23:15 05/01/2012

Blog chứng khoán: Tiếp tục đứng ngoài

iTrader

Đang có một sự tương đồng nhất định của tình trạng hiện tại với thời điểm hai tháng đầu năm 2009

6 phiên gần đây thanh khoản của VCG thấp đột biến. Vol khá tương đồng thời điểm cuối tháng 11. Khi thị trường đi ngang VCG thường có cầu mạnh.
6 phiên gần đây thanh khoản của VCG thấp đột biến. Vol khá tương đồng thời điểm cuối tháng 11. Khi thị trường đi ngang VCG thường có cầu mạnh.
Trong nỗ lực chuyển tải một cách chân thực hơn những biến động của thị trường chứng khoán hàng ngày, từ ngày 5/1/2012, VnEconomy giới thiệu một kênh thông tin mang hơi thở thực tế của người trong cuộc với chuyên mục “Blog chứng khoán”. Đây là những ghi chép có thực của một nhà đầu tư cá nhân trong những thời khắc đáng chú ý của thị trường, với những cảm nhận, suy nghĩ và hành động cụ thể.

Cảm nhận thị trường ngày 5/1/2012

HSX: Giá trị khớp lệnh 225,8 tỷ đồng, VN-Index 340,94 điểm (-2,3%).

HNX: Giá trị khớp lệnh 116,2 tỷ đồng, HNX-Index 55,89 điểm (-1%).

Tổng giá trị khớp hai sàn 342 tỷ đồng, giảm 1,7% so với phiên trước.

Hôm nay tiền vào không nhiều. Số blue-chip giảm giá mạnh rất nhiều nhưng cầu không tăng lên. Tâm lý bắt đáy đang yếu dần đi.

Đang có một sự tương đồng nhất định của tình trạng hiện tại với thời điểm hai tháng đầu năm 2009: thanh khoản yếu, tâm lý chán nản, các cổ phiếu đầu cơ, dòng chứng khoán đặc biệt yếu. Xuất hiện tình trạng bán tháo ép giá ở một số mã: VND, VCG, KLS, BVS. Thống kê lệnh giao dịch trung bình ở các cổ phiếu này, lệnh bán đều lớn hơn lệnh mua.

Thị trường hiện không có thông tin hỗ trợ. Các diễn giải về lãi suất tiếp tục lộn xộn. Thị trường có vẻ càng ngày càng dị ứng với các thông tin dạng “chém gió” có phần xa rời thực tế. Khả năng những biện pháp về lãi suất chưa xuất hiện trong tháng 1/2012, thậm chí phải chờ sau Tết.

Cho đến lúc có quyết định chính thức, những phản ứng với thông tin tăng giá điện, nước, than… sẽ mạnh hơn thực tế vì cộng hưởng với tâm lý tháng Tết. CPI tháng 1 xuất hiện vào cận Tết, nếu tốt cũng không có lực tác động đến thị trường, lại bị kỳ nghỉ 9 ngày cắt ngang nên khả năng bùng lên là thấp. Rất có thể chính sách lãi suất phải chờ đến CPI tháng 2 để có cơ sở điều chỉnh nếu muốn.

Còn nhớ thời điểm 2009, thị trường lịm dần trong hơn hai tháng và được kích thích trở lại. Việc hỗ trợ lãi suất 4% được đưa ra từ 32/1 nhưng VN-Index vẫn giảm thêm 22% trước khi các lực lượng thị trường đạt được sự đồng thuận. Năm 2012 các chính sách hỗ trợ mạnh tay rất khó xảy ra vì định hướng cơ bản vẫn là kiềm chế lạm phát.

Sai lầm 2009 chắc chắn không lặp lại. Ẩn số mới lúc này là thị trường bất động sản và áp lực thu hồi tiền mặt vẫn còn rất lớn.

Chiến lược giao dịch

100% tiền mặt.

Danh mục theo dõi

SSI:

Giá giảm nhưng giao dịch khá tốt. SSI được chặn hơn 161k ở giá 13. Đây cũng là mức hỗ trợ ngắn hạn tính từ 28/12. Áp lực bán mạnh nhất đè xuống giá 13 với thanh khoản hơn 100k nhưng không vượt qua được dư mua. Hôm nay cung cầu SSI tạm cân bằng ở mức này.

Kể từ phiên 28/12, SSI có một nến tăng giá đẹp nhưng tạo thành một phiên Upthrust chỉ sau đó 2 hôm (Vol tăng 23% so với ngày 28/12 nhưng giá Close sát mức Low). Việc test lại đáy chỉ trong vòng 6 phiên là hơi nhanh.

Quan sát kỹ giao dịch tại mức 13 trong 3 phiên tới.
Blog chứng khoán: Tiếp tục đứng ngoài - Ảnh 1
PVX:

Hôm 5/1 giảm sàn 6.3 đồng nhưng cầu thực tế tại 6.4 đồng. Mức Low 6.3 đồng tạm thời là ngưỡng hỗ trợ nhưng rất yếu. Bình quân lệnh mua/bán là 2.932/4.237, chênh lệch khá lớn.

Việc giảm hôm 5/1 với mức bán mạnh có thể là kết quả của khối lượng lớn hôm 29/12 (2,91 triệu cổ). Ngày 6/1 thêm 3,2 triệu cổ về tài khoản. Áp lực bán có thể tăng lên mạnh. Kỳ vọng vào một phiên thanh khoản đột biến nếu giá giảm sàn.
Blog chứng khoán: Tiếp tục đứng ngoài - Ảnh 2
VCG:

Cầu đủ tốt ở mức 8.3. Cuối phiên được kéo nhẹ lên 8.4 nhưng thiếu chắc chắn. Trong cả phiên lực bán ép xuống 8.4 áp đảo. Hôm nay người bán chạy là chủ yếu. Vol tuy tăng 39% so với hôm qua nhưng chỉ bằng một nửa mức MA20.

6 phiên gần đây thanh khoản của VCG thấp đột biến. Vol khá tương đồng thời điểm cuối tháng 11. Khi thị trường đi ngang VCG thường có cầu mạnh. Ngưỡng hỗ trợ 8.000 đồng khá cứng. Quan sát kỹ giao dịch tại đây.
Blog chứng khoán: Tiếp tục đứng ngoài - Ảnh 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.