17:13 30/01/2013

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất dồi dào

iTrader

Mức độ phân hóa tương đối rõ, ngay cả ở các cổ phiếu blue-chip, bất chấp vốn ngoại có mua mạnh hay không

SSI rất có tiềm năng vượt vùng kháng cự mặc dù lượng xả là cao.
SSI rất có tiềm năng vượt vùng kháng cự mặc dù lượng xả là cao.
Thị trường có chững lại một chút vào buổi chiều nhưng cơ bản là dòng tiền vẫn vào mạnh và chấp nhận rủi ro cao.

Thị trường ngày 30/1/2012:

Thị trường có chững lại một chút vào buổi chiều nhưng cơ bản là dòng tiền vẫn vào mạnh và chấp nhận rủi ro cao. Giao dịch phụ thuộc vào vốn ngoại chủ yếu là ở động thái kéo giá, còn đỡ giá vốn nội vẫn đủ lực.

Tổng tiền vào giảm nhẹ 5,2%, còn 1.786 tỷ, vốn nội thuần giảm 5,5%, còn 1.448 tỷ. Mức này vẫn là cao, đủ sức nâng đỡ thị trường. 

Mức độ phân hóa tương đối rõ, ngay cả ở các cổ phiếu blue-chip, bất chấp vốn ngoại có mua mạnh hay không. Khối lượng chốt lời vẫn rất cao, cản trở đà tăng ở rất nhiều mã. Số lượng cổ phiếu chính thức vượt đỉnh cũ không tăng lên và nhiều mã bắt đầu yếu đi, vuột mất cơ hộ test đỉnh mặc dù dòng tiền là mạnh. Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận lực đẩy là cân bằng với lực bán ra dù số mã tăng giá là nhiều. Hiện tượng bán khi giá tăng vẫn phổ biến. Số cổ phiếu bị ép lùi khỏi giá High tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp.

Về chỉ số thì VN30 hay VNI đều đã xác nhận vượt được đỉnh cũ, nhưng không nhiều cổ phiếu có trạng thái giá tương tự. Như vậy có hai điều: 1) Ảnh hưởng của một số mã vốn hóa lớn làm nhiễu chỉ số; 2) độ mạnh của các mã là khác nhau. Xu thế thị trường qua Index không quan trọng bằng giá cổ phiếu trong tầm ngắm đang ở mức độ nào. Ngay cả giá cổ phiếu có tăng nhưng mức tăng chưa đủ để tạo một trend mới một cách an toàn.

Chỉ báo về khối lượng giao dịch dưới tham chiếu của toàn thị trường tiếp tục ở mức thấp là một dấu hiệu thị trường mạnh. Tâm lý người chốt lời không muốn bán giá rẻ mà chỉ kỳ vọng giá tăng thêm. Do đó áp lực điều chỉnh ở các nhịp võng xuống không lớn. Tuy nhiên ở các cổ phiếu cá biệt thì chỉ báo này xuất hiện tín hiệu xấu với nhiều mã, lực đẩy lên thì kém mà lượng bán lúc giá giảm tăng lên. Tín hiệu này phù hợp với xu thế phân hóa cổ phiếu. Sẽ có nhiều mã chỉ lình bình đi ngang hoặc retest đỉnh cũ là giỏi, trong khi thị trường có xu thế tăng mới và nhiều mã hình thành sóng mới. Chẳng hạn cùng là các mã đầu cơ nhưng BVS, KLS, VND còn cách đỉnh cũ khá xa trong khi PVX, VCG tỏ ra mạnh mẽ.

Thông thường càng gần kỳ nghỉ tết thì thanh khoản càng giảm. Nếu những phiên cuối tuần này và tuần sau thanh khoản vẫn tốt, giá không cần biến động nhiều thì khả năng tăng tiếp là cao vì chứng tỏ rất nhiều người có mức độ kỳ vọng lớn, chấp nhận nắm giữ vượt qua thời gian trống về giao dịch.

