17:13 03/05/2019

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất chậm

iTrader

Hôm nay tính cả giao dịch cân ETF mà thanh khoản không tăng lên được bao nhiêu

Hôm nay tính cả giao dịch cân ETF mà thanh khoản không tăng lên được bao nhiêu.

Thị trường ngày 3/5/2019:

Thị trường hôm nay không có thông tin gì mới, cơ bản vẫn chỉ là dao động nhỏ. Hôm nay ETF giao dịch nên cũng khiến thanh khoản có phần đột biến lên.

Nhóm VN30 tiếp tục có diễn biến giá tốt hơn mặt bằng chung và đây là cơ sở duy trì trạng thái lình xình hiện tại. Biến động giá ở một số cổ phiếu lớn chỉ mang tính nhất thời do có giao dịch lớn tại một thời điểm. Blue-chips tuy giữ nhịp được nhưng cũng không có cơ sở nào để tăng đủ mạnh dẫn tới khả năng thay đổi xu hướng chung. Dòng tiền vào blue-chips vẫn không mạnh.

Thanh khoản tăng nhẹ hôm nay là chưa chắc chắn. Tổng khớp tăng khoảng 2% so với hôm qua còn vốn nội thuần tăng 6% lên 2,35k tỷ. Tuy nhiên cũng phải lưu ý là quỹ ETF nội giao dịch cũng được tính vào vốn nội. Vì vậy thanh khoản từ tuần sau mới tin cậy hơn.

Khả năng gia tăng thanh khoản là không rõ ràng lúc này. Ba phiên gần đây dòng tiền nội có nhích dần lên nhưng không đáng kể. Bức tranh chung về mặt bằng thông tin chưa có chuyển biến lớn nên khả năng dòng tiền vẫn tiếp tục chờ đợi. Ở thời điểm hiện tại, dòng tiền vào VN30 sẽ là chỉ báo sớm.

Trong khoảng 10 phiên trở lại đây giao dịch tại nhóm VN30 rất chậm, tiền ít, bình quân chỉ loanh quanh 1,3k tỷ/phiên trong khi mức cao điểm là trên 2,2k tỷ/phiên. Nếu có sự dịch chuyển dòng vốn gián tiếp vào thì cũng chỉ có thể tập trung tại VN30 và vẫn phản ánh vào thanh khoản. Chỉ số này đang tiến triển tốt hơn VNI chẳng qua là nhờ yếu tố kỹ thuật của cơ cấu chỉ số.

Thị trường phái sinh cũng không đánh giá cao diễn biến tăng của VN30, basis liên tục chiết khấu 15-17 điểm ở kỳ hạn gần nhất. Thậm chí như hôm nay khi VN30 được đẩy lên tốt nhất lúc gần 11h, mức chiết khấu tới gần 18 điểm. Nếu nhìn từ mức chênh lệch này thì tâm lý vẫn còn rất bất ổn và lúc nào cũng nơm nớp nỗi lo VN30 sẽ quay đầu giảm mạnh.

Nói tóm lại tình hình vẫ đang ổn định và thị trường không có động lực rõ ràng để thay đổi. Với mức dao động nhỏ hiện tại, việc tích lũy để thay đổi yếu tố kỹ thuật là rất chậm. Thời điểm thị trường dao động không có xu hướng đủ lớn sẽ rất khó giao dịch ngắn hạn. Cơ hội chỉ có trên thị trường phái sinh.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất chậm - Ảnh 1.

Hôm nay diễn biến lom dom phát chán. Long 876.9 lúc sau 10h, chốt 878. Lúc gần 2h Long trở lại 876.8, đóng 878.4 để tránh ATC. Loay hoay chỉ mệt người!

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.