16:55 28/08/2015

Blog chứng khoán: Tiền lớn xuất hiện

iTrader

Lượng vốn lớn vào thị trường hôm nay đã giúp vượt qua được ngày T+3 một cách ổn định

HCM hôm nay tăng khá tốt nhưng vẫn trì trệ hơn nhiều so với SSI.
HCM hôm nay tăng khá tốt nhưng vẫn trì trệ hơn nhiều so với SSI.
Lượng vốn lớn vào thị trường hôm nay đã giúp vượt qua được ngày T+3 một cách ổn định.

Thị trường ngày 28/8/2015:

Một ngày giao dịch cực kỳ hưng phấn và dòng tiền rất ấn tượng. Thị trường vượt qua lực chốt ngắn hạn một cách tự tin và blue-chips đang rất có đà.

Giá được cầu lớn neo giữ và đẩy lên cho tới hết phiên, nghĩa là có cả 2 ngày cuối tuần để tận hưởng niềm hưng phấn. Lực bán vẫn xuất hiện nhưng quá yếu so với lực mua. Ngay cả khi người bán muốn bán thì việc tâm lý chung quá hưng phấn như hôm nay, cách bán cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến giá.

Khối lượng bán ra chủ động vào dư mua giảm mạnh hôm nay trên toàn thị trường, tức là người bán treo lệnh để chờ cầu đẩy lên. Đó là cách bán thụ động trong một thị trường hưng phấn. Nói cách khác là người bán hợp tác theo chiều giá lên.

Câu chuyện room của SSI thực ra chỉ là yếu tố phụ. Trước sau gì thị trường cũng sẽ đón nhận tin như vậy vì cổ phiếu chứng khoán sẽ là những mã hưởng lợi đầu tiên và thủ tục nhanh gọn nhất. Chỉ một bộ phận thị trường bất ngờ với thông tin này mà thôi. Những nhà đầu tư lớn đã quyết định bán ra hôm nay và góp phần tạo thanh khoản rất lớn.

Tuy nhiên, việc giành giật từng bước giá như ở SSI và một số cổ phiếu khác cho thấy mức độ cân bằng sức mạnh giữa hai bên là rất đáng chú ý. Phải có nhà đầu tư lớn thoát ra mới có được từng đó hàng, nhưng cũng phải có dòng tiền lớn hoặc rất đông nhà đầu tư khác mua vào mới đẩy được Vol cao như vậy. Một phiên trao đổi kỳ vọng dữ dội và vẫn chưa phân thẳng bại rõ ràng.

Ít nhất cũng có một điều khá chắc chắn là xuất hiện kỳ vọng được chấp nhận bởi số đông và dòng tiền được thu hút vào thị trường. Sau nhiều phiên tăng liên tiếp, dòng tiền đã tỏ ra nóng ruột. Việc có thông tin hỗ trợ xuất hiện là điểm kích thích hợp lý để có lý do mua vào.

Trừ một số cổ phiếu thực sự mạnh thì dấu hiệu chốt lời tác động đến giá mờ nhạt, đa số cổ phiếu còn lại đều bị bán ra nhiều và giá biến động lớn trong ngày, xác nhận có cung ngắn hạn không nhỏ. Dao động intraday trên cổ phiếu toàn thị trường khá tốt, đặc biệt tốt ở blue-chips. Như vậy tiền lớn vào tạo được hiệu ứng giá tương ứng và những ai muốn chốt đều có thể chốt giá tốt.

Liên tục các phiên kể từ khi thị trường chạm mức thấp nhất cuối tuần trước và đầu tuần này, thanh khoản khá ổn. Lượng hàng bán kỹ thuật đã xong và cung cầu tự nhiên lúc này chủ yếu bị chi phối bởi tâm lý. Khi bối cảnh chung ổn và có kỳ vọng xuất hiện, thị trường có thể tốt dần lên.

Không có đợt tăng nào kéo dài liên tục mà không nghỉ, kể cả khi phục hồi chữ V. Tuy nhiên nếu bối cảnh không có thay đổi lớn, sự tự tin sẽ tăng lên và các nhịp giảm là cơ hội để dòng tiền bắt đầu nhập cuộc thực sự.