Giao dịch:

Giữ nguyên trạng thái. Quan sát khả năng nâng đỡ ở 19 của SSI và cơ hội vượt đỉnh của PVX trong tuần này.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất dồi dào 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

VCG hôm nay rất có quán tính, dao động rộng hơn nhiều so với dự kiến. Biến động giá hơi nhiễu một chút. Giá Low thực tế ở tận 11.6, tức là toàn bộ khối lượng hôm nay được giao dịch từ tham chiếu trở lên. Giá High ở 12.6 nhưng cũng chỉ được tạo thành từ một lệnh khớp duy nhất đầu phiên. Lượng khớp 11.6-11.7 cũng rất nhanh, chỉ trong vài giây đầu phiên khi lệnh chưa dồn nhiều vào hệ thống, giao dịch có hơn 11k. Giao dịch chủ yếu tập trung từ 11.8 trở lên. Biên dao động đáng tin cậy của VCG trong khoảng 11.6-12.3.

Vùng dao động tích lũy khối lượng lớn nhất của VCG trong khoảng 11.9-12.2, chiếm 93% tổng Vol, tương đương 2,26 triệu cổ. Vùng dao động này cũng kéo dài gần như toàn bộ phiên giao dịch. Căn cứ trên khối lượng đảm bảo cho dao động thì VCG hôm nay gặp cản ở vùng 12-12.2. Áp lực chốt lời tương đối cao, giá biến động giảm dần trong buổi chiều, từ 12.3 về 11.9. VCG đã chứng đà tăng lại một chút như dự kiến nhưng ảnh hưởng giá không lớn do cách bán theo chiều giá tăng là chính. 

Chiều nay lực cản chính chặn thụ động ở 12.2-12.3 cản đà tăng và từ 1h30 trở đi xuất hiện lực bán hạ giá thấp hơn, ép về 11.9. Khối lượng bán hạ giá này khoảng 632k, chiếm 26% tổng Vol, cũng là khá lớn. Điểm tốt là mức ép chưa mạnh và không hạ giá hơn nữa.

Kháng cự ở 12-12.3 không phải là cản chính nhưng VCG cần lấy đà một chút. Dấu hiệu hơi xấu là tổng cầu đột ngột giảm 38% so với hôm qua. Cầu quan sát thêm năng lực đặt mua vì có thể là dao động bình thường trong một phiên khi giá VCG bật lên quá nhanh, nhưng cũng có thể người mua thấy hơi rủi ro khi đua giá.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất dồi dào 2

PVX:

Có thời điểm PVX đột ngột giao dịch cực mạnh, lệnh vào rất lớn đánh bật qua giá 7, kéo lên chặn mua 7.2 và ép lệnh khớp lên dư bán 7.3. Lượng khớp 7.3 chỉ hơn 23k, là yếu nhưng thực lực đánh từ 7-7.2 là rất đáng chú ý. Lực đánh lên này phải giải quyết gần 5,4 triệu cổ phiếu chặn bán dọc đường, tương đương chi phí vốn 38,2 tỷ đồng. PVX tưởng như đã làm được một cú đột phá qua cản.

Khối lượng ép ngược giá PVX từ 7.2 về 7 chỉ khoảng 2,9 triệu, không lớn so với thanh khoản bình thường nhưng tạo được chuyển biến giá mạnh. Dòng tiền vào hôm nay rất thực chất, ý đồ rõ ràng. PVX đột nhiên hút tiền mạnh như vậy là rất bât ngờ. Cú đánh giật lên này cũng lôi kéo được khá nhiều tiền vào nhưng đặc tính của PVX là thanh khoản rất cao, nên chờ đợi retest thành công rõ ràng hơn. Tổng lượng khớp từ 7 trở lên là 8,3 triệu, mua cũng mạnh mà xả cũng lớn. Tạm thời bên mua chưa thành công hôm nay nhưng PVX sẽ thu hút chú ý trở lại.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất dồi dào 3

SSI:

Đợt đẩy lên trên 19 của SSI cũng giống hôm qua, cầu chắc chắn chỉ tới 19.2, khớp lên 19.3 hơi với (50k). Vol xấp xỉ hôm qua (giảm gần 7%) nhưng tập trung chủ yếu ở 19-19.1, SSI vẫn thiếu cầu đẩy trên tham chiếu.

Tuy SSI vẫn giữ được tham chiếu 19 nhưng lượng chấp nhận xả 19 trở xuống đã tăng lên nhiều. Đã 3 phiên liên tục SSI tăng vượt 19 là cung lớn xuất hiện. SSI vẫn còn tiềm năng vượt 19 nhưng phải chờ vài phiên nữa mới biết chắc.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất dồi dào 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.