19:17 06/12/2013

Blog chứng khoán: Tích cực trong nhạt nhẽo!

iTrader

Đột phá thì phải chờ, nhưng giảm mạnh là khó xảy ra

HAG nếu nước ngoài kết thúc bán ra, giá có thể phục hồi tốt.
HAG nếu nước ngoài kết thúc bán ra, giá có thể phục hồi tốt.
Phiên cuối tuần giao dịch hơi yếu, nhưng những cổ phiếu được quan tâm vẫn chuyển động tốt. Những mã này giá khỏe hơn mặt bằng chung và được hỗ trợ mạnh quanh tham chiếu.

Thị trường ngày 6/12/2013:

Các blue-chips phân hóa mạnh hôm nay nhưng nhìn tổng thể thì giao dịch bình thường, số tăng giá và tham chiếu trong HSX30 chiếm ưu thế, số giảm đều ở bước giá tối thiểu. Duy có dòng tiền là hơi đuối.

Dòng vốn tổng thể hôm nay giảm hơn 22% và vốn nội thuần cũng giảm tương đương, còn 1.192 tỷ. Trong cơ cấu vốn nội thuần ở HSX, rổ HSX30 có giảm nhưng thấp hơn mức giảm chung. Tỉ trọng vốn nội vào rổ blue-chips này tăng nhẹ chiếm gần 44%, vẫn là thấp. Nước ngoài giảm mua. Ở HNX, vốn vào Large cap suy yếu, chỉ chiếm 63% (hôm qua 68%).

Hôm nay có thể nhằm ngày cuối tuần nên cường độ giao dịch có giảm đi. Cung cầu nhìn chung bình thường trong nhóm blue-chips và dòng đầu cơ vẫn suy yếu cả về giá lẫn thanh khoản. Một vài thời điểm thị trường điều chỉnh nhưng rất nhẹ, thể hiện ở chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu giảm mạnh. Áp lực bán rẻ đặc biệt thấp trong rổ HSX30. Điều này càng giúp khẳng định blue-chips sẽ đóng vai trò cân bằng thì thị trường. Đột phá thì phải chờ, nhưng giảm mạnh là khó xảy ra. Các nhịp giảm vẫn là cơ hội tích lũy cổ phiếu.

Dòng tiền vẫn duy trì ở mức cao nhưng vẫn chưa có sự dịch chuyển sang blue-chips một cách rõ rệt. Thông thường giao dịch mua của nước ngoài tháng 12 sẽ tăng lên nhưng phải đợi thêm vài tuần nữa. Vốn trong nước phản ứng sớm hơn và nên có biểu hiện rõ từ tuần sau, khi đã có thông tin cơ cấu danh mục của quỹ. Tuần này bình quân nhà đầu tư trong nước giao dịch 517 tỷ/phiên ở rổ HSX30 nhưng tỉ trọng chỉ có gần 44% trong tổng mức vốn nội thuần của sàn. Tỉ trọng này cần phải nâng lên ít nhất là 50%.

Giao dịch:

Có cơ hội vào lại SSI giá 17.9, coi như mất phí giao dịch. DPM về 41.1 khá nhiều, nhưng quan tâm nhiều hơn tới HAG, vào 20.8. Danh mục tương đối ổn định, chỉ tận dụng cơ hội trading hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Tích cực trong nhạt nhẽo! 1

Danh mục theo dõi:

HAG:

Sức nâng đỡ của nguồn cầu trong nước đã cân bằng được cung cầu nhờ nước ngoài giảm bán. Vùng 20.7-20.4 có tác dụng hỗ trợ khá mạnh trong trung hạn. Ẩn số lớn nhất là áp lực bán của nước ngoài đã thực sự hết hay chưa. Hôm nay thanh khoản tăng rất chậm, sáng khớp chưa tới 400k. Sức ép xuống 20.8 đến 10h là hết, cầu đỡ đủ tốt và chặn mua xong. Lượng khớp xuống 20.8 là 325k, toàn là trong nước xả.

Về mặt kỹ thuật HAG đã rơi vào vùng quá bán sâu, có khả năng phục hồi, chỉ cần điều kiện tiên quyết là nước ngoài giảm bán. Mức hỗ trợ 21 được dự đoán từ phiên đột biến 14/11 và được thử thách khá tốt 2 tuần qua. Điều cần lúc này là vài phiên test cung nữa, đặc biệt là xem nước ngoài hành động thế nào. Vùng quanh 20 là ngưỡng hỗ trợ cuối cùng của HAG. Nếu HAG giữ được 21 và Vol giảm, nước ngoài ít bán thì có khả năng sẽ dừng rơi. Thông tin mới nhất thì Deutsche Bank đã bán xong, không còn là cổ đông lớn.

Blog chứng khoán: Tích cực trong nhạt nhẽo! 2

SSI:

Retest 18 rất mạnh, giá Low bị ép xuống 17.9 bằng 311k, thời gian chặn bán 17.9 khá dài. Tuy nhiên cầu vào đỡ 17.8-17.9 rất tốt, xác nhận vùng giá quanh 18 có tính hỗ trợ. Vol sụt giảm rất tốt, đến hơn 11h đã có cầu vào chặn mua 18. Buổi chiều SSI mạnh hơn nhưng không có cầu đánh qua tham chiếu, vẫn chỉ là chặn đỡ nên Vol giảm thể hiện áp lực bán giảm. SSI cần test cung thêm vài phiên nữa quanh mức 18. Lượng khớp 18 hôm nay là 765k và còn dư mua. Nếu lượng khớp 18 giảm dần và giá không dưới 18, coi như test cung thành công.

Blog chứng khoán: Tích cực trong nhạt nhẽo! 3

HSG:

HSG sau phiên điều chỉnh khá đẹp hôm qua, đã phục hồi trở lại, giá tăng 0,7% và gần 94% Vol khớp trên tham chiếu, xác nhận có cầu đẩy. HSG chuẩn bị đại hội cổ đông, giá sẽ ổn định và tích cực hơn.

Hôm nay lúc điều chỉnh mạnh nhất HSG về tham chiếu 43, giao dịch cũng chỉ 12k. Phiên T+2 của khối lượng lớn ngày 4/12 mà lực bán không lớn chứng tỏ nhà đầu tư chắc tay. Phiên T+3 không đáng ngại vì kỳ vọng đang cao. 

Blog chứng khoán: Tích cực trong nhạt nhẽo! 4

DPM:

DPM hôm nay có Vol tương đương hôm qua nhưng không có giao dịch giá 41. Lượng khớp 41.1 là 114k. Giá này vẫn có sức ép khá lớn nhưng bán có vẻ không kiên quyết. Vùng hỗ trợ 41 vẫn có tác dụng và khá cứng nếu nhìn từ tâm lý người bán. Cầu hơi thụ động, có lẽ chờ đợi một đợt sụt giá hơn là nâng đỡ. DPM hôm nay dao động ít phụ thuộc chủ yếu vào người bán. DPM giao dịch không có gì đặc biệt, vẫn đang tích lũy chậm chạp trong vùng giá xác định.

Blog chứng khoán: Tích cực trong nhạt nhẽo! 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.