17:06 01/03/2012

Blog chứng khoán: Tốt xấu tùy cổ

iTrader

Tiền ít đi thì cầu phân bổ không thể đầy đủ. Do đó có mã được kích lên thêm, nhưng có mã lình xình tự nhiên

PVX đang có tín hiệu khá xấu về sức mua.
PVX đang có tín hiệu khá xấu về sức mua.
Tiền ít đi thì cầu phân bổ không thể đầy đủ. Do đó có mã được kích lên thêm, nhưng có mã lình xình tự nhiên.

Cảm nhận thị trường ngày 1/3/2012:

HSX: Giá trị khớp 902,7 tỷ (-14,4%), VN-Index 427,95 điểm (+1,02%).

HNX: Giá trị khớp 553,1 tỷ (-14,6%), HNX-Index 69,58 điểm (+1,33%).

Giá trị sụt giảm là tín hiệu xấu, nhất là khi giá tăng. Giống hôm qua, nhóm ngân hàng chiếm phần lớn thanh khoản, nghĩa là tiền vào số còn lại yếu đi.

Điểm số có vẻ đang được lái bằng những cổ phiếu như MSN, BVH và nhóm ngân hàng. HNX cũng vậy. Thị trường lúc này chưa cho thấy xu hướng rõ rệt và cổ phiếu còn có quán tính cao. Tiền vào ít hay được diễn giải là do bán rẻ ít. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra: Lượng tiền lớn đã rút ra và một phần chạy vào nhóm ngân hàng khiến tiền đẩy lên không dồi dào như đầu tuần.

Lọc ở hai sàn hôm nay thấy rất nhiều cổ có Close < High đi cùng Vol giảm trên 10% so với bình quân 5 phiên gần đây. Nếu là người bán bán ít thì sao người mua không giữ được giá Close ở mức High? Nhiều mã hai phiên rồi tăng mà vẫn chưa vượt được mức High của ngày 28/2 chứ đừng nói mức High của ngày 27.

Lúc này ai giữ cổ mạnh, còn tăng giá sẽ thấy thị trường đang tốt, người nào giữ cổ đứng im hay giảm sẽ thấy thị trường nhiều điểm xấu. Ví dụ nhìn KSA thì thấy tiền vào điên cuồng, còn SHN, VCG, VND... thì áp lực phân phối là quá rõ.

Ngân hàng tăng giá hay được xem là cuối sóng, nhưng lần này dòng ngân hàng tăng có nhiều điểm khác. Ngân hàng tăng từ đầu sóng đến nay chứ không phải bây giờ mới tăng. Tiền vào cũng rất mạnh. Gần như tất cả các mã ngân hàng đều tăng chứ không chỉ các mã nóng. Không lấy tiền lệ quá khứ để áp vào tình hình thị trường lúc này được. Lúc này nếu có biến ở nhóm ngân hàng, thị trường chắc chắn sẽ suy sụp.

Chiến lược giao dịch:

Lệnh treo bán SSI 17.8 không khớp được. Để lại thêm một phiên với mức stoploss nâng lên 17.3. Trong trường hợp xấu nhất cũng chỉ lỗ phí giao dịch.

Tỉ trọng tiền/cổ: 90/10.

Blog chứng khoán: Tốt xấu tùy cổ - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giao dịch khá hồi hộp nửa đầu phiên. Quản nhiên SSI nỗ lực vượt lên mức 17.8 nhưng khớp vào quá ít, không qua được dư bán. Cuối phiên bị ép dần xuống tham chiếu nhưng bên mua vẫn chặn được ở tham chiếu, không quá xấu.

Vol giảm tới 46% là quá nhiều. May đợt ba còn được đẩy lên 17.6 và nến tích cực. Khả năng SSI sẽ lại test 17.8 lần nữa vào ngày mai. Nếu ngày mai không qua được lần thứ hai, Vol tiếp tục giảm hoặc Vol tăng theo hướng giá giảm thì đóng vị thế.

Blog chứng khoán: Tốt xấu tùy cổ - Ảnh 2

PVX:

Dao động khá hay, mức 9.7 hóa ra khớp tới 480k. Giá 9.8 chỉ khớp được 21k. Bán 9.7 hôm qua vẫn là an toàn, để hôm nay cũng không khá hơn bao nhiêu.

Hôm nay PVX xác nhận có cản ở 9.8 phiên thứ hai liên tục. Giá lên vùng này là bị dội xuống. Tuy nhiên cũng có vẻ người bán không chạy dưới tham chiếu nhiều, một chiêu dụ cầu?

Tổng cầu giảm còn 5,9 triệu, rất thấp so với hai tuần qua. Xu hướng cầu suy giảm là rất rõ ở PVX. Tin quỹ đăng ký lướt sóng nhiều với PVX có thể tác động tâm lý nhất định. Thực ra quỹ này cũng lướt PVX nhiều lần và ảnh hưởng không nhiều lắm. Lúc này cần quan sát lượng cổ tích mấy phiên trước có thoát ra mạnh hay không.

Blog chứng khoán: Tốt xấu tùy cổ - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.