16:57 17/05/2012

Blog chứng khoán: Về "máng lợn"!

iTrader

Thanh khoản bèo nhèo chứng tỏ không nhiều người bỏ tiền vào trong phiên bull và khả năng cao hôm qua là bull-trap

PVX có thể gãy mức 10.
PVX có thể gãy mức 10.
Thanh khoản bèo nhèo chứng tỏ không nhiều người bỏ tiền vào trong phiên bull và khả năng cao hôm qua là bull-trap.

Thị trường ngày 17/5/2012:

Thị trường yếu hơn dự kiến. Rất nhiều cổ đã trả lại sạch mức tăng hôm qua, về lại “máng” cũ một cách chóng vánh: SSI bị dập về 22, PVX dập về 10, VND dập qua 12, KLS nằm bẹp ở 11… Thanh khoản bèo nhèo chứng tỏ không nhiều người bỏ tiền vào trong phiên bull và khả năng cao là bull-trap.

Những cú nảy T+ kiểu này chỉ phù hợp với những ai có sẵn hàng, lướt nhanh, lãi chấp nhận mỏng. Hoạt động trading gia tăng hai hôm gần đây khá rõ, cứ giá xanh là bán, càng hồi mạnh càng bán mạnh. Lực cover nhè nhẹ không ảnh hưởng đến xu hướng giảm.

Tổng tiền hôm nay 1.500 tỷ, lại giảm tiếp 18%. Vẫn chưa thấy bắt đáy nhiều, chỉ thấy cầu rón rén giá thấp chờ sụt mạnh. Có thể phải test cầu một phiên sàn ồ ạt mới biết được liệu lòng tham đang ở mức nào?

Với sự trợ giúp của VCB, BVH, Index đang phi xuống cùng tốc độ với cổ phiếu. Khó phân tích VN-Index lúc này được vì méo quá. Vẫn giữ quan điểm cổ nào về hỗ trợ trước sẽ dừng giảm trước, lình xình chờ mặt bằng giá chung. Trading trong từng trường hợp thuận lợi để có lượng cổ giá vốn thấp chuẩn bị cho phục hồi không phải là chiến thuật tồi. Khả năng là cầu sẽ mạnh lên khi giá tiếp tục giảm. Tổng cầu cầu tăng với dư mua cao. Quan sát HNX quan trọng hơn HSX. Cổ đầu cơ sẽ phải nhận được tiền vào lớn trước các mã khác.

Vẫn chưa thấy phản ứng cắt lỗ ồ ạt và cắt giảm margin đã tạm dừng. Bán chưa đến mức dữ dội, có thể mới chỉ là cắt margin chủ động. Tuy nhiên lượng hàng tích ở đỉnh tuần trước đang về dần, tỉ lệ margin có thể rất cao trong số này.

Giao dịch:

Cơ hội traing hôm nay là dễ, nhưng hàng vẫn chưa về, thật tiếc! SSI hôm qua dự đoán dao động trong khoảng 22-22.6, hôm nay cũng không vượt quá bao nhiêu. PVX dự đoán dao động trong khoảng 10-10.8 cũng tương tự.

Bán khi giá hồi không phải dễ quyết. Điều quan trọng là cố gắng phán đoán các khả năng có thể xảy ra. Nếu đã xác định được là bull kỹ thuật thì hoàn toàn có thể bán khi giá húc vào kháng cự trading hoặc ngược lại, tùy vào điều kiện nào đến trước. Dự đoán được vùng dao động và có kế hoạch hành động cụ thể đã là thành công một nửa đối với chiến thuật day-trade.

Blog chứng khoán: Về "máng lợn"! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol giảm 21%, Close giảm 1,8%, Close < High 3,64% là không tốt. Cầu như vậy là quá cạn. Trước 10h, hai lần SSI test 22.8 với Vol thấp (51k=3,9%). SSI gặp cung lớn tranh thủ chạy khi giá nảy phiên thứ 2: Giá 22.7 khớp 143k thì 109k là bán chạy xuống.

Mức 22 vẫn xác nhận là ngưỡng hỗ trợ trading ngắn hạn, nhưng triển vọng cao là không giữ được. ATC hôm nay bị đè từ 22.1 xuống 22 với 196k. Toàn bộ lượng khớp giá 22 là do bán chạy xuống, dấu hiệu xấu vì bán tại mức hỗ trợ đồng nghĩa với dự đoán khả năng gãy hỗ trợ. Vẫn chưa chắc chắn khả năng SSI sẽ gãy 22 ngay ngày mai, nhưng hôm nay đã là phiên thứ 3 test mức này và SSI gần như không còn cơ hội test 23 nữa trong bối cảnh thị trường đang suy yếu tổng thể. Gãy 22 thì 1,5 phiên bull vừa qua chỉ là bull-trap và sức ép giảm lên SSI sẽ tăng thêm.

Kế hoạch trading ở giá 23 đã không xảy ra, có thể SSI sẽ dao động tiếp ở vùng thấp hơn. Mức 21.1-21.3 có thể là hỗ trợ trading vào ngày mai trong trường hợp SSI thủng mức 22. Hàng chưa về, đồng thời mức hỗ trợ cứng hơn của SSI là 20-21, khả năng lớn là dao động trong vùng này.

Blog chứng khoán: Về "máng lợn"! - Ảnh 2

PVX:

Mức hỗ trợ giá 10 xác định hôm qua phát huy tác dụng hôm nay. Nhưng cầu chặn ở đây chưa phải là nhiều so với lịch sử thanh khoản của PVX. PVX chỉ giữ được giá 10 trong vài giây cuối phiên. Xém chút nữa là mốc 10 cũng bị thổi bay. Giá này PVX khớp trên 1,1 triệu = 37% thanh khoản. Mức mệnh giá tạm thời vẫn phát huy tác dụng là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, giằng co ở đây quyết liệt nhất.

Nếu phiên cuối tuần thị trường xấu chung, khả năng rất cao PVX sẽ gãy mốc 10. Áp lực bán đã tiếp tục hạ dần lượng chặn xuống 11.3-11.1. Trường hợp PVX nhú qua 10 với thanh khoản yếu, có thể bán trước cover lại sau. Giá mục tiêu khoảng 9.6-9.5. Nếu PVX giảm thẳng tuột, tăng tỉ lệ ở vùng 9.

Blog chứng khoán: Về "máng lợn"! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.