16:46 07/01/2020

Blog chứng khoán: Tiền chán cực điểm

iTrader

Thị trường khá tươi trong hôm nay nhưng bên mua rất dửng dưng. Lượng tiền vào kém nhất trong cả tháng tích lũy hiện tại

Thị trường khá tươi trong hôm nay nhưng bên mua rất dửng dưng. Lượng tiền vào kém nhất trong cả tháng tích lũy hiện tại.

Thị trường ngày 7/1/2019:

Phiên phục hồi nhẹ với thanh khoản rất yếu hôm nay là một tín hiệu tốt. Thị trường đã không có thêm phiên giảm theo quán tính nữa và sức ép giảm đi nhiều.

Có thể chứng khoán thế giới bình yên trở lại là yếu tố hỗ trợ thị trường trong nước, nhưng cơ bản vẫn phải là giảm áp lực bán. Thanh khoản ở chiều giảm gần như không đáng kể, sau đó bên mua nâng giá lên, tạo intraday tốt với thanh khoản nhỏ. Như vậy bán đã yếu đi.

Thị trường đã không có thêm nhịp giảm đáng kể nào như chờ đợi. Nếu đà tăng quay lại thì cũng là tốt vì điều chỉnh nhẹ hơn dự kiến nhiều. Nói cách khác là phiên sụt hơn 1% hôm qua chỉ là một "tai nạn", kết hợp giữa sự lo lắng bên ngoài và sự điều chỉnh ở một số mã lớn từ đỉnh cao.

Nhịp điều chỉnh nâng đáy cũng có thể giúp các tín hiệu kỹ thuật không xấu đi. Đa số cổ phiếu vẫn duy trì được đáy cao hơn. Nếu các chỉ số nhanh chóng lấy lại đà đi lên thì cơ hội đột phá ra khỏi vùng dao động là lớn. Kết quả kinh doanh cũng đang được hé lộ. Tết nhất đến nơi rồi, giải tỏa tâm lý ức chế cũng là một yếu tố giúp thị trường chung.

Thanh khoản sụt giảm mạnh hôm nay và nhất là buổi chiều, giá tăng cao hơn mà không thấy giao dịch hào hứng, sôi động. Vốn nội cả ngày chỉ hơn 1,9k tỷ (không tính ROS và thỏa thuận). Điều đó thể hiện sự chán nản rất nặng. Cổ phiếu đi lên chủ yếu là do bán không lớn, còn sức cầu chưa có dấu hiệu thay đổi. Nếu cầu thật sự hưng phấn, với lực bán kém như vậy, mức dao động tăng phải rộng hơn nhiều.

Tuy nhiên thị trường cũng không có gì xấu, mọi thứ vẫn bình bình trong vùng dao động như cũ. Sự chán nản có lẽ chủ yếu về mặt thời gian, quá trình đi ngang quá dài dù cũng có nhiều cơ hội để tăng, nhiều thông tin hỗ trợ tốt. Đây là lúc phải chấp nhận thực tế của thị trường không và kiên nhẫn.

Chốt lại, phục hồi là tốt, nếu đà tăng sớm quay lại thì sẽ hình thành nhịp dao động bám sát cản trên của vùng tích lũy. Càng liên tục bám sát cản này thì cơ hội đột phá càng cao. Thị trường cơ sở không vẫn ổn, chờ thêm tín hiệu từ thị trường phái sinh.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay không giao dịch.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.