18:47 13/04/2015

Blog chứng khoán: Vốn ngoại “lái” blue-chips

iTrader

Nếu không có những mã trụ đỡ thị trường, hôm nay có thể là một ngày điều chỉnh

VIC đang đạt sức căng tối đa.
VIC đang đạt sức căng tối đa.
Nếu không có những mã trụ đỡ thị trường, hôm nay có thể là một ngày điều chỉnh.

Thị trường ngày 13/4/2015:

Giao dịch tiếp tục duy trì tích cực ở blue-chips nhưng thị trường chung không có được sự cộng hưởng đủ tốt. Dòng tiền thu hẹp lại đáng kể và kiểu đẩy trụ như thế này dễ dẫn tới phiên điều chỉnh.

Xác suất chứng kiến danh mục giảm đã tăng lên hôm nay tức là tâm lý khó mà tốt được. Chỉ những người nắm giữ blue mới thấy thoải mái, còn lại đa số là giảm hoặc không thay đổi đáng kể. Điều này lại diễn ra trong cảnh VNI có triển vọng tăng vượt các mức kháng cự quan trọng càng dễ tạo phản ứng ngược.

HSX30 hôm nay tăng tốt, không thể phủ nhận, nhưng vốn nội lại không bao nhiêu. Gần một phần ba lượng tiền ở HSX30 là vốn ngoại, tỷ trọng quá lớn. Nếu nhìn vào con số tuyệt đối, nhà đầu tư trong nước chỉ giao dịch gần 389 tỷ, một mức thấp đáng kinh ngạc. 

Khi vốn ngoại “lái” blue là chủ đạo thì rất dễ xảy ra một đợt chốt lời từ nhà đầu tư trong nước. Giá tăng là tốt nhưng phải lành mạnh hơn và có đủ các thành phần tham gia, tức là nhà đầu tư trong nước cũng phải thấy hấp dẫn. Nếu các trụ xảy ra sự cố, chẳng hạn cầu ngoại giảm, sẽ dẫn đến một phiên điều chỉnh mạnh.

Cho đến lúc này các blue-chips vẫn là nền tảng của đáy và động lực của hai phiên tăng mạnh gần đây. Như hôm nay chỉ số tăng tốt nhưng vốn nội thuần lại giảm 24% còn 1.404 tỷ, thấp hơn hai phiên cuối tuần trước. Như vậy là có gì đó không ổn, tâm lý không liền mạch. Khi độ tin cậy vào đáy tăng lên thì phải càng lúc càng có nhiều người mua vào hơn. 

Có thể là nhà đầu tư nhìn thấy lối đẩy trụ trong khi số lớn cổ phiếu giảm giá đã dẫn đến tâm lý thận trọng. Với đà đẩy như thế này, chỉ 1-2 phiên nữa là có thể xảy ra chốt lời cả loạt ở trụ, kéo theo thị trường điều chỉnh. Đó là cơ hội cho dòng tiền vào tốt hơn là đua giá hôm nay.

Giao dịch:

Vào thêm VCB giá 36.1.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại “lái” blue-chips 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

3 lần trong phiên giá bị ép xuống 36 nhưng không thủng, đó là dấu hiệu tích cực. Lượng khớp 36 cũng chỉ 88k, khoảng 13% Vol. Lần ép xuống 36 nguy hiểm nhất là giữa buổi chiều khi toàn bộ các trụ bị nén xuống và thị trường sụt nhanh. Lượng khớp trong lần ép thứ 3 này khoảng 41k.

VCB được đẩy dần lên về cuối phiên và đóng cửa tạo đỉnh giá mới trong ngày. Vol tăng khoảng 18% so với hôm qua cho thấy cầu giá cao tăng lên. Tuy nhiên Vol vẫn chưa nổi bật, có thể VCB vẫn còn thêm một nhịp retest 36 nữa.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại “lái” blue-chips 2

VIC:

Sai lầm khi chốt VIC quá sớm. Tiền ngoại vào là yếu tố không lường được. VIC hôm nay tăng cực mạnh với thanh khoản rất lớn. Sức đẩy này chủ yếu đến từ vốn ngoại còn nhà đầu tư trong nước ít đẩy giá. Nếu vốn ngoại tiếp tục duy trì áp lực như hôm nay thì không biết VIC sẽ còn lên tới bao nhiêu. Cân nhắc chốt nốt ở quanh 50.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại “lái” blue-chips 3

SSI:

Vol sụt giảm 59% so với phiên trước và giá bị ép trở lại tham chiếu. Điều này xác nhận SSI chưa đủ lực để đi lên cao hơn. Có thể thấy rất rõ là cầu chặn quanh 20.5 đủ lớn nhưng không nâng giá nên không đẩy thanh khoản lên được. Đây là dấu hiệu SSI có khả năng rất cao là điều chỉnh ngày mai để retest vùng quanh 20.5, ít nhất là phải xác nhận áp lực bán quanh MA20 giảm xuống.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại “lái” blue-chips 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.