17:31 27/10/2021

Blog chứng khoán: VN30 test đỉnh lịch sử

iTrader

Hiệu ứng của việc VNI được kéo vượt 1400 rất mạnh. Việc các blue-chips phản ứng dữ dội, có sức lan tỏa rộng mở ra cơ hội cho VN30 tiến về đỉnh lịch sử 1560. Điều này đồng nghĩa với VNI có thể vượt đỉnh lịch sử thêm một đoạn nữa...

VN30 có cơ hội gần như chắc chắn sẽ hướng tới đỉnh lịch sử, đồng nghĩa với VNI sẽ vượt đỉnh thêm một đoạn nữa.
VN30 có cơ hội gần như chắc chắn sẽ hướng tới đỉnh lịch sử, đồng nghĩa với VNI sẽ vượt đỉnh thêm một đoạn nữa.

Hiệu ứng của việc VNI được kéo vượt 1400 rất mạnh. Việc các blue-chips phản ứng dữ dội, có sức lan tỏa rộng mở ra cơ hội cho VN30 tiến về đỉnh lịch sử 1560. Điều này đồng nghĩa với VNI có thể vượt đỉnh lịch sử thêm một đoạn nữa.

Diễn biến thị trường cơ sở hôm nay đi từ chỗ tăng thận trọng nhờ kéo trụ, chuyển thành cộng hưởng tăng với dòng tiền mua quyết liệt. Tuần này là tuần các quỹ ETF tái cơ cấu theo một số chỉ số trên HoSE, lực đẩy có thể được gia tăng sớm?

GAS, VHM, VCB, VIC là 4 trụ kéo các chỉ số đầu tiên trong buổi sáng. VNI vượt 1400 khoảng 10h20, rất sớm, nhưng các blue-chips còn lại bình thường. Nhưng đến khi đồng loạt các trụ còn lại tăng, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng, thì quán tính tăng không gì cản nổi.

Một điều gây bất ngờ là blue-chips đột ngột phản ứng mạnh trong phiên hôm nay, dù không có thêm thông tin hỗ trợ nào đáng kể. Đơn giản là cầu vào mạnh hơn thì giá tăng, còn bối cảnh cũng không khác gì các phiên đi ngang trước đó. Ngay trong nhóm dẫn dắt, trừ GAS lên đỉnh mới, HPG test đỉnh, VIC tăng ngắn hạn, còn lại không có gì đặc biệt, mức tăng vẫn như biến động giá bình thường. Một số mã được tái cơ cấu kỳ này như KDH có phản ứng mạnh. Vì vậy sự bùng nổ hôm nay vẫn trên cơ sở kéo trụ và có hiệu ứng giao dịch từ quỹ.

Điều khác biệt hôm nay có lẽ là sự cởi trói tâm lý và hiệu quả của việc đẩy tăng mạnh mẽ từ trụ đã có tác dụng. Về cơ bản blue-chips vẫn không lời lãi gì nhiều thời gian quan, kết quả kinh doanh tốt cũng không thể tạo phản ứng mạnh như phiên này. Dòng tiền vào khó phân định giữa sự gia tăng thông thường và hoạt động cơ cấu danh mục. Khả năng cao là thanh khoản sẽ tiếp tục lớn trong 2 phiên cuối tuần này cho đến khi quỹ giao dịch xong.

Cho đến khi dòng tiền lớn kết thúc hoạt động mang tính thời điểm, thị trường sẽ có điều kiện kiểm chứng sức mạnh nội tại rõ hơn. Đến lúc đó, kịch bản khả dĩ là thị trường tiếp tục tăng. VNI có sức mạnh của các trụ gần như chắc chắn sẽ vượt đỉnh lịch sử. Chỉ số này sẽ chờ đợi sự xác nhận của VN30, vốn đi chậm hơn 1 nhịp do điều chỉnh triệt tiêu bớt ảnh hưởng vốn hóa.

Do đó đối với cổ phiếu, các blue-chips vẫn không có cơ hội rõ ràng, có thể là lướt T+. Cơ hội tốt hơn vẫn ở các cổ phiếu nhỏ được hưởng lợi từ tâm lý chung. Tín hiệu cảnh báo là VNI vượt đỉnh lịch sử mà không có sự xác nhận của VN30 hoặc dòng tiền co lại sau khi hết hơi từ quỹ.

Đối với thị trường phái sinh, chiến lược Long trước Short sau hôm nay chỉ hiệu quả khi kéo trụ đơn lẻ buổi sáng. Khi VNI tạo được tâm lý mạnh mẽ và xuất hiện sự cộng hưởng của các trụ VN30, Short đều phải cắt lỗ. Phản ứng của F1 cực mạnh chấp nhận basis gần 9 điểm là hiệu ứng sửa sai. Với dàn trụ rất mạnh và thanh khoản lớn, cơ hội tăng tiếp của VN30 là rất cao.

Về mặt kỹ thuật thì VN30 qua được đỉnh tháng 8 trong phiên ngày mai là gần như chắc chắn vì các trụ thừa sức làm việc đó. Đỉnh hưởng tới khả năng sẽ là đỉnh lịch sử, biên độ còn hơn 40 điểm, vừa đủ cho 2 phiên tới. Vì vậy chiến lược chuyển sang bắt Long.

Hiệu ứng tăng giá hôm nay chưa rõ có thật sự từ sức mạnh nội tại hay chỉ đơn giản là hiệu ứng mang tính cơ hội. Vì vậy VN30 test đỉnh là kịch bản cơ sở. Basis phiên cuối tuần hẹp lại và thanh khoản F1 tăng mạnh thì nên chuyển sang Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1516.46. Cản kế tiếp là 1520; 1524; 1527; 1533; 1538; 1543; 1550. Hỗ trợ gần nhất 1515; 1509; 1506; 1499; 1494; 1492.

Các đợt Short cắt lỗ đẩy basis mở rộng dữ dội ngay sau khi VNI vượt 1400.
Các đợt Short cắt lỗ đẩy basis mở rộng dữ dội ngay sau khi VNI vượt 1400.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.