
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 11/02/2026
Nguyên Vũ
15/04/2016, 16:12
Mới đây, bà Kwakwa đã đứng đầu một nhóm chuyên gia cùng với Chính phủ soạn thảo báo cáo Việt Nam 2035
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim vừa bổ nhiệm bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam - làm Phó chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.
Quyết định có hiệu lực từ hôm nay (15/4) theo thông cáo báo chí từ Ngân hàng Thế giới.
Theo ông Jim Yong Kim, việc bổ nhiệm bà Victoria Kwakwa vào vị trí này sẽ đảm bảo một sự chuyển giao lãnh đạo liên tục trong khu vực ngày càng quan trọng hơn đối với Nhóm Ngân hàng Thế giới.
“Bà Victoria Kwakwa nắm rõ tình hình trong khu vực, và đã cùng chúng tôi mang lại sự đổi thay trong một giai đoạn mà khu vực đang chứng kiến một sự phát triển nhanh chóng và ngày càng giữ vai trò quan trọng trên toàn cầu”, ông Kim nói.
Với quyết định này, bà Kwakwa, một công dân Ghana, sẽ phụ trách toàn bộ hoạt động tư vấn, dự án và quan hệ chiến lược với 23 quốc gia thành viên trong khu vực. Tổng trị giá các khoản tín dụng và vay của WB trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương dự kiến đạt hơn 7 tỷ USD trong năm tài khoá này, kết thúc vào ngày 30/6.
“Tôi rất vinh dự được phụ trách hoạt động của Ngân hàng tại một khu vực ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn với tương lai của Nhóm Ngân hàng Thế giới,” bà Kwakwa nói khi được trao nhiệm vụ mới.
Bà cho biết, trong thập kỷ vừa qua tỷ trọng của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong nền kinh tế thế giới đã tăng ba lần, và hiện nay chiếm khoảng 19%. Con số đó dự đoán sẽ tăng lên 30% vào năm 2030.
Trước khi đảm nhiệm vị trí mới này, bà Kwakwa là Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, phụ trách toàn bộ danh mục dự án giá trị hàng tỷ USD và một chương trình tri thức sáng tạo.
WB nhìn nhận, trong nhiệm kỳ của bà, quan hệ đối tác giữa Ngân hàng Thế giới và Việt Nam đã tăng theo chiều sâu, phù hợp với những thách thức ngày càng phức tạp của một nước thu nhập trung bình mới nổi.
Mới đây, bà Kwakwa đã đứng đầu một nhóm chuyên gia cùng với Chính phủ soạn thảo báo cáo Việt Nam 2035, trong đó nêu rõ các phương án giúp Việt Nam thực hiện khát vọng trở thành một nước thu nhập trung bình cao trong một thế hệ.
Trước khi nhận nhiệm vụ tại Hà Nội, bà Kwakwa là giám đốc quốc gia tại Rwanda. Tại đó bà đã cùng với chính phủ xây dựng và thí điểm thực hiện các chương trình an sinh xã hội, cấp vốn y tế và nâng cao năng suất ngành nông nghiệp.
Từ năm 2000 đến năm 2006, bà Kwakwa là chuyên gia kinh tế cao cấp và chuyên gia kinh tế trưởng tại Abuja, Nigeria. Tại đây bà đã xây dựng một chương trình nghiên cứu cấp nhà nước, và cung cấp tư vấn chính sách về quản lý nguồn thu từ dầu lửa một cách hiệu quả và minh bạch.
Bà Kwakwa tham gia Ngân hàng Thế giới năm 1989 với chức danh Chuyên gia trẻ, và tham gia xây dựng Báo cáo Phát triển Thế giới 2000-2001 về tình trạng nghèo. Bà tốt nghiệp cử nhân kinh tế Trường Đại học Tổng hợp Ghana, Legon và sau đó được cấp bằng thạc sỹ và tiến sỹ tại trường Đại học Queen's, Canada.
Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc chủ động dòng vốn, tối ưu chi phí và nắm bắt cơ hội tăng trưởng ngay từ đầu năm 2026, từ nay đến hết ngày 13/3/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Lộc mã đón xuân, Combo 0 đồng” dành cho khách hàng doanh nghiệp, với nhiều chính sách thiết thực và đồng bộ.
Ngày 11/2, Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC - HCMC) chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đưa TP.HCM trở thành cực tăng trưởng tài chính của khu vực. Tại sự kiện, Nam A Bank (HOSE: NAB) chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của VIFC - HCMC…
Sáng 11/2/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC-HCMC), tổ chức lễ ra mắt hoạt động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: