18:44 13/08/2015

Blog chứng khoán: Tiền quan trọng hơn khen

iTrader

Nỗi sợ hãi muôn thuở khiến việc cắt lỗ trở nên khó khăn là lo ngại phải mua lại với giá cao hơn giá đã cắt lỗ

VCB có giữ được đáy cũ?
VCB có giữ được đáy cũ?
Tốc độ rơi nhanh có điểm tốt là sẽ chạm điểm cân bằng nhanh hơn. Điều khó là điểm cân bằng có thực sự vững chắc để tạo đáy hay không.

Thị trường ngày 13/8/2015:

Nhà đầu tư đồng loạt cắt giảm rủi ro hôm nay đã dẫn đến mức giảm rất mạnh sang phiên thứ hai. Điều tốt là nỗi đau sẽ qua nhanh hơn.

Thị trường rất khắc nghiệt nên vấn đề an toàn phải đặt lên hàng đầu. Trong những nhịp giảm thì giữ tiền cũng là vị thế hiệu quả vì quy ra cổ phiếu sẽ được lợi. Quản trị rủi ro rất đơn giản, chỉ là cố gắng đừng đưa mình vào vị thế không thể sống sót để tiếp tục chiến đấu.

Thị trường luôn ở ngoài kia, giao dịch mỗi ngày, nên cơ hội kiếm tiền lúc nào cũng có, chỉ là có tận dụng được hay không nên không cần phải vội.

Nỗi sợ hãi muôn thuở khiến việc cắt lỗ trở nên khó khăn là lo ngại phải mua lại với giá cao hơn giá đã cắt lỗ, và tiếc rằng giá như không bán thì giờ đã hưởng lợi. Chính vì luôn so sánh giá mua lại với giá cắt lỗ, nên không dễ gì đưa ra quyết định.

Nếu nhìn theo chiều khác, rằng cắt lỗ là cắt bỏ một vị thế sai lầm để loại bỏ rủi ro, giá mua mới so sánh với giá bán mới trong tương lai thì việc cắt lỗ rất dễ dàng.

Biến động hôm nay là bình thường với người cầm tiền. Thị trường tự đi theo đường ít cản trở nhất. Nếu điều chỉnh chưa đủ thì sẽ điều chỉnh thêm vì mọi dự kiến không bao giờ chiết khấu hết được rủi ro, đặc biệt là những rủi ro đột biến.

Kế hoạch được xác lập lúc 12h thì chỉ cần 12h1 phút, nếu có biến số mới thì kế hoạch có thể thay đổi. Đó là sự linh hoạt dễ bị nhầm với sự lươn lẹo. Việc kiên định một nhận định để được khen chẳng có ý nghĩa gì nếu như tiền bị mất.

Xét cho cùng, tham gia thị trường là để kiếm tiền chứ không phải để được nhận lời khen.

Thị trường đang chứng kiến một quán tính giảm rất nhanh do bị cộng hưởng thêm từ các yếu tố rủi ro bên ngoài. 600 điểm có thể là đáy trong điều kiện bình thường chứ không phải trong bối cảnh hỗn loạn như lúc này.

Các ngưỡng hỗ trợ trong quá khứ không có biến số về cuộc đua phá giá tiền tệ nên không ngưỡng nào giống ngưỡng nào. Tốt nhất là hãy để thị trường tự xác lập một đáy hợp lý.

Một điều khá tốt hôm nay là thanh khoản đã không giảm. Nguyên nhân một phần là giá sụt giảm sâu đã kích thích cầu bắt đáy. Những đồng tiền mạo hiểm cao đang tham gia cũng là dấu hiệu tích cực. Thị trường càng giảm nhanh, càng đến điểm cân bằng nhanh hơn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Tiền quan trọng hơn khen 1
Danh mục theo dõi:

VCB:

Giá tạm thời được chặn ở 44, đáy cũ trong tuần trước. Lượng giao dịch từ 44 trở xuống là 336k. Riêng hai giá 44-44.1 giao dịch 534k, chiếm 45% Vol. Tạm thời 44 được giữ vững và dư lực bán 44.1 mỏng. Nếu giữ được 44-44.1 thì coi như đáy cũ được giữ. Tuy nhiên điều này khó thành hiện thực vì nhóm ngân hàng đang gặp rắc rối về tỷ giá. Cắt giảm rủi ro là quan trọng nhất lúc này.

Blog chứng khoán: Tiền quan trọng hơn khen 2
SSI:

Không có cầu ngoại nhưng SSI có vẻ ổn định. Sau những phút hoảng loạn và giá rơi xuống 26.3, sát mức đáy cũ 26 thì hồi trở lại 26.8. Mức kéo hồi này khoảng 1,9%, khá rộng trong khi Vol giảm 39% so với hôm qua và thấp hơn mức trung bình. Như vậy SSI có dấu hiệu giảm bán vùng giá thấp.

Tuy thế SSI đã không có lực cầu đẩy lên và đánh mất vùng 26.9-27. Dao động hôm nay có thể chỉ là hiệu ứng của cầu cover, chưa có giải ngân mới và càng không có cầu đẩy. Vùng 26 cần phải retest vài lần nữa để chắc chắn lực bán đã thực sự giảm chứ không phải cố tình giảm.

Blog chứng khoán: Tiền quan trọng hơn khen 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.