10:47 27/06/2019

Bộ Công Thương có trách nhiệm gì trong vụ Asanzo?

Bạch Huệ

Bộ Công Thương đang có trách nhiệm quản lý các đầu việc quan trọng liên quan đến một hàng hoá trước và sau khi đưa ra thị trường tiêu thụ

Asanzo là thương hiệu điện tử thuộc top 3 tại Việt Nam.
Asanzo là thương hiệu điện tử thuộc top 3 tại Việt Nam.

Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản gửi các vụ, cục liên quan đến nghi án hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt của Asanzo vừa qua.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về xử lý thông tin báo chí vụ Asanzo, Vụ thị trường trong nước đề nghị các đơn vị thuộc Bộ theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ rà soát trách nhiệm của Bộ Công Thương và các Bộ, ngành có liên quan đến vụ việc.

Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường có trách nhiệm trong công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh của Asanzo.

Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước thông tin phản ánh của truyền thông liên quan đến sản phẩm, hàng hoá của Asanzo.

Cục Xúc tiến Thương mại cung cấp thông tin về việc tham gia, công nhận của chương trình thương hiệu quốc gia/chương trình xúc tiến thương mại quốc gia liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của Asanzo.

Cục Xuất nhập khẩu cung cấp thông tin liên uan đến việc nhập khẩu linh kiện của Asanzo, việc xây dựng "thông tư quy định ghi nhãn hàng hoá, sản phẩ sản xuất tại Việt Nam hoặc hàng hoá, sản phẩm liên quan đến Việt Nam".

Văn phòng Bộ Công Thương cung cấp thông tin về việc tôn vinh, khen thưởng đối với Asanzo trong thời gian qua còn Vụ Pháp chế cung cấp thông tin, rà soát các quy định của pháp luật hiện hành.

Vụ Khoa học và Công nghệ cung cấp thông tin việc ghi nhãn hàng hoá đối với Asanzo theo quy định của pháp luật về nhãn hàng. Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững cung cấp thông tin về dán nhãn năng lượng đối với sản phẩm, hàng hoá của Asanzo.

Riêng Báo Công Thương cũng được Bộ đề nghị việc cung cấp thông tin về Giải thưởng sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu lần thứ 1 và thứ 2 liên quan đến Asanzo.

Gần đây, Asanzo vướng vào nghi án nhập hàng Trung Quốc sau đó "xé nhãn" gắn mác "Made in Vietnam". Sự việc ít nhiều gây nên dư luận tiêu cực về hàng Việt. 

Chiều tối 24/6, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2019.