17:03 15/07/2013

Blog chứng khoán: Xả và đỡ

iTrader

Điểm quan trọng là dòng vốn vào vẫn tốt

Cầu đỡ SSI rất tốt, khống chế được giá tham chiếu.
Cầu đỡ SSI rất tốt, khống chế được giá tham chiếu.
Dao động giá hôm nay rất hẹp. Sức ép chiều mua đủ để tạo dao động hẹp là cầu thực.

Thị trường ngày 15/7/2013:

Giao dịch chững lại hôm nay cũng không có gì bất ngờ. Kỳ nghỉ cuối tuần giúp cho tâm lý hưng phấn lắng lại. Người mua không còn bốc đồng nữa, chọn giá kỹ hơn, canh mua lúc điều chỉnh. Điểm quan trọng là dòng vốn vào vẫn tốt.

Mức vốn luân chuyển đã giảm khoảng 15%, vốn nội thuần còn 933 tỷ, giảm 13%. Dòng tiền giảm là bình thường vì hôm qua có yếu tố đột biến. Thực ra cường độ vốn trên 900 tỷ vẫn là cao hơn mong đợi rất nhiều, kết hợp với mức điều chỉnh rất hẹp, có thể trông đợi vào khả năng nâng đỡ của dòng vốn vào.

Sự nghi ngại vẫn còn vì một phiên hôm qua không làm nên xu hướng. Biến động giá hoàn toàn có thể là đột biến nhất thời. Tuy nhiên như đã nói, vấn đề là tâm lý đã bớt lo ngại hơn, người mua đã mạnh dạn xuống tiền hơn. Không mạnh dạn thì không thể làm nên phiên nghìn tỉ hôm qua và trên 900 tỷ hôm nay. Lực cầu vào đỡ lúc giá điều chỉnh là rất rõ ràng, trừ vài cổ phiếu lớn bị ép quá mạnh. Lực đỡ sẽ tạo ra một hiệu ứng điển hình, là các bear-trap trong phiên, hoặc bear-trap theo phiên.

Thị trường hôm nay dao động rất hẹp. Số cổ phiếu bị ép khỏi giá High tăng mạnh, nhưng biên lại chưa đủ rộng để nguy hiểm. Nhìn chung áp lực bán ra có tăng lên và cầu yếu đi một chút, nhưng mức dao động so với giá High hẹp đảm bảo cho lực đỡ đủ tốt, hoặc sức ép bán xuống chưa đủ để tạo áp lực lớn lên giá.

Dao động hẹp không chỉ là biểu hiện của cầu đỡ tốt, mà còn khiến cơ hội trading trở nên rủi ro. Mục đích của trading là giao dịch nhanh với cổ phiếu hiện có để hạ giá vốn trên cơ sở bảo toàn khối lượng sở hữu hiện tại. Điều quyết định đối với hoạt động này là dao động phải đủ lớn. Trong bối cảnh hiện tại không nhiều mã đảm bảo được an toàn về dao động trong phiên chứ đừng nói đến T+1. Tóm lại sức ép chiều mua đủ để tạo dao động hẹp là cầu thực.

Nhiều mã hôm nay đã xuất hiện áp lực bán tương đối cao, kiềm chế được vùng giá trên tham chiếu. Thanh khoản phiên kế tiếp có thể giảm thêm một mức nữa nhưng điều cần hơn là dao động hẹp.

Giao dịch:

Quan sát áp lực điều chỉnh. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Xả và đỡ 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Đã chững lại trong vùng 18-18.1 như dự kiến và dao động trở nên rất hẹp. Toàn bộ dao động bó hẹp trong 3 bước giá lấy tham chiếu làm trung tâm. Trên 82% Vol hôm nay là giao dịch tại tham chiếu (814k) và 13% (130k) khớp trên tham chiếu. Cơ bản SSI vẫn có cầu giá cao nhưng mua được tiết chế hơn nhiều. Khối lượng chủ yếu khớp ở tham chiếu với lượng hàng xả thẳng xuống dư mua áp đảo tức là mua tỏ ý đỡ lượng hàng cần thoát ra trong vùng kháng cự.

