin để có thể bứt phá được. Dao động ngày mai dự kiến trong khoảng 15.6-15.9, biên càng hẹp càng tốt.

Blog chứng khoán: Thiếu động lực giao dịch 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.