17:49 01/04/2019

Blog chứng khoán: Trụ hoạt động hiệu quả

ITrader

Mức tăng của cổ phiếu hôm nay không có gì đặc biệt, chỉ là dao động thông thường. Tuy nhiên nhóm trụ lại khá mạnh

Mức tăng của cổ phiếu hôm nay không có gì đặc biệt, chỉ là dao động thông thường. Tuy nhiên nhóm trụ lại khá mạnh. Chỉ có điều hiện tượng kéo trụ vẫn chưa hấp dẫn tiền vào mạnh dạn hơn.

Thị trường ngày 1/4/2019:

Thị trường tăng khá mạnh hôm nay nhờ chất xúc tác tích cực từ thị trường châu Á. Quán tính intraday khá tốt buổi chiều dù đà tăng vẫn nhẹ.

Cả VNI lẫn VN30 tăng hôm nay vẫn nằm trong biên dao động của phiên cuối tuần trước. Mức tăng này đã củng cố vùng đệm với đáy ngắn hạn hôm 25/3. Nếu xảy ra điều chỉnh giảm và đáy này giữ vững, thị trường sẽ tạo đáy ở đây.

Thanh khoảng khá đuối hôm nay chưa phải là vấn đề vì giá vẫn đang tăng. Đương nhiên thanh khoản quá thấp khiến lực đỡ kém ổn định và giá tăng thiếu chắc chắn. Tuy nhiên vì bán cũng không mạnh ở giai đoạn này nên thị trường vẫn có thể đi lên nhờ thanh khoản kém. Yếu tố rủi ro là thanh khoản blue-chips quá mỏng. Phiên này nếu không nhờ ROS thì thanh khoản VN30 cực yếu. Cùng trừ ROS đi thì hôm nay giao dịch giảm tới 28% so với phiên trước.

Thanh khoản kém nhưng nhóm trụ phiên này mạnh đủ dùng, duy trì sức kéo tốt cho chỉ số. Hệ số tăng/giảm cân bằng, thậm chí VN30 cũng cân bằng và đó là tình trạng phân hóa tốt. Đà tăng rất chậm và tùy thuộc vào biến động của nhóm trụ. Tình trạng này sẽ khó kéo dài lâu, hoặc thị trường sẽ điều chỉnh giảm vì thiếu cầu, hoặc thanh khoản sẽ gia tăng mạnh để đẩy dao động lớn hơn.

Thời điểm hiện tại giao dịch trên thị trường cơ sở dễ dàng hơn với phái sinh. Cơ sở nhiều cổ phiếu đã giảm rủi ro cho nắm giữ dài. Chỉ là việc tích lũy mới đạt khối lượng ít do thanh khoản mấy phiên gần đây quá yếu. Trong bối cảnh này khi giá điều chỉnh giảm thanh khoản chắc chắn tăng lên. Về mặt thời gian, đợt thông tin kết quả kinh doanh sắp xuất hiện nên cổ phiếu khó giảm mạnh được.

Thị trường phái sinh vẫn đang phản ánh sự lo ngại của nhịp hồi kỹ thuật hiện tại trên VN30. Basis vẫn chiết khấu xấp xỉ 16 điểm. Với thanh khoản quá yếu thì dao động có thể sẽ lớn trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ. Với thị trường phái sinh, dao động mới là rủi ro và cơ hội. VN30 vẫn đang đi vào vùng cản ngắn hạn trading nên chiết khấu như vậy cũng không có gì là quá bất thường.  

Chốt lại, lúc này nên dồn sức hơn cho thị trường cơ sở, nhiều mã có điểm mua tốt. Thị trường phái sinh nên chờ đợi chỉ số rõ ràng hơn.

Giao dịch:

Nay không có điểm vào lệnh nào, Long cũng khó, Short lại chưa tới. Đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.