
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 18/11/2025
iTrader
18/11/2024, 16:30
Thị trường xuất hiện một đợt bắt đáy khá mạnh chiều nay. Dù không biết 1200 đã là đáy hay chưa nhưng rõ ràng dòng tiền đang “mai phục” quanh vùng này. Nhịp điều chỉnh hiện tại cũng giống như 2 lần trước – thậm chí biên độ còn nhẹ hơn – và khi hoảng sợ được đẩy lên cực điểm thì cũng là lúc có tiền vào “cứu”...
Thị trường xuất hiện một đợt bắt đáy khá mạnh chiều nay. Dù không biết 1200 đã là đáy hay chưa nhưng rõ ràng dòng tiền đang “mai phục” quanh vùng này. Nhịp điều chỉnh hiện tại cũng giống như 2 lần trước – thậm chí biên độ còn nhẹ hơn – và khi hoảng sợ được đẩy lên cực điểm thì cũng là lúc có tiền vào “cứu”.
Đợt bắt đáy này giải tỏa tâm lý khá tốt và đó là điểm tích cực hơn việc giá hay chỉ số hồi lại được bao nhiêu. 2,5 phiên ép xuống rất mạnh và đầy sợ hãi đã đánh “bung” lượng hàng lỏng lẻo cố “gồng lỗ” suốt thời gian qua. Các nhịp điều chỉnh về cơ bản là giống nhau, cần phải được đẩy lên cao trào ở giai đoạn cuối.
VNI về cuối phiên không giữ được trên tham chiếu do vẫn còn một số cổ phiếu lớn đỏ hoặc quay đầu giảm trong khoảng 15 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục và không tăng lại được trong đợt ATC. Tuy nhiên biên độ phục hồi ở cổ phiếu thì tốt hơn, độ rộng duy trì cân bằng, giá hồi lại khá mạnh so với mức Low. Nói chung ở các phiên bắt đáy như hôm nay thì quan trọng nhất là biên độ hồi và khối lượng ở nhịp đó. Sự hoảng loạn buổi sáng không đẩy thanh khoản lên đột biến và buổi chiều hàng về cắt lỗ không cản được chiều đi lên.
Khả năng cao thị trường vẫn sẽ tiếp tục những cú rung lắc mạnh nữa cho kiệt hàng lỏng lẻo. Tuy nhiên cổ phiếu có dòng tiền tốt sẽ duy trì được biên độ hẹp thậm chí là không giảm thêm nữa. Mức giá Low của phiên hôm nay (ở cổ phiếu) là một mức tham chiếu, còn chỉ số có thể chịu tác động từ các trụ. Dòng tiền sau thời gian chờ đợi kiên nhẫn lúc này có lợi thế lớn vì sức mua đã gia tăng đáng kể và phải quyết định có hành động hay không.
Thị trường vẫn còn phiên đáo hạn phái sinh phía trước và thông tin cũng không có gì mới. Tuy vậy cung cầu cân bằng trở lại là yếu tố tốt nhất lúc này. Khi bàn cờ được “reset” thì cuối cùng cũng phải vào “ván” mới. Thông tin khi đó chỉ là phụ, là cái cớ để tạo sự đồng thuận, còn bản chất vẫn phải là kết thúc quá trình chuyển giao kỳ vọng.
Vẫn giữ quan điểm thị trường này đẹp để mua, lỗ ngắn hạn không phải là vấn đề lớn nếu được kiểm soát tốt. Đây là vùng giải ngân mạnh được rồi!
Thị trường phái sinh hôm nay sau ít phút khá “sợ hãi” đầu ngày – basis hẹp lại đáng kể - thì vẫn thể hiện sự tự tin đáng kinh ngạc. Khi VN30 lần thứ 2 thủng 1267.xx, chênh lệch chỉ còn dưới 3 điểm. Tuy nhiên đó vẫn là setup Short tốt vì có điểm cắt lỗ phù hợp và VN30 đi vào vùng mở biên độ với đích đến đầu tiên ở 1260.xx và kế tiếp ở 1255.xx. VN30 chạm đúng 1255 thì bật lên.
Chiều phục hồi khó trade hơn vì basis rộng đáng kể gần 6 điểm, ít nhất nên đợi VN30 quay lại lên trên 1260.xx để có thời gian xem trụ được chặn mua dày hay không. Mức stop một nửa basis cũng cần phải được xác nhận trên VN30 khi vượt qua một mức rõ ràng. Nhìn chung không thể biết được biên độ hồi lên bao nhiêu, nên chỉ có thể đánh ngắn từng đoạn.
Hiện F1 đã sắp đáo hạn nên khả năng cao basis bắt đầu hẹp lại, dễ trade hơn. Sau phiên bắt đáy phục hồi hôm nay, bên bán sẽ chậm lại. Chiến lược là canh mua cổ phiếu, canh Long phái sinh.
VN30 chốt hôm nay tại 1270.23. Cản gần nhất ngày mai là 1272; 1279; 1290; 1294; 1302. Hỗ trợ 1268; 1260; 1255; 1249; 1242.
“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Khối ngoại hôm nay vẫn bán ròng 975.5 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 915.0 tỷ đồng.
Khối ngoại đang mua ròng cổ phiếu Trung Quốc nhiều nhất trong 4 năm trở lại đây, một dấu hiệu cho thấy họ đang đánh giá lại một thị trường mà cho tới gần đây vẫn bị xem là “không thể đầu tư”...
Biên lợi nhuận ngắn hạn ngày càng tốt hơn nhưng thị trường không xuất hiện các đợt chốt lời đáng chú ý nào trong phiên đầu tuần. VNI đã vượt thành công MA20 không chỉ nhờ kéo trụ mà còn có sự ủng hộ của số lớn cổ phiếu tăng giá.
Ngày 12/11/2025, Sở Tài chính thành phố Hà Nội đã có thông báo chấp thuận việc S&P Global Asian Holdings Pte. Ltd. (công ty con của S&P Global) chính thức là cổ đông sở hữu 43,4% tại FiinRatings.
Từ góc nhìn thị trường, nghị quyết phát triển kinh tế Nhà nước nếu ban hành sẽ tạo ra khung chính sách rõ ràng hơn, giúp nhà đầu tư – đặc biệt là khối ngoại – hiểu được định hướng dài hạn của Việt Nam về vai trò của khu vực nhà nước.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: