10:28 14/07/2012

Blog chứng khoán: Tiền tốt!

iTrader

Tín hiệu đầu tiên về tiền đã có, tiếp tục chờ đợi khả năng duy trì thanh khoản ở mức cao

PVX bắt đầu xuất hiện cung dày ở giá cao.
PVX bắt đầu xuất hiện cung dày ở giá cao.
Tín hiệu đầu tiên về tiền đã có, tiếp tục chờ đợi khả năng duy trì thanh khoản ở mức cao.

Thị trường ngày 13/7/2012:

Tiền vào bất ngờ lên trên 1.000 tỷ, vượt quá mong đợi. Như vậy tín hiệu đầu tiên về đột phá thanh khoản đã xuất hiện. Sớm hơn dự kiến có lẽ vì nhiều người đã rút kinh nghiệm của đợt khởi động hồi đầu năm và quyết định đi trước một bước.

Tín hiệu tiếp theo là khả năng duy trì thanh khoản ở mức cao. Tiền vào hôm nay mới là tín hiệu đầu tiên. Khối lượng hàng xả ra ở các cổ phiếu đầu cơ là lớn. Chắc chắn bắt đầu có sự phân hóa trong đội ngũ cầm cổ. Với sự chuyển biến tốt về giá và thanh khoản như hôm nay, vẫn có người vác hàng ra bán giá cao thì chắc chắn là người chưa thực sự tin tưởng vào một xu hướng tăng thực sự.

Khả năng tăng bốc trong 2-3 phiên tới là thấp vì thường vòng quay đầu tiên của lượng hàng bắt đáy về sẽ phải cạnh tranh với lượng hàng kẹt hiện có. Cung sẽ tăng lên và cầu cũng phải tăng lên tương ứng để tạo thanh khoản cao. Ngay cả khi giá có giảm, thanh khoản cao vẫn là yếu tố tích cực vì lúc này tín hiệu cần là tiền vào nhiều. Tiền om lại trong thị trường nhiều thì điều chỉnh thường ngắn trong phiên vì nhiều người chưa mua được sẽ coi giá giảm là cơ hội. Duy trì 3-4 phiên thanh khoản cao sẽ củng cố tâm lý rất tốt.

Tâm lý thị trường lúc này đang rất tốt, xu hướng chính là nắm giữ cổ phiếu. Nói chung đa số nhà đầu tư đã chịu nhiệt đến gần đây thì sẽ chưa bán ngay sau vài phiên hồi. Do đó nếu cung ra quá nhiều cũng không phải là tốt. Đà tăng mạnh mà vẫn thoát hàng nhiều thì luôn phải quan sát cẩn thận. Vol nên ở mức cao chứ không nên đột biến.

Giao dịch:

Treo bán PVX 9.8 như kế hoạch trong trường hợp đẩy quá mạnh. Lệnh rớt. Giữ nguyên danh mục. Diễn biến tăng 3 hôm nay đang đi đến giai đoạn quan trọng, quyết định đây là dao động phục hồi kỹ thuật, hay có thể thực sự khởi động cho một xu hướng phục hồi dài hơi. Sự phân hóa trong hàng ngũ người cầm cổ thường xuất hiện ở phiên T+3 với những ai có lợi thế về hàng sẽ chốt lãi một phần. Cân nhắc khả năng đảo hàng ở bất kỳ biến động tăng quá mạnh nào.

Blog chứng khoán: Tiền tốt! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Vol trên 5,5 triệu, thuộc loại cao. Giá dao động hôm nay trung tính, Close < High~2,11% và Close > Low ~ 2,15%. Kháng cự trading 9.7-9.8 đúng ngay 2 giá cao nhất và cung xếp hàng dày đặc. Mua đẩy lên khớp vào 9.7 trên 377k cũng là mạnh.

PVX trong buổi chiều yếu, tranh chấp giá chuyển từ 9.6 xuống 9.5 và có dư bán 9.5 283k. Mức 9.5 là trận địa chính, khớp 2,34 triệu cổ, chiếm 43% thanh khoản. Dư bán buổi chiều ở 9.5 không nhiều nhưng bền. Hôm nay PVX chắc chắn có một lực lượng đảo hàng, biên lợi nhuận không phải là lớn và có thể chưa cover được. Lực lượng này sẽ góp phần tạo dao động cho PVX phiên tới.

Trước mắt vùng 9.7-9.8 tiếp tục đóng vai trò cản ngắn hạn, hỗ trợ ghi nhận ở 9.3. Lượng hàng tuôn ra không thấp hôm nay, đặc biệt là muốn chặn ở 2 giá cao nhất, sẽ là lực cản chính. PVX muốn đi tiếp phải có cầu thực sự mạnh. Nếu phiên tới cung 9.7-9.8 rút lên cao hơn thì khả năng đi xa của PVX sẽ là hơi thấp vì đó có thể là dấu hiệu của hành động mồi cầu. Rốt cục sẽ có một giá hàng xả tăng lên đột biến.

Blog chứng khoán: Tiền tốt! - Ảnh 2

SSI:

SSI đã có một phiên lấy lại tốc độ tốt, tăng thuộc loại mạnh nhất trong nhóm đầu cơ, không kém VND. Hàng bán giá trần 20.3 còn dư 232k lúc đóng cửa. Lượng hàng này không đáng ngại vì gần như chắc chắn sẽ được nâng lên cao hơn nhận tận dụng quán tính giá.

Kháng cự đáng quan tâm của SSI ở khoảng 20.5, tương đương MA20. Về kỹ thuật đây là cản cho phục hồi kỹ thuật. SSI sẽ được thử thách nhiều ở vùng này trước khi xác nhận xu hướng thực sự. Nếu phiên kế tiếp SSI tiếp tục tăng giá thì cung sẽ dồi dào hơn ở vùng giá cao khi bước sang phiên tăng thứ 4 liên tục.

Trong trường hợp SSI chững đà giảm nhưng chuyển qua lình xình đi ngang với biên độ hẹp, cầu đỡ tốt thì khả năng là giai đoạn tích lũy tạo đà đi tiếp. Ngược lại đột biến về khối lượng và giá bị ép quá mạnh thì khả năng là kết thúc đợt phục hồi kỹ thuật.

Dao động dự kiến cho phiên tới của SSI trong khoảng 20.5-20.7 tới 19.9.

Blog chứng khoán: Tiền tốt! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.