Vol giảm 33%, dao động hẹp lại, SSI có biểu hiện tốt hôm nay. Cầu đỡ tham chiếu tốt, tiêu hóa được lượng xả. Cơ bản nhất là dao động rất thấp, tạo Doji và dư mua tham chiếu còn. Như thế lượng xả không ép giá giảm được và lượng hàng cần thoát ra bằng được không lớn. Dư bán còn chủ yếu là lượng chọn giá chứ không thoát quyết liệt.

Dao động cực hẹp là rất tốt, ngoài chuyện thể hiện lực đỡ đủ khỏe, còn hạn chế được lượng hàng trading. Thông thường trong vùng kháng cự, lượng hàng trading tranh thủ bán ra để mong đợi sức ép đủ lớn của mức kháng cự sẽ tạo dao động giảm lớn hơn để cover. Dao động hẹp khiến lượng hàng trading bị hớ vì biên lãi không đủ. Điều này có thể dẫn tới lực cover trong vài phiên tới nếu dao động tiếp tục hẹp như vậy, hoặc người bán sẽ phải từ bỏ.

Blog chứng khoán: Xả và đỡ 2

PVF:

Hơi bực với PVF vì khối lượng bán lúc đóng cửa không có gì là mạnh, nhưng cầu buông khiến giá Close lại giảm. Mức giá 7.5 không thực chất vì dư mua còn rất lớn trong khi áp lực bán ra rất nhẹ. Trong phiên nếu trừ đi lượng bán 7.5 lúc đóng cửa thì lượng xả xuống giá này khoảng 45k, không lớn.

Sẽ là đẹp hơn nếu PVF tạo được một Doji, đóng cửa ở 7.5. Trên 87% Vol hôm nay giao dịch tại tham chiếu 7.5. PVF vẫn giao dịch rất thận trọng, khối lượng vừa phải (giảm gần 2% so với hôm qua), chưa có bùng nổ giá và thanh khoản. Khối lượng chặn bán vẫn cao ở trên 7.7 nên kiềm chế được cầu. Tuy nhiên điều tốt là lượng ép bán lớn như vậy mà Vol vẫn không cao tức là lượng hàng lỏng lẻo không lớn. PVF hơi trì trệ và có thể phải loanh quanh mức 7.5-7.7 vài phiên nữa.

Blog chứng khoán: Xả và đỡ 3

SCR:

Cuối phiên chiều nay SCR bị bên bán kiềm chế ở giá tham chiếu 7.3. Lượng hàng phải xả xuống 7.2 chỉ có 35k, chiếm hơn 1% tổng Vol. Áp lực xả giá thấp như vậy là nhẹ. Sẽ là tốt hơn nếu SCR tạo được Doji ở 7.3 vì lượng dư bán tại đây cũng không có gì lớn.

Về mặt kỹ thuật, sau khi SCR vượt bứt phá qua được vùng 7-7.1 mà mức điều chỉnh nhẹ như vậy (thực ra là không giảm) thì có thể coi là biểu hiện tốt. Không trông mong gì SCR sẽ bứt phá một mạch, mà điều cần hơn là kiểm tra được áp lực cung rõ ràng hơn.  SCR vẫn được đỡ khá tốt dưới tham chiếu và lượng xả dưới tham chiếu cũng nhẹ. SCR có thể còn dao động vài phiên nữa ở quanh ngưỡng 7.3, thậm chí có thể giảm xuống 7.2. Vol ép xuống càng thấp càng tốt và khi đó cầu sẽ tranh thủ mua vào. HNX hôm nay không tốt nhưng SCR vẫn là cổ hút tiền mạnh nhất sàn. Đó cũng là biểu hiện đáng tin cậy vì dòng tiền còn được duy trì mạnh hơn mặt bằng chung thì còn hi vọng.

Blog chứng khoán: Xả và đỡ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.