17:57 28/02/2022

Blog chứng khoán: Trong nguy có cơ

iTrader

Các chỉ số quay đầu giảm hôm nay tiếp tục phản ánh sức ép từ nhóm blue-chips chưa vơi, nhưng thị trường không xấu. Dòng tiền thông minh đang đổ xô vào các cổ phiếu hàng hóa cơ bản. Cho đến khi hậu quả của các lệnh trừng phạt trả đũa lẫn nhau rõ ràng, thì điều hiển nhiên là hàng hóa cơ bản tăng vọt khắp thế giới...

VN30 đang không có trụ giữ nhịp.
VN30 đang không có trụ giữ nhịp.

Các chỉ số quay đầu giảm hôm nay tiếp tục phản ánh sức ép từ nhóm blue-chips chưa vơi, nhưng thị trường không xấu. Dòng tiền thông minh đang đổ xô vào các cổ phiếu hàng hóa cơ bản. Cho đến khi hậu quả của các lệnh trừng phạt trả đũa lẫn nhau rõ ràng, thì điều hiển nhiên là hàng hóa cơ bản tăng vọt khắp thế giới.

Sự di chuyển của dòng tiền là tương đối rõ từ tuần trước và đến hôm nay bắt đầu bùng phát hàng loạt. Ví dụ cổ phiếu than hôm nay trần cả loạt, nhưng mức tăng giá cũng đã vài chục phần trăm từ đầu tháng.

Điểm tốt là cơ hội trên thị trường đang rất dồi dào nếu tính cả các cổ phiếu “ăn theo”. Chừng nào thị trường còn có cơ hội kiếm lời thì còn giữ được dòng tiền và giữ được sức sống, dù đây có thể chỉ là một xu hướng đầu cơ ngắn hạn. Biến số vẫn còn, khi thực tế các lệnh trừng phạt và trả đũa vẫn chưa được cụ thể hóa. Trong vài ngày tới các thông tin sẽ còn xuất hiện dày đặc và thị trường sẽ còn điều chỉnh dòng tiền nhiều hơn nữa.

Dù vậy xu hướng đi lên ngắn hạn của giá hàng hóa cơ bản đang rất chắc chắn vì chưa có yếu tố nào xuất hiện để làm mất đi các động lực của xu hướng. Cổ phiếu dầu khí, phân bón, thép trồi sụt mỗi ngày nhưng xu hướng thì chưa thay đổi. Thanh khoản đang gia tăng theo chiều tăng giá ngày càng rõ. Xu hướng giao dịch cũng được củng cố bằng nhiều báo cáo phân tích các kiểu xuất hiện, dù hơi muộn.

Do các cổ phiếu blue-chips lớn không “hưởng lợi” từ căng thẳng hiện tại, nên phần lớn là giảm giá, từ đó kéo các chỉ số xuống. Tuy vậy dòng tiền đã không còn quan tâm tới chỉ số, có chăng là thị trường phái sinh vẫn đang chiết khấu cho xu hướng yếu hơn ở nhóm blue-chips (ảnh hưởng đến VN30). Hôm nay nhóm ngân hàng hầu hết giảm dù mức độ không lớn. Quan trọng là dòng tiền vào nhóm này đã kém nhất 7 phiên. Nếu sự chú ý giảm đi, lực mua kém thì khả năng tăng rất thấp, chưa nói đến giảm. Vì vậy cửa cao là các chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm.

Có thể nhận thấy cuộc chiến “trừng phạt” lẫn nhau sẽ được duy trì lâu dài sau khi cuộc chiến “nóng” kết thúc hay bất kể kết quả đàm phán thế nào. Điều này làm thay đổi cung cầu thị trường hàng hóa và dòng chảy thương mại, tới thị phần một cách căn bản. Vì vậy sớm muộn các doanh nghiệp cũng sẽ có thay đổi về yếu tố cơ bản hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thị trường phái sinh hôm nay duy trì mức chiết khấu khá rộng, trung bình gần -8 điểm trong cả phiên. Đặc biệt nửa đầu buổi sáng basis trung bình -10 điểm. VN30 giảm ngay từ sớm và F1 chạy trước cho thấy những diễn biến cuối tuần qua là không chắc chắn, nhất là khi có thêm diễn biến mới (chủ yếu là các lệnh trừng phạt qua lại). Tuy nhiên đến chiều thì xu hướng tăng giá của cổ phiếu hàng hóa cơ bản là rất rõ, thậm chí tăng nóng nên basis dần hẹp lại.

Dù vậy cần thấy rõ là các cổ phiếu tăng giá không phải là những mã có thể dẫn dắt VN30, vì vậy cửa thoát khỏi xu hướng giảm của chỉ số là thấp. Các nhịp hồi lên không có trụ dẫn không bền.

Hôm nay đã có thể thoát tiếp cổ phiếu về muộn và dỡ vị thế Short phòng vệ. Chiến lược chính vẫn là giữ danh mục cổ phiếu hàng hóa cơ bản, canh Short phái sinh.

VN30 chốt tại 1517.18, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1522; 1530; 1535; 1540; 1544. Hỗ trợ 1510; 1505; 1501; 1496; 1488; 1481.

VN30 không có trụ, các cổ phiếu tăng giá không ảnh hưởng được tới chỉ số này.
VN30 không có trụ, các cổ phiếu tăng giá không ảnh hưởng được tới chỉ số này.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.