Giao dịch:

Giao dịch có phần hớ với SSI hôm nay: Tin hỗ trợ xuất hiện, mua 25, 25.1 sau đó lại chốt một phần có sẵn giá 25.6 khi thấy lượng hàng lớn đè giá trần. Mua HCM 38.2 khi có dấu hiệu vượt mức High hôm qua. Tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Blog chứng khoán: Tiền lớn xuất hiện 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

Không tính đảo hàng với SSI hôm nay nhưng nguyên nhân của việc bán sớm dưới giá trần là do lo ngại một kịch bản khác của phiên ngày 27/7 lặp lại: Giá cũng đột biến với tin hỗ trợ và sự hưng phấn rất cao nhưng vẫn có một lượng hàng cực lớn đổ ra, nhất là cả triệu cổ chặn bán trần. Hôm đó SSI đã kiệt lực và kéo theo là một nhịp giảm do dòng vốn kiệt sức.

Hôm nay có điểm khác là cầu đủ mạnh để giải quyết lượng bán trần lớn vào cuối phiên. Tuy nhiên cũng không có gì quá sai lầm trong giao dịch này, vì SSI mạnh, nhưng chưa bứt phá hoàn toàn ra khỏi vùng tích lũy. Tin hỗ trợ xuất hiện và đã được giới thạo tin biết trước. Từ đó mới có lượng hàng lớn như vậy xuất hiện, rất khó là từ nhà đầu tư nhỏ, từ khối lượng cho tới cách bán rất lạnh lùng.

SSI hôm nay dĩ nhiên là giao dịch quá ấn tượng, nhưng không đồng nghĩa với khả năng bứt phá ngay lập tức. Việc đua giá cao là chấp nhận mạo hiểm rất cao vì chưa có gì đảm bảo SSI sẽ bứt phá qua 26 một cách ổn định. Trừ phi việc mua vào hướng tới một cơ hội dài hơi hơn và chấp nhận điểm giá cao như vậy.

SSI tạo nền ổn định trên 26 có thể xem xét tăng tỷ trọng. Vượt được vùng đỉnh trung hạn này thì SSI sẽ bay cao, cơ hội lúc đó là rất lớn.

Blog chứng khoán: Tiền lớn xuất hiện 2
HCM:

SSI mạnh kéo theo HCM mạnh, nhưng có thể thấy rõ sự chậm nhịp của HCM rất rõ. Khi vượt được vùng 38-38.2 tương đương với mức High của 4 phiên vừa qua và SSI đang rất mạnh thì triển vọng cao là HCM sẽ dao động ở nửa trên của vùng tích lũy hiện tại. Đó là lý do mua với HCM.

Không đuổi giá HCM cũng với lý do tương tự SSI: Chưa có đủ lý do chắc chắn để HCM bứt phá ra khỏi vùng tích lũy. HCM đuối hơn SSI nhiều dù hút dòng tiền khá tốt. Lần trước HCM đã tạo một bull-trap lớn ở trên 40. Lần này có thể khác, nhưng tốt nhất là chờ đợi sức mạnh được kiểm chứng. Cũng giống SSI, một khi HCM đã vượt đỉnh trung hạn từ 2014 đến nay thì vài điểm giá không phải là điều quan trọng nữa.

Blog chứng khoán: Tiền lớn xuất hiện 3
VCB:

Không mua VCB hôm nay mà thận chí có lúc tính bán vì không đủ lực vượt đỉnh của đợt nảy gần nhất trong khoảng 43.5. Tuy nhiên thị trường đang sung, VCB có thể có tiến triển tốt hơn.

Giá chỉ chạm vào vùng 43.5 lúc đóng cửa, còn trước đó trong cả phiên, mức High đảm bảo bằng thanh khoản chỉ là 43.2. Dù sao VCB cũng vượt qua được ngày T+3 với sức mạnh khá tốt. Có thể mua thêm khi ổn định trên 43.5.

Blog chứng khoán: Tiền lớn xuất hiện 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.